08:38 20/07/2021

TP.HCM cho phép mở lại chợ truyền thống, xây dựng mô hình tháp 4 tầng điều trị F0

Minh Tâm

Tối ngày 19/7, Uỷ ban Nhân dân TP.HCM đã ban hành Công văn khẩn số 2382/UBND-KT về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn…

Một số chợ truyền thống được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.
Một số chợ truyền thống được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Trong bối cảnh tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhiều chợ đầu mối, chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải tạm ngưng hoạt động. Việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân thành phố tập trung vào kênh phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

MỞ LẠI CHỢ TRUYỀN THỐNG NHƯNG PHẢI ĐẢM BẢO AN TOÀN

Trước tình hình này, TP.HCM đã nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.

 
Sở Công Thương nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức hoạt động của các chợ truyền thống; tổ chức các điểm bán thực phẩm tươi sống, hàng hóa thiết yếu tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động với hình thức phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Để tăng cường thưc hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo lưu thông, cung ứng đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân, Uỷ ban Nhân dân TP.HCM yêu cầu các sở ngành, Ủy ban Nhân dân Thành phố Thủ Đức và các quận huyện đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

Cụ thể, Sở Công Thương nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức hoạt động của các chợ truyền thống; tổ chức các điểm bán thực phẩm tươi sống, hàng hóa thiết yếu tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động với hình thức phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

Đồng thời, hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin địa chỉ liên hệ, đầu mối cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu (ưu tiên trước mắt là các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả) đến các địa phương, đơn vị quản lý chợ, tiểu thương các chợ truyền thống có nhu cầu đặt hàng với các phương thức phù hợp; đẩy nhanh việc triển khai phương án điều tiết hàng hóa tại các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời (tại Chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn); hỗ trợ kết nối thương nhân chợ đầu mối với tiểu thương chợ truyền thống để giao dịch và cung ứng hàng hóa.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Công Thương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động các chợ truyền thống; sớm tổ chức đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, hiệu chỉnh (nếu cần) và triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

 
TP.HCM sẽ tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát “phiếu vào chợ”; bố trí các vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi; tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ... để phòng chống dịch.

Cục Quản lý thị trường thành phố thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với hành vi đầu cơ, găm giữ hàng hóa, vi phạm về giá bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Uỷ ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận huyện tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng tổ chức hoạt động, thực hiện đầy đủ các phương án phòng, chống dịch Covid-19 của các chợ truyền thống đang hoạt động và nhanh chóng xây dựng phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động.

Ban quản lý các chợ căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể các khu vực bán hàng đế có phương án điều tiết phù hợp đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn. Bên cạnh đó, tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát “phiếu vào chợ” để hạn chế người vào (áp dụng tùy theo quy mô chợ); bố trí các vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi; tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ (phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ.…), chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để giúp việc mua bán được nhanh chóng, thuận tiện.

Uỷ ban Nhân dân TP.HCM khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

Đặc biệt, ưu tiên thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đối với đối tượng tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ truyền thống; đồng thời, chỉ đạo đơn vị y tế hỗ trợ, phối hợp với đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người đến mua hàng tại chợ để kịp thời sàng lọc, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, xử lý các tình huống phát sinh liên quan.

Uỷ ban Nhân dân các quận huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục tổ chức cung ứng thực phẩm cho người dân theo các phương án của thành phố; bổ sung các điểm bán hàng đồng giá và thực hiện bán hàng đăng ký trước; huy động phương tiện vận chuyển sẵn có để cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời, liên tục. Tăng cường huy động các nguồn lực, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương để tổ chức hoạt động chợ theo mô hình tự quản; hoặc triển khai các hình thức phù hợp để tổ chức cung ứng hàng hóa cho người dân.

TP.HCM XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÁP 4 TẦNG ĐIỀU TRỊ F0

Cùng ngày, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam, cũng cho biết, TP.HCM đang xây dựng mô hình “Tháp 4 tầng” trong công tác điều trị F0. Trong đó, tầng 1 điều trị F0 không có triệu chứng, tầng 2 điều trị F0 triệu chứng nhẹ, tầng 3 điều trị F0 nặng hơn và tầng 4 điều trị F0 rất nặng.

Mô hình tháp 4 tầng trong điều trị Covid-19
Mô hình tháp 4 tầng trong điều trị Covid-19

Theo đánh giá của Sở Y tế, hiện nay, đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP.HCM là F0 không triệu chứng (thuộc tầng 1 trong tháp điều trị), được cách ly điều trị ở bệnh viện dã chiến. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cách ly và điều trị với các F0 này, thành phố đã thành lập nhiều bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000-6.000 giường tại các toà nhà tái định cư.

Đối với F0 có triệu chứng nhẹ hoặc nặng (thuộc tầng 2,3 trong tháp điều trị), các trường hợp này sẽ được điều trị tại các bệnh viện với mô hình Bệnh viện chia nửa (1 nửa điều trị Covid-19 và 1 nửa hoạt động khám chữa các bệnh khác cho người dân).

Riêng trường hợp F0 rất nặng (thuộc tầng 4 trong tháp điều trị) sẽ được chữa trị tại khu điều trị của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, Bệnh viện Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện 175.

Ngoài ra, đại diện Sở Y tế cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nên thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM để tài trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 ở thành phố đạt được hiệu quả. Đây là kênh chính thống, chịu trách nhiệm phân bổ nguồn tài trợ nhận được cho các lực lượng y tế và các đơn vị tuyến đầu. Nguồn viện trợ sẽ được sử dụng để mua vaccine, cung cấp suất ăn cho lực lượng chống dịch, cung cấp trang thiết bị cho bệnh viện,…