16:15 05/05/2016

Trump quay 180 độ với ý định bỏ tiền túi chạy đua Tổng thống

An Huy

Ứng viên này đối mặt với một “hóa đơn” có thể lên tới hơn 1 tỷ USD trong cuộc tổng bầu cử tháng 11 tới

Chiến dịch tranh cử của Trump được đánh giá là hiệu quả với một ngân sách hạn hẹp - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>
Chiến dịch tranh cử của Trump được đánh giá là hiệu quả với một ngân sách hạn hẹp - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>
Đối mặt với một “hóa đơn” có thể lên tới hơn 1 tỷ USD trong cuộc tổng bầu cử vào tháng 11 tới, ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa ngày 4/5 đã đổi thái độ, tuyên bố sẽ tích cực huy động tiền cho chiến dịch tranh cử để đảm bảo khả năng “đấu” được với đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ, theo tin từ The Wall Street Journal.

Sau khi hai đối thủ cuối cùng cạnh tranh vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa là Ted Cruz và John Kasich dừng chiến dịch tranh cử, Trump đã bắt đầu làm việc với Ủy ban Quốc gia Cộng hòa nhằm thành lập một ủy ban huy động tài chính tranh cử chung.

“Tôi sẽ bỏ tiền, nhưng sẽ không chi toàn bộ tiền cho chiến dịch”, Trump - người gần như chắc chắn sẽ trở thành người đại diện cho phe Cộng hòa trong cuộc tổng bầu cử - nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày/ 4/5.

Ông tuyên bố sẽ thành lập một “tổ chức tài chính đẳng cấp quốc tế” để huy động tài chính tranh cử.

Kế hoạch này cho thấy sự thay đổi lớn ở Trump, ứng cử viên suốt nhiều tháng qua gọi các đối thủ cùng đảng là những “con rối” vì sự phụ thuộc của họ vào các tổ chức huy động tài chính tranh cử và nhận tiền từ các nhà tài trợ giàu có.

Việc Trump lập ủy ban huy động tài chính tranh cử diễn ra 8 tháng sau động thái tương tự của bà Clinton, người nhiều khả năng sẽ là đối thủ của ông trong cuộc tổng bầu cử. Tháng 8 năm ngoái, bà Clinton và Ủy ban Quốc gia Dân chủ đã nhất trí thành lập quỹ “Hillary Victory Fund”, và quỹ này đã huy động được 60 triệu USD tính đến cuối tháng 3 vừa qua.

Ngoài ra, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã huy động được 213 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của bà tính đến hết tháng 4 vừa qua, bên cạnh 67 triệu USD do các tổ chức huy động tài chính tranh cử (thường gọi là super PAC) liên minh với bà.

Hôm 4/5, chiến dịch tranh cử của bà Clinton gửi đi một bức e-mail vận động tài chính với dòng chữ: “16 người Cộng hòa đã cố gắng và thất bại trong việc ngăn chặn Trump. Giờ thì việc này tùy thuộc vào chúng ta”.

Về phần mình, Trump đã bỏ 36 triệu USD tiền túi trong tổng số 47 triệu USD mà ông chi trong cuộc bầu cử sơ bộ tính đến hết tháng 3. Số tiền còn lại chủ yếu đến từ các nhà tài trợ nhỏ lẻ. Chiến dịch tranh cử của Trump được đánh giá là hiệu quả với một ngân sách hạn hẹp.

Theo lời một trợ lý cao cấp của Trump, “ông trùm” bất động sản đến từ New York có thể sẽ thực hiện một kế hoạch tài chính ít tốn kém hơn bình thường trong cuộc tổng bầu cử sắp tới.

Trong chiến dịch tranh cử vào năm 2012, Tổng thống Barack Obama đã chi tổng cộng 721,4 triệu USD, ngoài khoản 292,3 triệu USD do Đảng Dân chủ bỏ ra và 131,3 triệu USD từ các tổ chức bên ngoài.

Cũng trong cuộc bầu cử năm đó, đối thủ của Obama là ứng cử viên Mitt Romney đã chi 449,5 triệu USD, ngoài 386,2 triệu USD từ Đảng Cộng hòa và 418,6 triệu USD từ các tổ chức bên ngoài.

Theo giới chuyên gia, một vấn đề đối với chiến lược tài chính tranh cử được thay đổi của Trump là ông chậm chân trong việc kêu gọi các nhà tài trợ, mà nhiều người trong số họ đã bị Trump chĩa mũi dùi công kích suốt nhiều tháng qua. Hai nhà tài trợ lớn hậu thuẫn Cruz nói họ chưa được Trump đánh tiếng nhờ vả, cho dù họ sẵn sàng ủng hộ ông.

Tuy vậy, Trump hoàn toàn có thể vượt qua trở ngại này. Nhiều nhà tài trợ giàu có đã tuyên bố sẽ ủng hộ Trump nếu ông trở thành người đại diện cho đảng. Ngày 4/5, nhà đồng sáng lập hãng nội thất Home Depot, tỷ phú Ken Langone tuyên bố sẽ ủng hộ Trump hết mình.