12:13 12/05/2016

Trung Quốc rót 724 tỷ USD làm đường trong 3 năm

Bình Minh

Việc Bắc Kinh tăng cường chi tiêu được cho là động lực phía sau sự khởi sắc của kinh tế Trung Quốc thời gian gần đây

Một tuyến đường cao tốc ở Quý Dương, Quý Châu, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Một tuyến đường cao tốc ở Quý Dương, Quý Châu, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 4,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 724 tỷ USD, vào các dự án cơ sở hạ tầng giao thông trong 3 năm tới.

Hãng tin Reuters dẫn một bài báo đăng trên website của Bộ Giao thông Trung Quốc ngày 11/5 cho biết cơ quan này cùng với Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) sẽ giám sát 303 dự án giao thông chủ chốt bao gồm đường sắt, đường cao tốc, đường thủy, sân bay và đường sắt đô thị thuộc kế hoạch nói trên.

Việc Trung Quốc đầu tư lớn cho các dự án giao thông cho thấy sự phụ thuộc lớn của nền kinh tế nước này vào các kế hoạch chi tiêu công quy mô “khủng”.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc Bắc Kinh tăng cường chi tiêu là động lực phía sau sự khởi sắc của kinh tế Trung Quốc trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc đầu tư cho các dự án giao thông lớn cũng có nguy cơ đẩy tình trạng nợ nần gia tăng trong nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Bài báo trên website của Bộ Giao thông Trung Quốc nói rằng kế hoạch đầu tư 724 tỷ USD sẽ cải thiện mạng lưới giao thông tốc độ cao và sự kết nối giữa các thành phố, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội.

Vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trong tháng 1 năm nay tăng khoảng 20%. Giới phân tích nhận định, Chính phủ Trung Quốc đang chú trọng đầu tư cho các ngành liên quan tới giao thông nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trên diện rộng.

Hồi đầu tháng này, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 12 tỷ USD trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng ngành hàng không.