18:22 20/06/2010

Trung Quốc tăng tính linh hoạt cho tỷ giá

Dương Lâm

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy hơn nữa cải cách cơ chế tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ

Chính sách tỷ giá của Trung Quốc có thể sẽ linh hoạt hơn - Ảnh: Getty.
Chính sách tỷ giá của Trung Quốc có thể sẽ linh hoạt hơn - Ảnh: Getty.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh tuyên bố hôm 19/6 của Trung Quốc rằng, họ sẽ cho phép tỷ giá ngoại tệ biến động linh hoạt hơn, và khẳng định điều này sẽ giúp bảo vệ tiến trình khôi phục kinh tế.

“Quyết định của Trung Quốc trong việc tăng tính linh hoạt cho tỷ giá ngoại tệ là một bước đi tích cực, có thể giúp bảo đảm cho tiến trình hồi phục và góp phần khiến nền kinh tế toàn cầu cân bằng hơn”, ông Obama cho hay.

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner gọi động thái trên là “bước đi quan trọng”.

Ủy ban châu Âu cũng hoan nghênh quyết định của Bắc Kinh, khẳng định điều này sẽ giúp cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu trở nên rõ nét hơn, giảm bớt tình trạng mất cân bằng thương mại và tăng cường sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, thông báo trên có thể sẽ không làm hài lòng những người chỉ trích trong Quốc hội Mỹ, vốn cho rằng việc Trung Quốc định giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp đã mang lại lợi thế cho các nhà xuất khẩu nước này một cách không công bằng.

Hôm 19/6, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy hơn nữa cải cách cơ chế tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ, nhằm tăng tính linh hoạt về tỷ giá đồng tiền này.

Theo người phát ngôn ngân hàng, quyết định này được đưa ra trên cơ sở đánh giá tình hình kinh tế hiện tại và những diễn biến trên thị trường tài chính trong và ngoài nước, cũng như tính tới cán cân thanh toán tại Trung Quốc.

Trong quá trình thúc đẩy cải cách cơ chế tỷ giá đồng Nhân dân tệ, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục chú trọng quan hệ giữa cung và cầu của thị trường. Ngân hàng này sẽ giám sát thả nổi tỉ giá trong phạm vi đã được công bố trước đây đối với thị trường ngoại hối liên ngân hàng.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh, sự ổn định của đồng Nhân dân tệ đã đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của khủng hoảng tài chính, góp phần đáng kể vào sự hồi phục kinh tế châu Á và thế giới, cũng như thể hiện nỗ lực của Trung Quốc trong việc tái cân bằng toàn cầu.
 
Thông báo trên của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy, sự thay đổi có thể về tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng Đô la của Mỹ, chủ đề gây nhiều rắc rối trong quan hệ hai nước, nhưng loại trừ việc nâng giá đồng Nhân dân tệ ở quy mô lớn.

Theo hãng tin AP, tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được đưa ra ngay trước khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có chuyến công du tới Toronto (Canada) để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, và tiếp sau một cảnh báo mới đây của Bắc Kinh về việc không nên coi chính sách tiền tệ của họ là nội dung chính trong cuộc họp G20.

Trước đó, hôm 17/6, Trung Quốc đã cảnh báo với các nền kinh tế lớn khác rằng, đừng biến hội nghị thượng đỉnh G20 tại Toronto thành nơi để chỉ trích chính sách tỷ giá của Trung Quốc, hành động này có thể sẽ là một chiêu bài của một nước nào đó.
 
Các quan chức Trung Quốc cho rằng, hội nghị này không phải là diễn đàn để thảo luận về vấn đề đồng Nhân dân tệ, đồng thời cảnh báo, tốt nhất đừng để bùng nổ một cuộc “chỉ trích lẫn nhau” vì điều đó sẽ gây tổn hại tới nền kinh tế thế giới.

Suốt từ tháng 7/2008 tới nay, đồng tiền của Trung Quốc đã được ấn định ở mức quanh 6,82 Nhân dân tệ cho 1 USD, nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu nội địa và tạo công ăn việc làm. Chính sách này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và nhiều nước phương Tây.