14:59 16/10/2017

Trung Quốc tiết giảm chi phí Đại hội Đảng: “Mọi thứ sẽ rất khác”

Bình Minh

Điều này phù hợp với lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về chống tham nhũng, lãng phí

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Không hoa quả miễn phí trong phòng khách sạn, không dịch vụ cắt tóc miễn phí, và không có món tôm trong thực đơn - đại biểu tham dự kỳ Đại hội Đảng khai mạc vào ngày thứ Tư tuần này của Trung Quốc sẽ được đón tiếp đơn giản, phù hợp với lời hứa của Chủ tịch Tập Cận Bình về chống tham nhũng, lãng phí.

Từ khi lên cầm quyền vào năm 2013, ông Tập Cận Bình đã mở một chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô lớn. Một phần của chiến dịch này là đảm bảo các quan chức không lạm dụng chức vụ, quyền hạn và không lãng phí công quỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, phát biểu trên đài tiếng nói quốc gia Trung Quốc vào cuối tuần vừa rồi, ông Wang Lilian, người chịu trách nhiệm về tiếp đón đại biểu trong ba kỳ đại hội trước của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng lần này, mọi thứ sẽ rất khác.

Chẳng hạn, lần đại hội này này, các khách sạn đón đại biểu về dự đại hội sẽ không trưng những tấm banner chào mừng cỡ lớn và cũng không bày nhiều hoa như những năm trước. Tuy nhiên, theo ông Wang, sự khác biệt lớn nhất sẽ nằm ở phòng khách sạn và đồ ăn cho các đại biểu.

“Sẽ không có hoa quả miễn phí bày sẵn trong phòng nữa. Những năm trước vẫn có hoa quả miễn phí đặt trong phòng cho đại biểu và nhân viên, nhưng năm nay thì không”, ông Wang cho hay.

Ông Wang cũng nói rằng thực đơn cho các đại biểu sẽ đơn giản và giống như những món ăn tại gia đình. “Sẽ không có những món như hải sâm hay tôm nữa. Tất cả sẽ được phục vụ theo kiểu tiệc tự chọn”, ông nói.

Ngoài ra, đại biểu sẽ không được cắt tóc miễn phí, dùng dịch vụ chăm sóc sắc đẹp miễn phí, và cũng sẽ không có cửa hiệu quà tặng nào dành riêng cho các đại biểu. “Lần này hoàn toàn không có những dịch vụ như thế”, ông Wang nói.

Ông Tập Cận Bình đã chứng tỏ là một nhà lãnh đạo đi đầu trong lối sống đơn giản, tiết kiệm. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thường đưa tin bài về những món ăn đơn giản mà nhà lãnh đạo nước này ăn trong những chuyến công tác trong nước. Đối lập với đó là những bài viết về các vụ quan chức bị phát hiện giấu vàng, sở hữu nhiều căn nhà, hay tổ chức những bữa tiệc xa hoa.

Cũng như các nhà lãnh đạo Trung Quốc tiền nhiệm, ông Tập cảnh báo rằng nếu không được diệt trừ, tham nhũng có thể ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản nước này.

Đại hội Đảng 5 năm tổ chức một lần của Trung Quốc sẽ khai mạc vào ngày thứ Tư tuần này với một bài phạt biểu quan trọng của ông Tập Cận Bình.