17:33 20/11/2015

Trung Quốc tuyên bố diệt một nhóm khủng bố Tân Cương

An Huy

Nhóm khủng bố đã lẩn trốn trong núi và 10.000 người đã được huy động cho cuộc truy bắt

Hiện trường vụ tấn công đẫm máu tại một khu chợ trời ở Urumqi, Tân Cương hồi tháng 5 năm nay - Ảnh: Tân Hoa Xã.
Hiện trường vụ tấn công đẫm máu tại một khu chợ trời ở Urumqi, Tân Cương hồi tháng 5 năm nay - Ảnh: Tân Hoa Xã.
Cảnh sát Trung Quốc đã tiêu diệt 28 thành viên của một nhóm khủng bố ở Tân Cương trong một cuộc truy lùng kéo dài gần 2 tháng - hãng tin CNBC dẫn nguồn hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 20/11.

Tân Hoa Xã cho biết, cảnh sát Tân Cương đã “triệt phá nhóm khủng bố” chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vào mỏ than Baicheng hôm 18/9. Trong vụ tấn công được miêu tả là “cướp có vũ trang” này, 11 dân thường, 2 cảnh sát, và 2 cảnh sát bán vũ trang đã thiệt mạng, chưa kể 18 người khác bị thương.

Cảnh sát Trung Quốc đã truy lùng nhóm khủng bố trên suốt 56 ngày, trước khi một phần tử của nhóm này đầu hàng và 28 kẻ khác bị tiêu diệt. Chi tiết về cuộc truy lùng nhóm khủng bố không được công bố cụ thể.

Bản tin này của Tân Hoa Xã là sự thừa nhận chính thức đầu tiên của Bắc Kinh về vụ tấn công nhằm vào mỏ than Baicheng ở Tân Cương hôm 18/9. Theo những nguồn tin không chính thức, con số thương vong trong vụ tấn công này cao hơn nhiều so với những gì mà Tân Hoa Xã công bố. Đài châu Á tự do (RFA) nói ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Một bài báo ngày 20/11 của tờ Nhật báo Tân Cương nói sau vụ tấn công mỏ than, nhóm khủng bố đã lẩn trốn vào trong núi và 10.000 người đã được huy động cho cuộc truy bắt. Bài viết miêu tả nhóm khủng bố này “nằm dưới sự chỉ huy của một nhóm cực đoan nước ngoài”, đồng thời khẳng định 28 phần tử đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Cũng theo Nhật báo Tân Cương, hai người có họ tên của tộc Duy Ngô Nhĩ là thủ lĩnh của nhóm cực đoan ở nước ngoài giữ vai trò điều hành nhóm khủng bố nói trên.

Tân Cương là khu vực có đông người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi sinh sống. Một số người Duy Ngô Nhĩ gọi Tân Cương là Đông Turkestan và muốn thành lập một nhà nước độc lập ở đây.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cáo buộc các phần tử ly khai có vũ trang người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là thủ phạm gây ra các cuộc tấn công khủng bố khiến hàng trăm người thiệt mạng trong mấy năm gần đây. Trong đó, phải kể tới loạt vụ tấn công bằng bom vào tháng 5/2014 khiến ít nhất 31 người chết.

Các nhóm nhân quyền và cá nhân lưu vong nói tình trạng bạo lực ở Tân Cương xuất phát từ sự bất mãn của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương khi bị Trung Quốc kiểm soát về tôn giáo và văn hóa. Trong khi đó, Bắc Kinh cương quyết phủ nhận những cáo buộc về đàn áp và kiểm soát người Duy Ngô Nhĩ.

Theo Chính phủ Trung Quốc, một số người Duy Ngô Nhĩ đã trốn sang Trung Đông và trở thành chiến binh trong các nhóm cực đoan ở khu vực này.