02:13 14/06/2010

Tuần của những quyết định quan trọng tại Quốc hội

Nguyễn Lê

Quốc hội sẽ dành ba nửa buổi chiều các ngày 16, 17 và 18/6 để xem xét, quyết định công tác nhân sự

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu tại một phiên chất vấn cuối tuần qua - Ảnh- TTXVN.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu tại một phiên chất vấn cuối tuần qua - Ảnh- TTXVN.
Nhiều vấn đề quan trọng sẽ được Quốc hội quyết định trong tuần này, tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ bảy.

Quốc hội sẽ dành ba nửa buổi chiều các ngày 16, 17 và 18/6 để xem xét, quyết định công tác nhân sự.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn, Quốc hội sẽ xem xét đề nghị của Chính phủ về việc miễn nhiệm chức danh bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo của ông Nguyễn Thiện Nhân, phê chuẩn bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mới.

Quốc hội cũng xem xét miễn nhiệm một số phó chủ nhiệm, ủy viên thường trực một số ủy ban của Quốc hội và bầu bổ sung các vị trí này.

Đáng chú ý, đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội  đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào sáng thứ Ba. Đây cũng là nội dung còn gây nhiều băn khoăn, lo lắng khi Quốc hội thảo luân tại tổ, đặc biệt là ý tưởng chuyển trung tâm hành chính Quốc gia lên Ba Vì và xây trục Thăng Long.

Tại phiên họp cuối cùng, chiều 19/6, Quốc hội sẽ đưa ra quyết định về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội - Tp.HCM. Nội dung này đã qua một buổi thảo luận tại tổ và một ngày thảo luận tại hội trường với những ý kiến hết sức khác nhau, những tranh luận hết sức thẳng thắn:  nên hay không nên đầu tư.

Quốc hội cũng sẽ thông qua nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011 với vấn đề được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm: chuẩn bị sửa đổi hiến pháp 1992.

Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 66/2006/QH11 ngày 29/ 6/ 2006 của Quốc hội về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư cũng sẽ được biểu quyết vào phiên họp cuối cùng. Ngay sáng nay, nội dung này sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường.

Trong tuần “nhấn nút” này, Quốc hội cũng sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2008 và Nghị quyết giám sát chuyên đề về giáo dục đại học.

Các dự án luật được thông qua bao gồm: Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Luật Thuế nhà, đất; Luật Nuôi con nuôi; Luật Bưu chính: Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Người khuyết tật; Luật Thi hành án hình sự; Luật Trọng tài thương mại và Luật An toàn thực phẩm.

Một số dự án luật được Quốc hội dành thời gian thảo luận trong tuần là Luật Viên chức, Luật Khoáng sản (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật Tố tụng hành chính.

Phiên bế mạc kỳ họp thứ bảy sẽ diễn ra vào chiều thứ Bảy (19/6) và được truyền hình trực tiếp.