Nhiều vấn đề quan trọng sẽ được Quốc hội quyết định trong tuần này, tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ bảy.
Quốc hội sẽ dành ba nửa buổi chiều các ngày 16, 17 và 18/6 để xem xét, quyết định công tác nhân sự.
Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn, Quốc hội sẽ xem xét đề nghị của Chính phủ về việc miễn nhiệm chức danh bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo của ông Nguyễn Thiện Nhân, phê chuẩn bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mới.
Quốc hội cũng xem xét miễn nhiệm một số phó chủ nhiệm, ủy viên thường trực một số ủy ban của Quốc hội và bầu bổ sung các vị trí này.
Đáng chú ý, đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào sáng thứ Ba. Đây cũng là nội dung còn gây nhiều băn khoăn, lo lắng khi Quốc hội thảo luân tại tổ, đặc biệt là ý tưởng chuyển trung tâm hành chính Quốc gia lên Ba Vì và xây trục Thăng Long.
Tại phiên họp cuối cùng, chiều 19/6, Quốc hội sẽ đưa ra quyết định về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội - Tp.HCM. Nội dung này đã qua một buổi thảo luận tại tổ và một ngày thảo luận tại hội trường với những ý kiến hết sức khác nhau, những tranh luận hết sức thẳng thắn: nên hay không nên đầu tư.
Quốc hội cũng sẽ thông qua nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011 với vấn đề được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm: chuẩn bị sửa đổi hiến pháp 1992.
Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 66/2006/QH11 ngày 29/ 6/ 2006 của Quốc hội về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư cũng sẽ được biểu quyết vào phiên họp cuối cùng. Ngay sáng nay, nội dung này sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường.
Trong tuần “nhấn nút” này, Quốc hội cũng sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2008 và Nghị quyết giám sát chuyên đề về giáo dục đại học.
Các dự án luật được thông qua bao gồm: Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Luật Thuế nhà, đất; Luật Nuôi con nuôi; Luật Bưu chính: Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Người khuyết tật; Luật Thi hành án hình sự; Luật Trọng tài thương mại và Luật An toàn thực phẩm.
Một số dự án luật được Quốc hội dành thời gian thảo luận trong tuần là Luật Viên chức, Luật Khoáng sản (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật Tố tụng hành chính.
Phiên bế mạc kỳ họp thứ bảy sẽ diễn ra vào chiều thứ Bảy (19/6) và được truyền hình trực tiếp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý 44 kiến nghị của doanh nghiệp Trung Quốc; vấn đề đã rõ phải xử lý ngay, thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó giải quyết triệt để, không để kéo dài.
Tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “kết quả tổng rà soát phải được chuyển ngay thành hành động của cả cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp”. Những văn bản đã xác định rõ bất cập, rõ phương án xử lý thì phải sửa ngay, không chờ kết thúc toàn bộ quá trình rà soát.
Chiều tối 25/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2026-2031...
Việt Nam và Singapore nhất trí làm sâu sắc hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, AI và kinh tế số; đồng thời nghiên cứu hợp tác trong các lĩnh vực bán dẫn, công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử và các công nghệ mới nổi.
Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore lần thứ nhất thống nhất thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, đào tạo cán bộ và kết nối công nghệ, hướng tới cùng nghiên cứu, cùng phát triển và từng bước làm chủ công nghệ.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Quy định cơ chế ủy quyền, giao thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan điều tra cho Trưởng, Phó trưởng công an cấp xã… có thể dẫn đến tình trạng thẩm quyền phân tán nhưng trách nhiệm khó kiểm soát. Thậm chí, điều này có thể vô hình chung làm hình thành thêm hơn 3.000 cơ quan điều tra ở cấp xã.