17:40 17/09/2019

Về Chử Xá "check in" cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp

Tường Bách

Lâu nay, làng Chử Xá chính là nơi trồng rau, củ quả có tiếng cung cấp cho thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh xung quanh. Giờ đây, làng lại được biết đến vì một lý do khác.


Làng Chử Xá (xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) nằm ven sông Hồng, vốn là quê hương của Chử Đồng Tử - một trong 4 thành tứ bất tử của Phật giáo Việt Nam. Những ngày này, ngôi làng đang dần được phủ kín bởi những bức bích họa vẽ trên tường nhà, với chủ đề phong cảnh làng quê và cuộc sống nông nghiệp.Hiện đã có hơn 20 bức tranh được vẽ lên những bức tường quanh làng. Đây đều là những bức vẽ đặc tả cảnh làng quê gắn liền với nông nghiệp, cảnh sinh hoạt cộng đồng tại Bắc Bộ, rau củ hoa trái... Thậm chí đến cả những vật dụng thường ngày của một làng quê nông nghiệp như cuốc, xẻng, chum nước, máy cày… cũng được đưa lên tranh.Những bức tranh tường không chỉ điểm tô cảnh vật làng quê, quảng bá sản phẩm nông nghiệp mà còn nâng cao ý thức giữ gìn môi trường cho người dân. Không chỉ là một làng thuần nông như trước, giờ đây làng Chử Xá còn thu hút nhiều bạn trẻ tới đây du lịch, chụp ảnh, trải nghiệm…
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 1.

Một mặt tiền cửa hàng tạp hóa được tô điểm bởi những vật dụng quen thuộc của làng quê Bắc bộ.

Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 2.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 3.

Đây là một sáng kiến của Đoàn thanh niên xã. Những bức tường được chọn để vẽ tranh thường có kích thước lớn, và điều cốt yếu là phải nhận được sự đồng ý của gia chủ.

Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 4.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 5.

Mục đích của việc vẽ tranh bích họa lên tường không chỉ để thay đổi cảnh quan của làng, mà còn nhằm mục đích nhắc nhở thế hệ trẻ về tình yêu với thiên nhiên, môi trường.

Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 6.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 7.

Các họa sỹ trẻ chưa có ý định dừng lại ở con số 20 bức tranh. Sẽ còn nhiều bức bích họa khác nữa ra đời.

Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 8.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 9.
Về Chử Xá check in cùng tranh tường vẽ sản vật nông nghiệp - Ảnh 10.

Những khung cảnh êm đềm như cổ tích đã khiến làng Chử Xá trở nên "nổi tiếng". Dịp cuối tuần, rất nhiều nhóm bạn trẻ đã tới đây để ghi lại những bộ ảnh kỷ niệm cùng với "làng nông sản" trên tranh.