08:25 30/05/2019

Venezuela bất ngờ công bố số liệu kinh tế sau thời gian dài “im lặng”

Thăng Điệp

Giới chuyên gia kinh tế ngạc nhiên trước việc Ngân hàng Trung ương Venezuela công bố dữ liệu về tăng trưởng và lạm phát

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ngân hàng Trung ương Venezuela vừa có một động thái gây bất ngờ khi công bố số liệu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát, sau một thời gian dài "im lặng".

Theo tờ Wall Street Journal, số liệu vừa được công bố cho thấy nền kinh tế Venezuela suy giảm 19,2% trong 9 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước, do tiêu dùng tư nhân giảm mạnh và lạm phát tăng vọt.

Dữ liệu trên được đăng trên website của Ngân hàng Trung ương Venezuela. Trước đó, thống kê gần đây nhất về nền kinh tế nước này là dữ liệu của năm 2015.

Tiêu dùng tư nhân của Venezuela giảm 18,7% trong 9 tháng đầu năm ngoái, trong khi tiêu dùng của khu vực công giảm 9%. Ngân hàng Trung ương Venezuela cũng nói rằng ngành sản xuất của nước này giảm 22,5% và ngành bán lẻ giảm 34,1% trong cùng khoảng thời gian.

Cũng theo số liệu được Caracas công bố, lạm phát của Venezuela trong cả năm 2018 là 130.060%, mức cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trong một báo cáo hồi tháng 4, IMF nói rằng nền kinh tế Venezuela giảm 18% trong 2018 và lạm phát cả năm là 929.790%.

IMF dự báo lạm phát ở Venezuela sẽ lên tới 10 triệu phần trăm và nền kinh tế sẽ suy giảm 25% trong năm 2019, khi lệnh trừng phạt của Mỹ khiến ngành dầu khí của Venezuela thêm phần suy sụp.

Giới chuyên gia kinh tế ngạc nhiên trước việc Ngân hàng Trung ương Venezuela công bố dữ liệu về tăng trưởng và lạm phát. Số liệu được công bố cũng bao gồm các con số của năm 2017, cho thấy nền kinh tế Venezuela giảm 18,6% trong năm 2017, tốc độ lạm phát là 862,6%, và tiêu dùng tư nhân giảm 16,2%.

"Chúng tôi không hiểu tại sao họ lại đưa ra tất cả những con số đó vào thời điểm này", chuyên gia kinh tế Asdrubal Oliveros ở Caracas đặt câu hỏi.

Từng là nền kinh tế hùng mạnh nhất ở khu vực Mỹ-Latin, Venezuela hiện đang chìm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị nghiêm trọng. Các học giả phương Tây cho rằng tình trạng tuột dốc của nền kinh tế Venezuela là do các chính sách sai lầm, trong khi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro nói đây là hậu quả của cuộc chiến kinh tế do các thế lực thù địch trong và ngoài nước gây ra.