10:18 09/03/2019

Venezuela mất điện toàn quốc, Mỹ dọa siết trừng phạt

Bình Minh

Đợt mất điện tồi tệ nhất hàng chục năm khiến phần lớn Venezuela rơi vào tình trạng tê liệt

Người dân Venezuela di chuyển trên đường phố không có điện tối 7/3 - Ảnh: Getty/NBC.
Người dân Venezuela di chuyển trên đường phố không có điện tối 7/3 - Ảnh: Getty/NBC.

Nhiều vùng của Venezuela vẫn ở trong tình trạng mất điện vào ngày thứ Sáu, khi đợt mất điện tồi tệ nhất hàng chục năm khiến phần lớn quốc gia Nam Mỹ này rơi vào tình trạng tê liệt.

Theo tin từ Reuters, mất điện càng làm cho đời sống của hàng triệu người dân Venezuela thêm phần cơ cực, giữa lúc họ đang phải vật lộn với siêu lạm phát và tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và thuốc men.

Mất điện toàn quốc bắt đầu xảy ra ở Venezuela vào buổi chiều ngày thứ Năm tuần này do sự cố tại một nhà máy thủy điện lớn - Chính phủ Venezuela cho biết và gọi đây là một hành động phá hoại của các lực lượng chống đối nhà nước.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, cáo buộc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro phá hỏng hệ thống cung cấp điện và nói chính ông Maduro mới là người đẩy Venezuela vào tình cảnh hiện nay.

Ngày thứ Sáu, điện được cấp lại ở một số khu vực của thủ đô Caracas vào buổi chiều, nhưng lại mất ngay sau đó. Đây có thể sẽ là đợt mất điện kéo dài nhất ở Venezuela trong vòng 2 thập niên.

Hôm thứ Năm tuần này, Mỹ tuyên bố sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép buộc ông Maduro phải từ bỏ ghế Tổng thống. Cùng với nhiều nước phương Tây khác, Mỹ hiện đã công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, trong khi Trung Quốc và Nga đứng về phía ông Maduro.

Ngày thứ Sáu, Trung Quốc cảnh báo gay gắt các nước phương Tây về những rủi ro trong việc áp trừng phạt và can thiệp vào Venezuela.

"Sự can thiệp từ bên ngoài và các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng" ở Venezuela - Ủy viên Quốc vụ viện, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu. "Đã có nhiều bài học tương tự trong lịch sử, và không nên đi theo con đường cũ nguy hiểm đó".

Thách thức kinh tế đối với Venezuela càng tăng thêm khi trọng tài thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) ngày thứ Sáu ra phán quyết nói rằng Chính phủ của ông Maduro phải trả cho tập đoàn dầu khí Mỹ ConocoPhillips số tiền hơn 8 tỷ USD vì tịch thu tài sản của tập đoàn này thông qua chương trình quốc hữu hóa. Caracas có quyền kháng cáo đối với phán quyết này.

Vốn đã chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế, Venezuela lại rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị lớn kể từ khi ông Guaido hồi tháng 1 tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela và gọi ông Maduro là "kẻ tiếm quyền".

Trong khi đó, ông Maduro tố ông Guaido là "con rối" của Mỹ và gọi việc ông Guaido tìm cách lên nắm quyền là một nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên dầu lửa khổng lồ của Venezuela.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc, khoảng 3,4 triệu người Venezuela đã di cư ra nước ngoài trong thời gian từ 2015 đến nay. Cơ quan người di cư của Liên hiệp quốc ngày 8/3 nói rằng người Venezuela chiếm gần 1/4 trong tổng số hồ sơ xin tị nạn trên toàn cầu trong 2018, tăng gấp đôi với năm 2017.