
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 01/01/2026
Việt An
31/10/2025, 09:59
Ông Tony Blair nhấn mạnh Viện Tony Blair sẵn sàng tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mà Viện có thế mạnh như tư vấn chính sách về xây dựng trung tâm tài chính, chuyển đổi số, chiến lược năng lượng xanh, thu hút đầu tư chất lượng cao, phát triển nguồn nhân lực...
Sáng 30/10 (giờ địa phương), tại thủ đô London, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã có cuộc gặp ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh, Chủ tịch Viện Tony Blair trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Anh.
Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng gặp lại ông Tony Blair; đánh giá cao những nỗ lực của ông Tony Blair trên cương vị Thủ tướng Anh trước đây cũng như Chủ tịch Viện Tony Blair hiện nay đã góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Anh; hoan nghênh những sáng kiến và hoạt động hợp tác của Viện Tony Blair trong việc hỗ trợ tư vấn chính sách, chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh và tăng cường năng lực quản trị ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Việt Nam đang có khát vọng phát triển lớn, nhanh nhưng phải ổn định, minh chứng bằng việc ban hành nhiều nghị quyết quan trọng về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế tư nhân và bước đầu triển khai đã có những kết quả nhất định.
Trong quá trình phát triển này, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Anh, trong đó coi hợp tác về chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo và quản trị công là những trụ cột hợp tác quan trọng, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững trong kỷ nguyên mới.
Ông Tony Blair bày tỏ vinh dự được gặp Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chúc mừng Việt Nam và Anh đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.
Đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua, nhất là với những cải cách mạnh mẽ gần đây trong sắp xếp tổ chức bộ máy, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và cá nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, ông Tony Blair khẳng định Việt Nam hiện đang là một điểm sáng của thế giới, nhấn mạnh Viện Tony Blair sẵn sàng tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mà Viện có thế mạnh như tư vấn chính sách về xây dựng trung tâm tài chính, chuyển đổi số, chiến lược năng lượng xanh, thu hút đầu tư chất lượng cao, phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực quản trị nhà nước thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao hiệu suất làm việc; đồng thời cho biết Viện sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn Việt Nam phát triển để tránh rơi vào bẫy thu nhập trung bình, như lời đề nghị của Tổng Bí thư, và sẵn sàng làm cầu nối để kết nối các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ tại Việt Nam, trong đó có tập đoàn Oracle.
Ông Tony Blair bày tỏ vui mừng với những hợp tác của Viện Tony Blair với các đối tác tại Việt Nam, tin tưởng những năm tới sẽ có thêm nhiều hợp tác nữa sẽ được triển khai hiệu quả.
Đánh giá cao những đề xuất của ông Tony Blair, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các sáng kiến hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp với các mục tiêu phát triển đất nước; đề nghị Viện Tony Blair tiếp tục là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các trường đại học hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực chính phủ số, kinh tế số, phát triển bền vững, năng lượng sạch, giáo dục - đào tạo và y tế.
Để góp phần vào mục tiêu chung, tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số” do Chính phủ và Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã ghi nhận nhiều hiến kế tâm huyết từ lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Môi trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ sáu nhóm nhiệm vụ trọng tâm, từ tinh gọn bộ máy, hoàn thiện thể chế đến chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển “tam nông”, nhằm đưa ngành phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới...
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng kết 10 hoạt động và sự kiện nổi bật của công tác Mặt trận năm 2025.
Chiều ngày 31/12/2025, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố các luật, pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua.
Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). VnEconomy trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: