07:40 12/10/2011

Việt - Đức lập quan hệ đối tác chiến lược

P.V

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Việt Nam và Đức đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào đón Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Đức Tám/TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào đón Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Đức Tám/TTXVN.
Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel, diễn ra trong các ngày 11-12/10, Việt Nam và Đức đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, nguồn tin từ TTXVN cho biết.

Theo các nội dung chính được nêu trong Tuyên bố Hà Nội, Việt Nam và Đức sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, đồng thời xác định những dự án tiếp theo hướng tới tương lai, đặc biệt trong các lĩnh vực: đối thoại chính trị chiến lược; kinh tế, thương mại và đầu tư; tư pháp và pháp luật; hợp tác phát triển và bảo vệ mội trường; giáo dục, khoa học, công nghệ, văn hóa, truyền thông và xã hội.

Hai bên tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và quốc tế, trong đó có Liên hiệp quốc, đặc biệt về những vấn đề toàn cầu, khu vực và chính sách an ninh, và việc ủng hộ lẫn nhau khi ứng cử vào các vị trí tại các diễn đàn này. Hai bên ủng hộ một cuộc cải tổ toàn diện, hướng tới tương lai của Liên hiệp quốc và các cơ quan của Liên hiệp quốc, kể cả Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Hai bên tuyên bố sẵn sàng xem xét việc khởi động cơ chế trao đổi mang tính chiến lược về kinh nghiệm liên quan đến những vấn đề chính sách quốc phòng và an ninh hai bên cùng quan tâm, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương, bao gồm việc phòng chống tội phạm quốc tế, khủng bố, cướp biển, di cư bất hợp pháp và tội phạm Internet.

Đức ủng hộ lộ trình của ASEAN về việc thành lập Cộng đồng ASEAN, qua đó tăng cường vai trò tích cực của ASEAN trong việc duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên cho rằng dự án Ngôi nhà Đức tại Tp.HCM là một phần quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược. Ngôi nhà Đức sẽ cải thiện điều kiện hoạt động cho Tổng lãnh sự quán Đức, các hiệp hội kinh tế Đức, các cơ quan giao lưu văn hóa Đức và các doanh nghiệp Đức tại thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam và Đức hoan nghênh việc xây dựng Ngôi nhà Đức tại Tp.HCM và việc ký kết thỏa thuận có liên quan để thực hiện mục tiêu này.

Hai bên sẽ tiếp tục đối thoại và trao đổi quan điểm mang tính xây dựng về quyền con người trong các khuôn khổ song phương và đa phương, bao gồm cả đối thoại thường niên về quyền con người giữa Việt Nam và EU.

Các bên đánh giá cao ý nghĩa của việc đối thoại về các nguyên tắc nhà nước pháp quyền, cũng như phương thức thực hiện nguyên tắc này, trong đó đề cao việc thực hiện các quyền con người trong nhà nước pháp quyền.

Về thương mại và đầu tư, Việt Nam và Đức nhận thấy tiềm năng to lớn để mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế, bao gồm cả thương mại và đầu tư. Hai nước mong muốn cùng nhau xác định những dự án hợp tác lớn, trong đó có việc xây dựng tuyến tầu điện ngầm số 2 tại Tp.HCM.

TTXVN cũng cho biết, Việt Nam và Đức tuyên bố quyết tâm tăng cường hợp tác trong việc EU công nhận nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Hai bên mong muốn tăng cường hợp tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực đại học, kể cả thông qua Đại học Việt-Đức tại Tp.HCM, được xây dựng để trở thành một cơ sở đào tạo hàng đầu tại Việt Nam. Hai bên sẽ tiếp tục tạo điều kiện đưa các sinh viên và nhà khoa học trẻ tài năng của Việt Nam sang học các khóa đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Đức, với sự tài trợ của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức và Chính phủ Việt Nam. Việt Nam tiếp tục khuyến khích dạy tiếng Đức như là một ngoại ngữ trong hệ thống trường học Việt Nam. Hai bên mong muốn ủng hộ việc xây dựng một trường phổ thông giao lưu Việt-Đức tại Tp.HCM.

Việt Nam và Đức tuyên bố ý định thúc đẩy tiếp xúc và đối thoại giữa đại diện giới truyền thông hai nước trong khuôn khổ hợp tác truyền thông song phương. Đức tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhà báo trong các lĩnh vực nghiên cứu, quản lý, truyền thông và bản quyền.