15:39 04/08/2011

Việt - Trung bàn nguyên tắc giải quyết tranh chấp biển

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp chuyên viên về thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết hai bên Việt Nam và Trung Quốc thỏa thuận sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo trong năm nay.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết hai bên Việt Nam và Trung Quốc thỏa thuận sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo trong năm nay.
Ngày 3/8, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến đàm phán vòng 7 cấp chuyên viên về thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:

“Từ ngày 29/7 đến 1/8/2011, tại Hà Nội, đã diễn ra đàm phán vòng 7 cấp chuyên viên về thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Qua 7 vòng đàm phán, hai bên đã sơ bộ nhất trí với nhau về một số nguyên tắc như các tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982; trong quá trình giải quyết tranh chấp, cần nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), không tiến hành bất cứ hành động nào nhằm mở rộng, phức tạp hóa tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực".

Hai bên cũng sơ bộ nhất trí những vấn đề chỉ liên quan đến Việt Nam và Trung Quốc thì giải quyết song phương, những vấn đề liên quan đến các bên khác thì cần trao đổi giữa các bên liên quan.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng cho biết hai bên thỏa thuận sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo trong năm nay. Thời gian cụ thể sẽ thỏa thuận qua đường ngoại giao.

(TTXVN)