14:47 05/03/2010

Vinashin tổ chức triển lãm về công nghệ đóng tàu

Anh Quân

Vinashin sẽ giới thiệu tại VietShip 2010 nhiều dòng tàu cỡ nhỏ chở ôtô, chở dầu

Ông Nguyễn Quốc Ánh, Tổng giám đốc Kinh doanh của Vinashin, Phó trưởng ban tổ chức VietShip 2010 - Ảnh: Anh Quân.
Ông Nguyễn Quốc Ánh, Tổng giám đốc Kinh doanh của Vinashin, Phó trưởng ban tổ chức VietShip 2010 - Ảnh: Anh Quân.
Từ 17-19/3, triển lãm quốc tế lần thứ 5 về công nghệ đóng tàu, hàng hải và vận tải (VietShip 2010), do Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Ban tổ chức VietShip 2010 cho biết, điểm nhấn tại triển lãm lần này là các cuộc trình diễn công nghệ và thiết bị hàng hải mới trên thế giới. Những khó khăn, đặc biệt là về vốn, trong hoạt động đóng tàu vừa qua cũng sẽ được trao đổi tại diễn đàn tổ chức bên lề triển lãm lần này.

Ngoài ra, xu hướng phát triển “hàng hải xanh” sẽ được giới thiệu và thảo luận tại một hội thảo trong thời gian diễn ra sự kiện.

Về phía ngành đóng tàu Việt Nam, trao đổi với báo giới sáng 5/3, một lãnh đạo Vinashin cho biết, sản phẩm mang đến triển lãm sẽ tập trung vào các thế mạnh của Việt Nam, tránh sự đối đầu trực tiếp với đối thủ cạnh tranh.

Cụ thể, Vinashin sẽ giới thiệu nhiều dòng tàu cỡ nhỏ (handy size) chở ôtô, chở dầu… Ngoài ra, các thành tựu mới trong ngành như lắp ráp thành công động cơ máy chính tàu thủy, cán nóng thép tấm… cũng sẽ được giới thiệu đến các chủ tàu, đối tác và khách tham quan.

VietShip 2010 được trưng bày trên diện tích khoảng 20 nghìn m2, với gần 600 gian hàng của trên 300 doanh nghiệp, trong đó 2/3 là các công ty, tập đoàn quốc tế đến từ nhiều quốc gia có nền công nghiệp tàu thủy phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Hà Lan…

Ban tổ chức hy vọng sẽ có khoảng 30 nghìn khách tham quan triển lãm. Giá trị hợp đồng sẽ ký ước tính vài trăm triệu USD, không kể các đàm phán mua bán doanh nghiệp.