22:55 10/01/2022

VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và phục hồi

Hà Anh -

Thị trường có phiên điều chỉnh mạnh kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, phiên này chỉ số VN-Index thậm chí đã lập kỷ lục nội phiên, đà giảm mạnh diễn ra trong phiên chiều khi hiện tượng nghẽn lệnh xảy ra.

Theo VCSC dự báo trong phiên ngày mai thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định hỗ trợ MA20 ngày tại 1490 điểm và thậm chí là đường MA50 ngày 1475 điểm.
Theo VCSC dự báo trong phiên ngày mai thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định hỗ trợ MA20 ngày tại 1490 điểm và thậm chí là đường MA50 ngày 1475 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/1, chỉ số VN-Index giảm 24,77 điểm – tương đương 1,62%, đóng cửa ở mức 1.503,71 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 10,95 điểm – tương đương 2,22%, đóng cửa ở mức 482,89 điểm.

Về quan điểm kỹ thuật, VN-Index sẽ nhanh chóng lấy lại cân bằng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Trong buổi sáng, VN-Index giao dịch khá giằng co khi chỉ số tiếp cận vùng 1530-1535. Tại đây, đã có những áp lực chốt lãi khiến vùng này trở thành vùng cản khá mạnh của chỉ số. Cứ tưởng như chỉ số sẽ có một phiên yên bình để tích luỹ và vượt vùng 1530 trong những phiên tiếp theo nhưng 30 chưa phải là Tết và phim hay thì cần chờ đoạn kết, sau 14h áp lực bán ồ ạt xuất hiện khiến cho người anh hùng ngành bất động sản ngã ngựa với nhiều mã mang sắc đỏ.

Điều này đã kích hoạt sức ép bán mạnh khiến cho chỉ số quay xe và lao xuống vực, đóng cửa ở mức thấp nhất ngày. 18/19 ngành giảm điểm hôm nay; ngành duy nhất giữ được sắc xanh là ngành Du lịch & Giải trí.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả sàn HSX và mua ròng trên HNX. Dù hôm nay thị trường giảm điểm mạnh xuống ngưỡng hỗ trợ 1500 nhưng trên quan điểm kĩ thuật VN-Index sẽ nhanh chóng đạt được điểm cân bằng trong vài phiên tới và tích luỹ đủ xung lực trước khi có thể tiến về ngưỡng kháng cự 1530-1535".

VN-Index có thể hồi phục nếu ngưỡng tâm lý 1.500 điểm được giữ vững

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Những tưởng thị trường đã có một phiên giao dịch đầu tuần tương đối tốt nhưng áp lực bán gia tăng trong phiên chiều đã xóa đi (-1,6%) gần như toàn bộ thành quả tăng (+2%) của tuần trước đó. Rất may là chỉ số VN-Index tuy kết phiên ở mức thấp nhất nhưng vẫn trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm nên xu hướng tăng của thị trường xét trên góc độ phân tích kỹ thuật vẫn chưa có nhiều sự thay đổi. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng và ngưỡng 1.500 điểm bị xuyên thủng thì VN-Index có thể sẽ cần lui về vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.475-1.490 điểm (MA20-50).

Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá khả năng xảy ra kịch bản tiêu cực là không cao và phiên giảm hôm nay có nét giống với các phiên điều chỉnh trước đó như phiên 23/12/2021 và phiên 6/12/2021. Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 11/1, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm được giữ vững. Nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục trong phiên 4/1/2022 để đưa tỷ trọng về mức cân bằng có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test vùng 1.475-1.490 điểm (MA20-50) trong phiên tới".

VN-Index có thể hồi phục trở lại để kiểm tra cung cầu

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục hụt hơi và có nhịp điều chỉnh khá sâu. Hiện tại, vùng 1.490 – 1.500 điểm vẫn có tác dụng hỗ trợ cho VN-Index nên có thể nhịp giảm của chỉ số sẽ chậm lại tại vùng hỗ trợ này và có thể hồi phục trở lại để kiểm tra cung cầu. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể chờ động thái hỗ trợ và hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường".

Kỳ vọng lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp có thể sẽ được thúc đẩy

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 tạm chuyển xuống mức Tiêu cực trong khi tín hiệu trung hạn của chỉ số này chuyển xuống mức Trung tính. Trong khi đó, dù vẫn giữ tín hiệu Trung hạn Tích cực nhưng VN-Index và VNMidcap cũng thay đổi tín hiệu ngắn hạn từ Tích cực xuống Trung tính. Hiện chỉ còn VNSmallcap và HNX-Index vẫn đang giữ tín hiệu Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định hỗ trợ MA20 ngày tại 1490 điểm và thậm chí là đường MA50 ngày 1475 điểm. Chúng tôi hi vọng lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp có thể sẽ được thúc đẩy bởi các ngưỡng hỗ trợ này, qua đó giúp cho VN-Index hồi phục trở lại để kiểm định đường MA10 vừa đánh mất tại 1506 điểm và có khả năng là đường MA5 tại vùng 1516 điểm. Mặc dù vậy, nếu không thể vượt lên trên vùng cản 1506-1516 này trong một vài phiên giao dịch tới, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm và khi đó nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng sẽ có xác suất giảm mạnh hơn phần còn lại”

Áp lực điều chỉnh có thể gia tăng trong ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1,490 – 1,500 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn có thể sẽ chững lại và áp lực điều chỉnh có thể gia tăng trong ngắn hạn. Điểm tiêu cực là dòng tiền tăng mạnh ở nhịp giảm cho thấy rủi ro tăng dần, nhưng phiên 10/01/2022 vẫn chưa xem là phiên phân phối đỉnh cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán đuổi ở các nhịp giảm mạnh của thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tạm thời dừng mua mới để quan sát diễn biến thị trường ở phiên giao dịch tới”.

Hy vọng VN-Index phục hồi trở lại với sự dẫn dắt của VN30

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

Thị trường điều chỉnh giảm khá mạnh, chỉ số VNIndex giảm 1,62% với khối lượng giao dịch tăng đến 38,6%. Lực bán tập trung chính ở nhóm vốn hóa trung bình, khi chỉ số VNMidcap giảm đến 3,11% với khối lượng giao dịch tăng đột biến đến 70,3% và phần lớn trong đó là cổ phiếu BĐS. Trong khi đó, nhóm VN30 ít chịu áp lực hơn khi chỉ giảm 1,14% và khối lượng giao dịch gần như không tăng ở nhóm này.

Sau nhịp giảm, chỉ số VN-Index đã lùi về sát vùng hỗ trợ 1.510 - 1.500 điểm, nên kỳ vọng chỉ số sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này với sự dẫn dắt trở lại của nhóm VN30. Trong một kịch bản xấu hơn, chỉ số VN-Index sẽ được hỗ trợ mạnh tại vùng 1.470 điểm trước khi quay lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu 1.550 điểm”.

VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và phục hồi

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên điều chỉnh mạnh kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, phiên này chỉ số VN-Index thậm chí đã lập kỷ lục nội phiên, đà giảm mạnh diễn ra trong phiên chiều khi hiện tượng nghẽn lệnh xảy ra. Các nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap chịu áp lực chốt lời mạnh khi cả 2 nhóm này đang có mức tăng mạnh trong thời gian 6 tháng gần đây.

Thanh khoản toàn thị trường tăng lên 39.475 tỷ đồng so với mức bình quân 29.780 tỷ đồng trong tuần trước. Đây cũng là phiên thứ 5 khối lượng giao dịch sàn HSX đạt trên 1 tỷ cổ phiếu và ¾ lần trước, thị trường đều tăng điểm phiên sau đó.

Biến động thị trường trong phiên này diễn ra rất mạnh, nhiều cổ phiếu tăng trần hoặc gần trần gặp áp lực chốt lời, thậm chí đóng cửa ở mức giá sàn. Chúng tôi cho rằng, mức biến động này là bất thường vì không có bất kỳ thông tin nào bất lợi xuất hiện cả trong và ngoài nước. Thống kê cho thấy, ¾ lần gần đây khi thị trường đạt thanh khoản trên 1 tỷ cổ phiếu thì phiên sau đó thị trường đều tăng điểm. Về kỹ thuật, chúng tôi cho rằng, thị trường có thể kiểm định lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và phục hồi”.

Áp lực phân phối lớn và rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh đang có phần lấn át

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực vượt cản bất thành đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm và dần lao dốc về cuối phiên. Thanh khoản tăng mạnh trong các nhịp giảm điểm cho thấy áp lực phân phối lớn và rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh đang có phần lấn át. Vùng hỗ trợ gần quanh 147x và xa hơn là 1450 được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ cho VN-Index và xuất hiện các nhịp hồi phục trở lại. Việc giữ vững được ngưỡng hỗ trợ xa mang ý nghĩa quan trọng, quyết định việc duy trì kênh tăng điểm của chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể kê lệnh mua trở lại 1 phần vị thế trading T+ khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ gần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.