07:54 13/03/2023

VN-Index đang có cơ hội chuyển sang tăng giá trở lại

Hà Anh

VN Index ghi nhận sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch do cung chốt lời gia tăng, đi cùng với hiệu ứng thận trọng từ thị trường Mỹ.

TVSI vẫn đánh giá cao các nhóm cổ phiếu nổi bật trong giai đoạn giảm vừa qua của chỉ số như ngân hàng, dầu khí hay những nhóm ngành bật tăng mạnh trước chỉ số như chứng khoán, xây dựng hay là nhóm ngành thép.
TVSI vẫn đánh giá cao các nhóm cổ phiếu nổi bật trong giai đoạn giảm vừa qua của chỉ số như ngân hàng, dầu khí hay những nhóm ngành bật tăng mạnh trước chỉ số như chứng khoán, xây dựng hay là nhóm ngành thép.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 13-17/3/3/2023.

Chỉ số VN-Index đi lên 4/5 phiên trong tuần này với 270 mã tăng, 103 mã giảm, ghi nhận mức tăng 28,23 điểm, tương đương 2,75% lên 1053 điểm. HnxIndex cũng đi lên trong 4 phiên đầu tuần, với 134 mã tăng và 72 mã giảm, ghi nhận mức tăng +2,97 điểm, tương đương 1,45% lên 207,86.

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ 1040-1045 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong các phiên đầu tuần tới, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ 1040-1045 điểm trước khi tăng điểm trở lại về cuối tuần. Các vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 1072-1082 điểm và 1120-1125 điểm.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc mở các vị thế mua trading khi VN-Index lùi về trong vùng hỗ trợ chúng tôi đã đề cập ở trên. Tập trung vào các theme đầu tư như đầu tư công, trung quốc mở cửa, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục các quỹ VNM ETF và Fubon ETF, và các ngành khác như chứng khoán, thép, vận tải biển…”.

Khả năng VN-Index vẫn sẽ vận động quanh ngưỡng 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"VN-Index tiếp tục kiểm tra ngưỡng 1050 điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Thực phẩm và đồ uống cùng Du lịch và giải trí là hai trụ đỡ của thị trường. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng tại sàn HNX. Thị trường đang có dấu hiệu kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1050 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức trung bình 5 phiên với chỉ số vân động trong biên độ hẹp cho thấy xu hướng giao dịch thận trọng. VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ vận động quanh ngưỡng 1050 điểm cho đến khi có các thông tin mới tác động lên thị trường".

Thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi sau khi đã thoát downtrend

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Thị trường đã có 2 tuần điều chỉnh liên tiếp sau 4 tuần tăng điểm thời điểm đầu năm 2023, VN-Index điều chỉnh khi chạm ngưỡng kháng cự trung bình 200 tuần. Tuần qua chỉ số giảm nhẹ hơn so với tuần trước tuy nhiên VN-Index đang sắp chạm ngưỡng hỗ trợ 1.050 điểm và có nguy cơ quay trở lại trạng thái downtrend trung hạn. Xét theo phân tích kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi sau khi đã thoát downtrend và quá trình điều chỉnh sau giai đoạn hồi phục mạnh là bình thường. Chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường sau giai đoạn điều chỉnh hiện tại sẽ tiếp tục nỗ lực phục hồi và tìm đến khu vực cân bằng để tích lũy trung hạn. Xét về ngắn hạn, VN-Index đang bị thử thách trước kỳ vọng có thể duy trì trạng thái vận động bên trên kênh downtrend trung hạn, nhưng một số yếu tố vận động tích cực của một số cổ phiếu dẫn dắt đặc biệt là dòng Ngân hàng vẫn đem đến hy vọng VN-Index không trở lại downtrend và vẫn còn khả năng hồi phục sau điều chỉnh để hướng tới vùng cản thực sự mạnh 1.150 điểm.

Với góc nhìn trung - dài hạn chúng tôi vẫn luôn đề cập đến tình huống thị trường chưa thể tạo uptrend trong thời gian ngắn sắp tới, VN-Index chỉ đơn giản là đang vận động trong sóng hồi và cần thêm một giai đoạn cân bằng và tích lũy lại một cách chặt chẽ và tin cậy mới có thể tạo ra uptrend tiếp theo. Xét tổng thể thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đang khá hấp dẫn cho đầu tư trung - dài hạn, nhiều dòng cổ phiếu chủ chốt vẫn đang vận động tích cực, duy trì uptrend và còn có thể vượt đỉnh thời đại như Ngân hàng (BID, VCB...) hay công nghệ (FPT).... nên có thể kỳ vọng khả năng phân hóa của các dòng cổ phiếu và cơ hội giải ngân vẫn sẽ xuất hiện trong giai đoạn hiện tại. Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy, phục hồi sớm và tiếp tục duy trì uptrend, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay. Các nhà đầu tư có thể tận dụng giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm như hiện nay để tăng tỷ trọng giải ngân”.

VN-Index đang có cơ hội chuyển sang tăng giá trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Chỉ số mở điểm tạo gap giảm từ sớm và duy trì đà giảm điểm trong suốt cả ngày giao dịch. Tuy nhiên, lực hồi phục khi chạm ngưỡng bình quân 20 phiên đã giúp chỉ số hồi phục trở lại và kết quả đóng cửa ở vùng giá cao nhất trong ngày.

VN-Index kết phiên với cây nến bullish hammer đóng cửa ở mức cao nhất ngày dù cho điểm số vẫn giảm nhẹ cho thấy tín hiệu điều chỉnh khá tích cực sau chuỗi nhiều phiên tăng điểm. Theo đồ thị tuần, VN-Index cũng ghi nhận tín hiệu tạm ngưng đà giảm sau 5 tuần giảm điểm, mặc dù chưa đủ để xác nhận đảo chiều. Xu hướng trong ngắn hạn của chỉ số vẫn là đi ngang nhưng đang có cơ hội chuyển sang tăng giá trở lại. Chỉ số cần vượt vùng 1065 – 1070 điểm để xác nhận trạng thái tích cực hơn bởi khi đó chỉ số sẽ thoát khỏi kênh giảm điểm ngắn hạn. Hiện tại hỗ trợ ngắn của chỉ số đang ở quanh ngưỡng giá hội tụ giữa giá trung bình 20 phiên và nền giá tích lũy tháng 1 trước đó ở quanh 1045 – 1050 điểm.

Với xu hướng ngắn hạn của chỉ số hiện tại là đi ngang và có cơ hội chuyển sang tăng giá thì chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên canh gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điều chỉnh của thị trường. Chúng tôi vẫn đánh giá cao các nhóm cổ phiếu nổi bật trong giai đoạn giảm vừa qua của chỉ số như ngân hàng, dầu khí hay những nhóm ngành bật tăng mạnh trước chỉ số như chứng khoán, xây dựng hay là nhóm ngành thép”.

VN-Index sẽ kiểm định kháng cự gần nhất là vùng 1.056 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tích cực khi ngưỡng hỗ trợ EMA20 ngày chưa bị vi phạm. Trong khi đó, VN-Index và VNSmallcap là 2 chỉ số đang có tín hiệu kỹ thuật trung hạn ở mức trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể sẽ tăng trở lại sau nhịp giảm để củng cố vào cuối tuần. Theo đó, VN-Index sẽ kiểm định kháng cự gần nhất là vùng 1.056 điểm (kháng cự Fibonacci, tương đương với kháng cự EMA50 của chỉ số VN30). Nếu lực cầu đủ mạnh giúp VN-Index vượt qua mốc này, chỉ số sẽ kéo dài đà tăng hướng lên kháng cự tiếp theo tại 1068 điểm trước khi nhận được sự gia tăng trở lại của áp lực bán. Ngược lại, nếu VN-Index không thể vượt mốc 1.056 điểm và đảo chiều giảm xuống dưới hỗ trợ tại 1048 điểm (EMA20), nhịp hồi phục hiện tại sẽ bị thách thức”.

Trong ngắn hạn, rung lắc, giằng co có thể là xu thế chính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN Index ghi nhận sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch do cung chốt lời gia tăng, đi cùng với hiệu ứng thận trọng từ thị trường Mỹ. Mặc dù vậy, xu thế vào cuối phiên khả quan hơn khi chỉ số thu hẹp đà giảm về mức -0,28% lúc đóng cửa, đạt 1.053 điểm. Trên đồ thị ngày, VN Index hồi phục trở lại sau khi kiểm định MA 20 ngày tuy nhiên chỉ số vẫn giao dịch dưới MA 50 ngày. Khối lượng giao dịch thấp hơn bình quân 20 phiên, đạt hơn 456,7 triệu cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, rung lắc, giằng co có thể là xu thế chính của chỉ số thị trường. Kháng cự gần trên VN Index là 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần là khu vực MA 20 ngày (quanh vùng 1.046 điểm). Khối ngoại mua ròng hiện vẫn là điểm sáng của thị trường trong ngắn hạn”.

Cơ hội mở rộng đà hồi phục vẫn tiếp tục hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên. Cung cầu khá cân bằng cùng với thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục trong tuần tới vẫn tiếp tục hiện hữu, áp lực điều chỉnh sẽ sớm quay trở lại quanh ngưỡng kháng cự mạnh 1070. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading quanh ngưỡng kháng cự đã đề cập và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.