13:48 20/08/2012

Vợ ông Bạc Hy Lai nhận án tử hình treo

Nhật Bình

Ở Trung Quốc, án tử hình mà cho treo thường được chuyển thành án tù chung thân

Bà Cốc Khai Lai cùng chồng và con trai - Ảnh: BBC.
Bà Cốc Khai Lai cùng chồng và con trai - Ảnh: BBC.
BBC đưa tin, bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai - cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh (Trung Quốc), đã bị tuyên án tử hình nhưng cho hưởng án treo trong vụ án sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Ở Trung Quốc, án tử hình mà cho treo thường được chuyển thành án tù chung thân. Tuy nhiên, BBC cho biết bà Cốc có thể sẽ phải ngồi tù ít nhất là 14 năm.

Phụ tá của bà Cốc là Trương Hiểu Quân bị kết án 9 năm tù vì tội đồng mưu với bà Cốc trong vụ sát hại ông Heywood.

Bản án đã được công bố và sáng sớm thứ hai ngày 20/8 trong một phiên tòa thu hút sự quan tâm của dư luận nhiều nhất trong nhiều năm qua.

Trước đó, AFP đưa tin, hôm 10/8, bà Cốc Khai Lai chính thức thừa nhận mình đã đầu độc và giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood hồi tháng 11 năm ngoái, nhưng tự biện hộ rằng, bà hành động như thế là vì quá suy sụp tinh thần. Vụ việc chỉ bị tiết lộ sau khi cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân hồi tháng 2 năm nay chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (Tứ Xuyên) xin tỵ nạn chính trị. Vụ việc dẫn tới nhiều diễn biến khác như ông Bạc Hy Lai bị mất chức, vợ ông bị bắt giữ.

Bà Cốc Khai Lai năm nay 52 tuổi, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Bố của bà là Thiếu tướng Cốc Cảnh Sinh, một trong những công thần sáng lập ra nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Mẹ của bà cũng là cán bộ lão thành, tham gia cách mạng từ năm 14 tuổi.