09:53 20/07/2010

VTC phát bóng đá Anh trên HDTV: “Không còn cách nào khác”

Mạnh Chung

Vì sao VTC không phát giải Ngoại hạng Anh trên truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp mà phát trên truyền hình độ nét cao (HDTV)?

Năm nay, chỉ có hai đối tượng khách hàng sử dụng HD của VTC và K+ được xem bóng đá Anh.
Năm nay, chỉ có hai đối tượng khách hàng sử dụng HD của VTC và K+ được xem bóng đá Anh.
Vì sao năm nay VTC sẽ không phát giải Ngoại hạng Anh trên truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp mà chỉ phát trên truyền hình độ nét cao (HDTV), khi mà cả 3 năm qua, hầu hết khán giả đã quen sử dụng dịch vụ truyền hình kỹ thuật số của VTC để xem giải Ngoại hạng?

"Ba mùa giải trước, VTC đã mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh của ESPN và Star Sport. Tuy nhiên, mùa giải 2010-2011 nay, chúng tôi mua bản quyền của M&P Silva - công ty thắng thầu phân phối bản quyền ngoại hạng Anh ở khu vực Việt Nam", ông Lê Văn Khương, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), đưa ra giải thích với câu hỏi này của VnEconomy.

Ông có thể giải thích cụ thể hơn vì sao VTC lại có sự chuyển đổi này không?
 
Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chỉ phát trên HDTV.

Theo điều khoản trong hợp đồng giữa VTC và  M&P Silva, VTC không có bản quyền giải ngoại hạng Anh phát trên truyền hình độ nét tiêu chuẩn, mà chỉ có bản quyền phát trên truyền hình độ nét cao.

Tôi nghĩ đây là một sự thiệt thòi lớn cho khán giả. Trước đây, chúng tôi phát quảng bá bằng truyền hình độ nét tiêu chuẩn cho tất cả khách hàng thì lượng người xem rất đông, nhưng năm nay, chỉ có hai đối tượng khách hàng sử dụng HDTV của VTC và K+ được xem bóng đá Anh mà thôi.

Tuy nhiên, cũng phải nói, xu hướng chung vài năm gần đây trên thế giới là phát trên truyền hình độ nét cao, vì thế VTC cũng phải đang tập trung vào hướng đi mới này.

Sao trước khi đàm phán với đối tác, VTC không lựa chọn thêm phương thức phát sóng trên truyền hình độ nét tiêu chuẩn như lâu nay?

Chúng tôi cũng muốn lắm chứ. Khi VTC đàm phán với hãng cung cấp bản quyền mua để phát ở các hạ tầng khác, như đầu kỹ thuật số… nhưng không thể làm được. Điều đó vì nguyên nhân khách quan khi đàm phán hợp đồng, chứ không phải ý của mình muốn là được.

Nhưng trước đây, nhiều người mua đầu thu kỹ thuật số của VTC cũng là để được xem bóng đá, đặc biệt là giải Ngoại hạng Anh, thưa ông?
 
Bóng đá chỉ là một nội dung của truyền hình, nên câu chuyện chỉ vì bóng đá mà người ta phải thay đổi toàn bộ phương thức xem là khó xảy ra. Hơn nữa, không phải ai mua đầu kỹ thuật số cũng chỉ để xem bóng đá.

Vậy VTC có cách gì hoặc hỗ trợ gì để giúp khán giả chuyển đổi từ đầu kỹ thuật số sang HD không?

Thực tế chuyện đổi từ đầu kỹ thuật số sang HDTV cho khách hàng là điều rất khó. Mặc dù chúng tôi luôn biết, khách hàng là "thượng đế", nhưng cũng xin hiểu cho doanh nghiệp.

Vì, không như ở nước ngoài, phí thuê bao truyền hình khoảng 30-40 USD/tháng, những gói kênh đặc biệt có thể lên tới hàng trăm USD/tháng. Do đó, giá trị một đầu thu chỉ 70-80 USD thì cũng chỉ bằng thuê bao một tháng nên doanh nghiệp sẵn sàng tặng không đầu thu.

Nhưng ở Việt Nam, phí thuê bao rất thấp, nhất là so với khoản tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra để mua bản quyền, vì thế mà doanh nghiệp không thể tặng không đầu thu được. Doanh nghiệp không đủ sức làm điều đó được.

Như vậy để xem được giải Ngoại hạng Anh mùa giải tới, khách hàng sẽ phải chuyển đổi phương thức sử dụng dịch vụ như thế nào?

Để sử dụng được dịch vụ này, khách hàng sẽ phải mua một bộ đầu thu phát trên hệ tiêu chuẩn HD. Trong đó, chúng tôi đã đưa ra 5 gói dịch vụ khác nhau, với gói dịch vụ cơ bản nhất có mức giá là 4,7 triệu động, bao gồm bộ đầu thu, chảo là 3, 5 triệu đồng; 1,2 triệu đồng còn lại là phí thuê bao một năm.

Khi chuyển sang truyền hình độ nét cao thì chất lượng dịch vụ truyền hình cho khán giả có được nâng cao không?

Hiện tại, chúng tôi đã nâng cấp toàn bộ hệ thống phát lên vệ tinh, có thể cung cấp đồng thời 30 kênh truyền hình độ nét cao và 70 kênh độ nét tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, năm nay, VTC cũng sẽ thực hiện tổ chức bình luận trực tiếp (trước, trong và sau trận đấu) đồng thời 6 trận trên hệ thống truyền hình độ nét cao, để khán giả thêm sự lựa chọn.