01:24 10/09/2019

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: “Nhiều phụ huynh muốn chuyển trường cho con”

Nhật Dương

Lo ngại nguy cơ nhiễm độc sau sự cố cháy nhà máy Rạng Đông, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Hạ Đình nơi gần vụ cháy muốn xin chuyển trường cho con

Phụ huynh tập trung đông trước cổng Trường Tiểu học Hạ Đình trong chiều 9/9. Ảnh - Thùy Dương.
Phụ huynh tập trung đông trước cổng Trường Tiểu học Hạ Đình trong chiều 9/9. Ảnh - Thùy Dương.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho học sinh tại Trường Tiểu học Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) gần nơi xảy ra vụ cháy nhà máy Rạng Đông, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân trong cuộc trao đổi với báo chí chiều 9/9, nói rằng môi trường tại đây vẫn đủ điều kiện an toàn để tổ chức dạy học, song nhiều phụ huynh lo lắng nên vẫn muốn chuyển trường.

Theo ông Hữu, sau khi nắm được thông tin, phía quận Thanh Xuân đã chỉ đạo nhà trường tổ chức một cuộc họp với cha mẹ học sinh, có sự tham gia của phòng Tài nguyên và Môi trường, đại diện Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cũng như công an phường.

Tại cuộc họp này, đại diện nhà máy Rạng Đông đã có những thông tin cơ bản về biện pháp bảo vệ môi trường trong nhà máy cũng như các hoạt động đang được đang thực hiện.

Trong khi đó, phía phụ huynh đề nghị Uỷ ban Nhân dân quận Thanh Xuân, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cần tổ chức khám sức khỏe cho học sinh ngay tại trường để hạn chế việc đi lại.

Với thông tin hồ Hạ Đình có ô nhiễm thủy ngân, phụ huynh cũng đề nghị quận Thanh Xuân và Tp. Hà Nội có biện pháp sớm tẩy độc, tránh những hôm thời tiết nắng nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh và người dân.

ong Huu

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân trong cuộc trao đổi với báo chí chiều 9/9

Cũng trước nguy cơ ô nhiễm, theo ông Hữu đã có nhiều phụ huynh tại Trường Tiểu học Hạ Đình đề nghị cho học sinh nghỉ học trong 1-2 ngày, thậm chí có người đề nghị nghỉ hẳn 1 tuần.

Riêng trong ngày 9/9, Trường Tiểu học Hạ Đình có hơn 300 học sinh nghỉ học, song ông Hữu khẳng định là số học sinh nghỉ này có nhiều lý do như nhiều học sinh ốm hoặc có việc gia đình, nghỉ với lý do nhà ở gần khu vực cháy.

"Cũng có nhiều trường hợp do điều kiện gia đình của những học sinh này gần nhà máy nên các gia đình đã cho con về quê. Chúng tôi sẽ có điều tra thêm để nắm bắt nguyên nhân nghỉ của các học sinh và có thông tin thêm để phụ huynh yên tâm đưa con đến trường", lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận này khẳng định.

Với những trường hợp phụ huynh có nguyện vọng muốn chuyển trường cho con, ông Hữu cho biết hiện đang yêu cầu các trường trong phạm vi ảnh hưởng có báo cáo thống kê cụ thể. Các trường hiện đều quản lý học sinh bằng phần mền, nên việc chuyển trường phải có sự đồng ý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Trong khi đó, việc chuyển trường được thực hiện từ đầu năm học (1/8) đến trước ngày khai giảng, như vậy đến nay thời hạn chuyển trường đã kết thúc.

Ông cũng thông tin thêm, khu vục lân cận phường Hạ Đình chỉ có 3 trường, nhưng do cách xa hơn nên mức độ ảnh hưởng không lớn, trên địa bàn cũng không có trường tư thục nào, do đó vấn đề cần chú ý nhất hiện nay là tập trung vào Trường Tiểu học Hạ Đình.

Ông Hữu lưu ý, căn cứ vào điều lệnh các cấp học và số buổi quy định học sinh được nghỉ, học sinh vẫn được xét kết quả học tập bình thường. Phòng giáo dục quận cũng sẽ tổ chức dạy bù miễn phí cho học sinh, thậm chí có thể điều động giáo viên các trường khác đến dạy hỗ trợ.

Đối với việc khám sức khỏe, lãnh đạo phòng giáo dục quận này khẳng định, ngoài học sinh Trường tiểu học Hạ Đình, học sinh các trường khác trên địa bàn phường cũng vẫn được khám miễn phí nếu có nhu cầu. Dự kiến, quận Thanh Xuân giao trung tâm y tế thực hiện khám sức khỏe cho học sinh trong tuần này.

Trước đó, theo văn bản số 1062 về kết quả quan trắc môi trường và công tác khắc phục sự cố môi trường do vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông của Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, vị trí trong sân Trường Tiểu học Hạ Đình có khoảng cách 550m đến tường rào công ty, các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn chất lượng môi trường.

Ngày 7/9/2019, Chi cục Bảo vệ môi trường đã trưng cầu đơn vị quan trắc lấy mẫu thủy ngân trong không khí ở các khu vực quanh vị trí: tại khu vực cháy, các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại trường tiểu học Hạ Đình. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng  thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06/2009/BTNMT.

Dù các thông tin tại văn bản này vẫn khiến nhiều người dân nghi ngờ, song ông Hữu khẳng định, từ các kết quả quan trắc thấy rằng môi trường ở Trường Tiểu học Hạ Đình có đủ điều kiện tổ chức học tập theo quy định, nên vẫn đề nghị dạy và học bình thường.