13:33 05/09/2011

Vừa ra mắt, máy tính bảng của Samsung lại bị cấm bán

An Huy

Tòa án Đức ra phán quyết không cho phép Samsung không được bán và tiếp thị chiếc máy tính bảng Galaxy Tab 7.7 ở nước này

Chiếc máy tính bảng mới của Samsung với thiết kế mỏng chỉ 7,87 mm cùng trọng lượng chỉ 330 g
Chiếc máy tính bảng mới của Samsung với thiết kế mỏng chỉ 7,87 mm cùng trọng lượng chỉ 330 g
Hãng điện tử Samsung đã vuột mất cơ hội trưng bày chiếc máy tính bảng mới nhất của mình tại một trong những triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới, sau khi tòa án ban lệnh cấm bán sản phẩm này tại Đức.

Hãng tin Bloomberg cho biết, tòa án Dusseldorf của Đức hôm 2/9 đã ra phán quyết yêu cầu Samsung không được bán và tiếp thị chiếc máy tính bảng Galaxy Tab 7.7 ở nước này. Sau phán quyết trên, Samsung đã rút chiếc máy tính bảng mới nhất này của hãng khỏi gian triển lãm tại hội chợ hàng điện tử tiêu dùng IFA diễn ra ở Berlin.

Thông tin này đã được phát ngôn viên James Chung ở Samsung xác nhận với Bloomberg sáng nay (5/9).

“Samsung tôn trọng quyết định của tòa án”, ông Chung nói, đồng thời cho rằng, phán quyết này của tòa “làm giảm bớt quyền lựa chọn của người tiêu dùng ở Đức”. Ông Chung cũng tuyên bố, Samsung sẽ theo đuổi tất cả mọi lựa chọn có thể, bao gồm cả hành động pháp lý, để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của hãng.

Theo hãng nghiên cứu Strategy Analytics, phán quyết tháng 8 này của tòa án Đức có thể làm doanh số của Samsung thiệt hại tới nửa triệu chiếc máy tính bảng trong năm nay.

Dự kiến, chiếc Galaxy Tab 7.7 sẽ được Samsung chính thức tung ra thị trường vào tháng 10 tới. Tại hội chợ IFA, hãng hy vọng sẽ thu hút được sự chú ý lớn của khách hàng châu Âu đối với sản phẩm này như một sự thay thế cho iPhone và iPad.

Chạy hệ điều hành Android, chiếc Galaxy Tab đầu tiên được Samsung đưa ra thị trường vào năm ngoái. Samsung hiện chưa công bố số liệu doanh số máy tính bảng, nhưng đã đưa ra mục tiêu tăng gấp 5 lần doanh số dòng sản phẩm này trong năm nay so với năm ngoái.

Theo số liệu từ Strategy Analytics, trong quý 1 năm nay, Samsung chiếm 16% thị phần máy tính bảng toàn cầu, thua xa mức 69% của iPad.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung bùng nổ sau khi “quả táo” cáo buộc Samsung bắt chước các sản phẩm của hãng. Tháng 4 năm nay, Apple lần đầu phát đơn kiện Samsung lên tòa án Mỹ. Sau đó, Samsung kiện ngược lại Apple ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức và Mỹ.

Gần đây, vào hôm 25/8, tòa án Hà Lan đã buộc Samsung phải dừng bán một số sản phẩm điện thoại thông minh ở nước này kể từ ngày 13/10. Tại Australia, Samsung cũng đã phải chấp nhận lùi thời hạn giới thiệu Galaxy Tab 10.1 cho tới cuối tháng 9 này.