
Thị trường lại gây bất ngờ theo cách trái ngược với phiên hôm qua: Khoảng 15 phút cuối đợt khớp lệnh lực bán tăng vọt ở nhiều cổ phiếu trụ ép giá giảm, đẩy VN-Index từ chỗ tăng hơn 7 điểm co lại còn tăng 0,5 điểm, xóa sạch thành quả cả phiên.
Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị ép trong thời gian này. VCB lúc 2h15 đang ở giá 65.900 đồng bổ nhào xuống 64.800 đồng tương đương lao dốc tới 1,67%. Đóng cửa VCB chỉ còn tăng 0,47% so với tham chiếu, tương đương trượt giảm tới 1,82% so với giá đỉnh lúc 1h30. VIC cũng bốc hơi khoảng 1,47% chỉ trong 15 phút, đóng cửa còn tăng 1,17%, cũng coi như bốc hơi gần hết nhịp kéo lên trong khoảng 30 phút liền trước đó. VHM thậm chí biến động giảm mạnh gần 1% chỉ trong hơn 2 phút và rơi trở lại tham chiếu.
Thống kê cho thấy cổ phiếu rổ VN30 biến động rất mạnh trong phiên hôm nay, phần lớn là ở 15 phút cuối. Có tới 20 cổ phiếu tụt giảm từ 1% trở lên so với giá đỉnh trong phiên. Độ rộng cuối ngày của rổ chỉ còn 10 mã tăng/17 mã giảm và VN30-Index tăng 0,03 điểm. Thậm chí phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số này còn giảm 0,37 điểm so với tham chiếu.
Áp lực bán dồn vào những phút cuối phiên là diễn biến trái ngược với 15 phút cuối hôm qua khi chính các trụ được kéo ngược lên, tạo màn lội ngược dòng khá ấn tượng. So với hôm qua, thanh khoản rổ VN30 cũng tương đương và nếu không còn các trụ như VIC, HPG, FPT thì VN30-Index lẫn VN-Index đã đỏ. Chỉ riêng 3 mã này đã đỡ cho VN-Index 1,6 điểm và đỡ VN30-Index gần 3 điểm.
Mở rộng ra toàn sàn HoSE, lúc 2h15 độ rộng ghi nhận 275 mã tăng/162 mã giảm thì đóng cửa là 245 mã tăng/200 mã giảm. Như vậy số lượng cổ phiếu đổi màu giá cũng khá nhiều. Thống kê tới 47% số cổ phiếu có giao dịch ở sàn này trượt giá hơn 1% chỉ trong phiên.
Tuy biên độ giá dao động khá mạnh nhưng so với tham chiếu, tình thế cũng không hẳn là xấu. Trong 200 mã đỏ mới có 56 mã giảm hơn 1%. Tuy vậy nhiều mã thực sự chịu áp lực bán rất lớn. KBC giảm 3,44%, FRT giảm 1,95%, GMD giảm 2,26%, KDH giảm 1,99% đều có thanh khoản cả trăm tỷ đồng mỗi mã. Nhóm Midcap khác như DGC, DBC, HSG, POW, HDG… cũng giảm trên 1%.
Ở phía tăng, do sức ép xuất hiện trong thời gian ngắn nên cổ phiếu cần thời gian để thay đổi. Hầu hết các mã đều hạ độ cao, những cổ phiếu có lực đỡ tốt hoặc bán ít vẫn duy trì được sắc xanh. Dù vậy số mã còn tăng mạnh không nhiều, toàn sàn chỉ tập trung vào khoảng 20 cổ phiếu có thanh khoản tương đối tốt và giá còn tăng hơn 1%. Ngay cả GEX cực mạnh suốt phiên cũng phải tụt giảm 0,39% so với đỉnh tại thời điểm đóng cửa, còn trên tham chiếu 5,12%. VIX bị ép lùi 1,15%, còn tăng 3,6%. 10 cổ phiếu thanh khoản cao nhất trong nhóm tăng giá hàng đầu đạt mức giao dịch trên trăm tỷ đồng là GEX, VIX, FPT, VIC, SSI, VND, EVF, EIB, HHS và HVN.
Thanh khoản sàn HoSE chiều nay tăng 12,4% so với buổi sáng, đạt 8.318 tỷ đồng. Diễn biến hạ độ cao cho thấy có yếu tố bán hạ giá và đó là nguyên nhân kéo thanh khoản lên. Tâm lý thận trọng quay lại cũng không phải là điều bất ngờ vì dù sao việc đánh thuế đối ứng của Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng nhất định. Nhà đầu tư cần khoảng nghỉ để có thể đánh giá chính xác về tác động.
Khối ngoại tăng mua khá mạnh trong phiên chiều, giải ngân mới gần 1.172 tỷ đồng trên HoSE, tăng 6% so với phiên sáng. Mức bán ròng thu hẹp lại còn -267,6 tỷ đồng so với -440,8 tỷ buổi sáng. Bên bán ròng hoàn toàn áp đảo với TPB -82,4 tỷ, VNM -70,2 tỷ, GMD -69,1 tỷ, FRT -64,8 tỷ, MSN -64,4 tỷ, KBC -59,6 tỷ, VPB -58,9 tỷ, DGC -49,1 tỷ. Phía mua ròng có VRE 87,9 tỷ, VIX 54,6 tỷ, VIC 37,3 tỷ, HPG 36,3 tỷ, VHM 35,7 tỷ.
Đà giảm lan rộng ở nhóm cổ phiếu blue-chips VN30 đã khiến VN-Index mất cơ hội tăng phiên chiều nay. Tuy vậy thị trường cũng không kém, khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ “xanh” vượt trội. Duy có điều nhóm này khó có thể thúc đẩy thanh khoản.
Dòng tiền tiết kiệm của người dân đang trở thành động lực quan trọng trên thị trường chứng khoán châu Á, giúp khu vực giảm phụ thuộc vào vốn ngoại. Tuy nhiên, làn sóng đầu tư trong nước cũng làm gia tăng rủi ro đầu cơ...
Dù dòng tiền có dấu hiệu quay lại một số nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2/2026 tăng trưởng tích cực, mặt bằng thanh khoản nhìn chung vẫn ở mức thấp, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong khi chờ đợi thêm tín hiệu rõ ràng từ thị trường.
Trong 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của VN-Index thì chỉ 2 mã tăng nhẹ, 4 mã giảm, còn lại tham chiếu. Thiếu đi sức mạnh từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt, chỉ số luẩn quẩn dao động hẹp trong phiên sáng nay. Ngay cả nhóm vừa và nhỏ cũng chững đà tăng.
Mục tiêu chiến lược đằng sau việc tích lũy vàng của Trung Quốc được cho là có liên quan đến tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ để cạnh tranh với đồng USD...
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Kim ngạch thương mại song phương về hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Australia hiện đạt khoảng 30 tỷ AUD (tương đương 21 tỷ USD), tăng hơn gấp đôi so với năm 2020. Chính phủ Australia cam kết thúc đẩy đầu tư hai chiều với Việt Nam. VnEconomy đã có cuộc trao đổi với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam xung quanh dư địa hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là các yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm khi đầu tư tại Việt Nam.