08:51 13/12/2022

Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm

Chương Phượng -

“Chúng ta hành động chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững hôm nay không phải cho riêng chúng ta, không phải cho riêng Việt Nam mà cho cả một hành tinh. Hôm nay chúng ta gieo để ngày mai chúng ta thu hái, nhưng cần gieo thế nào cho sạch đúng như phương châm sạch từ trang trại đến bàn ăn”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết…

Hội nghị ISG năm 2022
Hội nghị ISG năm 2022

Phát biểu tại Hội nghị toàn thể Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2022, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức ngày 8/12/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn được nghe tham vấn từ các đối tác quốc tế và các bên liên quan về dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia “Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa kết thúc với thông điệp xuyên suốt là “cùng nhau hành động”, nhấn mạnh các ưu tiên của năm 2022 là cùng hành động, chuyển đổi các tuyên bố, cam kết thành kết quả và hành động cụ thể với các chủ đề: tài chính khí hậu, khoa học - công nghệ, khử cac-bon, lâm nghiệp, tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và các biện pháp ứng phó…

NÔNG NGHIỆP ĐANG ĐỐI MẶT NHIỀU THÁCH THỨC

“Nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn từ các vấn đề nội tại và các yếu tố khách quan, như: nguồn tài nguyên cạn kiệt, biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng trên thế giới”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ.

Bộ trưởng cho rằng để thực hiện được các mục tiêu phát triển bền vững, việc chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững là cần thiết, nhằm đảm bảo cho tất cả người dân được cung cấp, tiếp cận đủ lương thực, đảm bảo dinh dưỡng, trong khi vẫn phải bảo vệ môi trường, bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong gần một năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các chuyên gia, tư vấn trong nước và quốc tế xây dựng dự thảo “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030” và “Đề án thành lập Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo lương thực, thực phẩm Việt Nam” để liên kết các mạng lưới đổi mới trong nước và quốc tế, nhằm thúc đẩy việc sử dụng công nghệ số để phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh.

“Mọi chiến lược đều không thành công nếu không hiểu cảm xúc của người nông dân. Cả thế giới nói lấy người dân làm trung tâm trong mọi sự hoạch định chiến lược, đôi khi chúng ta làm chưa hết hoặc chưa hiểu hết thế nào là lấy người dân làm trung tâm”, ông Lê Minh Hoan trăn trở.

Ông Remi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam, thông tin rằng trong những năm qua, FAO và các thành viên đã đưa ra nhiều khuôn khổ quan trọng, như: Chương trình sản xuất nông nghiệp theo mô hình sinh thái áp dụng cho lĩnh vực trồng trọt, thủy sản; Chương trình toàn cầu về quản lý ngành chăn nuôi bền vững; Chương trình về quản lý tài nguyên rừng bền vững; Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu... Đây là những giải pháp mang tính bước đệm giúp các quốc gia đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm.

“Nông nghiệp toàn cầu thời gian tới sẽ phải đối mặt với những thách thức về gia tăng dân số toàn cầu; nguồn lực về đất đai, tài nguyên nước và năng lượng bị hạn chế; tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cũng như xung đột chính trị ở một số quốc gia, ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đòi hỏi nông nghiệp phải chuyển đổi mô hình sản xuất lương thực và thực phẩm cũng như mục tiêu tăng trưởng”, ông Remi Nono Womdim nhận định.

Ông Remi Nono Womdim: "Năng suất của ngành nông nghiệp trong bối cảnh hiện nay cho thấy không còn bền vững".
Ông Remi Nono Womdim: "Năng suất của ngành nông nghiệp
trong bối cảnh hiện nay cho thấy không còn bền vững".

Do đó, theo ông Remi Nono Womdim, cần tranh thủ các kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được từ quá trình triển khai các chương trình, dự án, qua đó xây dựng một tầm nhìn chung giữa các quốc gia và phương pháp tiếp cận mang tính tổng thể cho việc phát triển bền vững ngành nông nghiệp, đảm bảo hệ thống lương thực đáp ứng được nhu cầu của người dân hiện nay cũng như các thế hệ tương lai.

“Tình huống bây giờ vượt xa những gì chúng ta dự báo, không còn sự đảm bảo về an ninh lương thực nếu vẫn theo cách làm cũ. Dự báo tăng trưởng về sản lượng cũng như là năng suất của ngành nông nghiệp trong bối cảnh hiện nay cho thấy không còn bền vững. Cần đưa ra tầm nhìn chung về phát triển hệ thống lương thực bền vững để đảm bảo có tiếp cận an toàn đối với lương thực cũng như dinh dưỡng cho tất cả mọi người”, ông Rémi Nono Womdim nhấn mạnh.

Nội dung bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 50 phát hành ngày 12-12-2022. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam

Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm - Ảnh 1