08:57 14/12/2009

Xu hướng mới trong tiêu dùng laptop

Mạnh Chung

Dòng laptop nào đã và đang trở thành xu hướng tiêu dùng hiện nay và trong mùa mua sắm cuối năm?

Sau khi ra mắt hồi tháng 5/2009, dòng máy tính "siêu mỏng, siêu nhẹ, pin bền" Acer Aspire Timeline đang thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng Việt Nam.
Sau khi ra mắt hồi tháng 5/2009, dòng máy tính "siêu mỏng, siêu nhẹ, pin bền" Acer Aspire Timeline đang thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng Việt Nam.
Dòng laptop nào đã và đang trở thành xu hướng tiêu dùng hiện nay và trong mùa mua sắm cuối năm?

Theo nhận định chung, năm 2009 vẫn được coi là năm khó khăn về kinh tế và người tiêu dùng vẫn chưa “thoáng tay mở ví” chi tiêu. Tuy nhiên, nhiều nhà phân phối và đại lý sản phẩm công nghệ thông tin (IT) cho biết, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này không hề giảm và đã xuất hiện những xu hướng mới.

"Hàng bình dân” vẫn là số 1

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường GFK, các dòng sản phẩm laptop có giá khoảng 10 triệu đồng đang có xu hướng tăng mạnh. Những tháng đầu năm 2009, thị phần của phân khúc này chỉ khoảng 23% nhưng đến tháng 10 đã chiếm trên 32% thị phần laptop tại Việt Nam.

Những sản phẩm luôn nằm trong top 10 sản phẩm “bình dân” bán chạy nhất như Acer Extensa 4630, Aspire 4736 và Aspire 4540 series, HP CQ40... Kế tiếp là phân khúc từ 11 – 12 triệu đồng cũng chiếm mức khá từ 20 – 25% thị phần laptop Việt Nam, với các dòng sản phẩm như Acer Aspire 5738 và HP Probook 4410...

Ông Hồ Quốc Huệ, Giám đốc Marketing của Công ty phân phối CMC – công ty với hệ thống phân phối khoảng 350 đại lý hàng IT trên toàn quốc phân tích, sở dĩ những dòng sản phẩm trên bán chạy là do máy có cấu hình đủ mạnh, thiết kế đẹp và đặc biệt là giá thành phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng Việt.

Cụ thể hơn, nếu xét về mặt cấu hình thì hiện tại ngoài việc ưu tiên lựa chọn màn hình 14inch và ổ cứng từ 160G đến 250G, thì những máy tính có dòng chip Dual Core và Core2Dual đang được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất, chiếm đến khoảng 70% thị trường laptop. Trong khi trước đây, dòng Celeron được ưa chuộng thì nay đang giảm dần thị phần và không còn nằm trong sự lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng.
    
Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng phòng Kinh doanh thị trường của Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh cho biết, hệ thống các đại lý máy tính của Trần Anh với khoảng trên 3.000 máy được bán ra trong một tháng thì có tới 60- 70% là dòng giá rẻ trên dưới 10 triệu đồng. Trong khi dòng laptop có giá trên 20 triệu đồng chỉ tăng trưởng 7- 8%/tháng, còn dòng giá rẻ khoảng trên dưới 10 triệu đồng đã tăng tới 20%.

Theo ông Tuấn, từ sau tháng 6, thị trường laptop sôi động trở lạị, đặc biệt từ tháng 9, tháng 10, nhiều dòng máy của Acer, HP… có giá trên 10 triệu đồng đã giảm xuống còn 8- 9 triệu đồng, do chính sách cạnh tranh thị phần của các hãng nên đã kích thích thị trường laptop tăng mạnh hơn.

Vì, cấu hình của các dòng máy trên cũng khá tốt về dung lượng ổ cứng, chip,… trong khi mức giá 8- 9 triệu đồng, chỉ cao hơn máy để bàn từ 2- 3 triệu đồng, chính vì thế đã tạo ra một xu hướng mới: thay vì mua máy để bàn đã kích thích người tiêu dùng chuyển sang mua laptop nhiều hơn.

Theo nhận định của nhiều nhà phân phối, đại lý IT như CMC Distribution, Trần Anh, Pico Plaza… nhu cầu tiêu dùng “laptop bình dân” như Aspire 5738, Aspire 4736, CQ40, Probook4410... sẽ còn tăng mạnh hơn trong mùa mua sắm từ nay đến Tết, khi mà các hãng, các đại lý sẽ đẩy mạnh “xả hàng” tích trữ, tồn kho cộng với các chính sách khuyến mại, giảm giá cho mùa mua sắm cao điểm cuối năm.

Xu hướng “siêu mỏng, siêu nhẹ”

Ngoài nhu cầu mua sắm “laptop bình dân” cho mặt bằng chung và có phân khúc rộng lớn nhất, trong năm 2009 còn xuất hiện thêm một số công nghệ mới được các hãng đưa vào và kỳ vọng trở thành xu hướng tiêu dùng mới: dòng máy tính siêu mỏng, siêu nhẹ, màn hình công nghệ LED và pin dùng lên đến 6- 8 tiếng.

Theo hãng phân phối CMC, nổi bật là một số dòng sản phẩm như Acer Aspire Timeline, Apple Macbook Air, Dell Adamo... được thiết kế rất bắt mắt, nhiều màu sắc, thời trang đang bắt đầu thu hút sức mua trên thị trường.

Đặc biệt là về cấu hình, các dòng máy trên được trang bị bộ vi xử lý đời mới nhất, độ phân giải cao, khả năng “siêu tiết kiệm điện năng” với mức tiết kiệm trên 30% so với máy tính thông thường, ổ đĩa cứng chạy với tốc độ 4.000 – trên 5.000 vòng/phút, chức năng kết nối 3G…

Ngoài ra, tính năng được người dùng quan tâm là máy nhẹ như Acer Aspire Timeline chỉ nặng 1,6 kg, Dell Adamo nặng 1,8 kg và MacBook Air là 1,36 kg.

Nhất là dòng Acer Aspire Timeline, nhờ tính năng pin dùng tới 8 tiếng, trong khi giá chỉ trên 14 triệu đồng, nhiều đại lý máy tính cho biết, đây là dòng “siêu mỏng, siêu nhẹ” có sức tiêu thụ lớn nhất. Anh Hồng Lĩnh, phóng viên một tờ báo- là một trong những người dùng đầu tiên khi Acer Aspire Timelinera mắt tại Việt Nam chia sẻ, dòng máy tính này rất “cơ động” và phù hợp nhất với dân thường xuyên phải “chạy” như phóng viên, bán hàng, marketing – vì không phải lo vấn đề về sạc pin.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Huệ, các dòng laptop “siêu mỏng, siêu nhẹ” chưa thực sự trở thành xu hướng tiêu dùng vì giá của các dòng này rất đắt và “siêu đắt”, ngoại trừ dòng Acer Aspire Timeline là thấp, còn lại đều trên 20 triệu và khoảng từ 45- 50 triệu đồng, như Macbook Air có giá là 1.499 USD, hay Dell Adamo là 2.900 USD. Chính vì thế thị trường cho những dòng máy này ở Việt Nam vẫn còn "xa xỉ".

Theo một số hãng phân phối, đại lý IT, mặc dù những dòng máy “đắt và siêu đắt” trên mới chỉ bán ra được với số lượng ít ỏi, nhưng phần lớn trong số đó chủ yếu là dành cho giới doanh nhân. “Phải sau hai đến ba năm nữa, may ra dòng máy này “siêu mỏng, siêu nhẹ” mới trở thành xu hướng tiêu dùng thông thường ở Việt Nam”, ông Huệ nhận định.