22:00 12/01/2020

Xu thế dòng tiền: Lặp lại "Hiệu ứng tháng Giêng"?

Nguyễn Hoàng

Với việc thị trường đảo chiều tới gần 20 điểm chỉ trong 2 ngày cuối tuần qua, các chuyên gia phần lớn trông đợi một diễn biến tích cực rõ ràng hơn trong tuần tới

Với việc thị trường đảo chiều tới gần 20 điểm chỉ trong 2 ngày cuối tuần qua, các chuyên gia phần lớn trông đợi một diễn biến tích cực rõ ràng hơn trong tuần tới.

Liệu thị trường có lặp lại "hiệu ứng tháng Giêng" hay không? Các chuyên gia cũng kỳ vọng kịch bản này xảy ra khi VN-Index vượt thành công mốc 970 điểm. "Hiệu ứng tháng Giêng" đã từng xảy ra đầu năm 2019 khi thị trường cũng tạo đáy ngay đầu tháng và sau đó tăng trưởng vượt bậc.

Các yếu tố vĩ mô được nhấn mạnh đang hỗ trợ thị trường. Tuần qua thanh khoản cũng đã có phiên tăng mạnh trở lại. Nhóm cổ phiếu ngân hàng phản ứng tích cực với kết quả kinh doanh báo hiệu khả năng các thông tin quý 4 sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt. Rủi ro được chỉ ra vẫn chỉ có nguy cơ xảy ra xung đột tiếp theo giữa Mỹ và Iran.

Đánh giá về sức mạnh của nhóm cổ phiêu ngân hàng, các chuyên gia có ý kiến khác nhau. Quan điểm thận trọng cho rằng các mã ngân hàng tăng nhanh đã tiến vào vùng quá mua và trở nên kém hấp dẫn, thậm chí có khả năng điều chỉnh. Quan điểm khác lại đánh giá nhóm này vẫn tiếp tục thu hút dòng tiền nhờ kết quả kinh doanh tốt. Các chuyên gia cũng cho rằng những nhóm cổ phiếu khác có cơ hội thu hút chú ý thời gian tới là bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, điện nước, chứng khoán, dầu khí và dệt may.

Xu thế dòng tiền: Lặp lại "Hiệu ứng tháng Giêng"? - Ảnh 1Tôi cho rằng hiệu ứng tháng Giêng nhiều khả năng sẽ lặp lại. Điều này đến từ việc tình hình vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng GDP ở mức cao hơn so với dự báo, các chính sách điều hành tốt từ Ngân hàng Nhà nước. Ngoài ra khả năng này còn đến từ việc thị trường đã tạo đáy trong khoảng thời gian trở lại đây và dòng tiền khớp lệnh đang có xu hướng gia tăng.
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một tuần giao dịch rất cảm xúc khi thị trường thử thách cả hai thái cực, VN-Index tưởng như để mất 950 điểm vào đầu tuần nhưng cuối tuần lại có cơ hội công phá 970 điểm. Nhà đầu tư từ chỗ bán tháo ồ ạt rồi lại quay sang mua. Những tác động tâm lý mạnh mẽ khiến dao động với biên độ lớn. Anh chị có bị cuốn vào các giao dịch trong tuần không? Vì sao thị trường phản ứng mạnh như vậy?

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Lý giải cho việc thị trường có những biến động và phản ứng mạnh như vậy có thể là do ảnh hưởng tâm lý từ xung đột căng thẳng Mỹ - Iran tại khu vực Trung Đông được đẩy lên một tầm cao mới.

Tôi không tham gia giải ngân tham gia vào các diễn biến giao dịch trong tuần vừa qua mặc dù vẫn theo dõi thị trường trong bối cảnh diễn biến chung của thị trường trong trung hạn vẫn đang khá tiêu cực.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tuần qua chứng kiến những phiên giao dịch đầy biến động trên toàn thị trường, chỉ số VN-Index có lúc đóng cửa tại mức thấp nhất 948,98 điểm, cao nhất tại mức 968,54 điểm. Nguyên nhân chủ yếu lí giải cho những biến động này là căng thẳng giữa Mỹ- Iran làm cho tâm lý nhà đầu tư hoang mang dẫn đến tình trạng bán tháo ồ ạt trong phiên thứ tư cũng như mua vào miệt mài trong 2 phiên cuối tuần.

Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, tôi cho rằng những biến động này là điều có thể hiểu được và tôi không bị cuốn vào các giao dịch này.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tuần giao dịch vừa qua nhiều cảm xúc với tôi. Như đã nhận định trước, về kỹ thuật VN-Index test ngưỡng hỗ trợ 950 – 970 điểm trước khi có xu hướng. Mấy phiên cuối tuần đã xuất hiện yếu tố đẩy giá cổ phiếu là tín hiệu tốt, dù thanh khoản phiên nay ở mức vừa phải đạt 2.568,153 tỷ đồng (chưa bao gồm giao dịch thỏa thuận).

Theo tôi thị trường phản giảm mạnh do tình hình chính trị thế giới diễn ra căng thẳng giữa Mỹ và Iran, dẫn đến tâm lý nhà đầu tư bi quan. Khi Mỹ và Iran tránh xung đột leo thang tâm lý nhà đầu tư đỡ bi quan hơn, thị trường hồi tích cực.

Xu thế dòng tiền: Lặp lại "Hiệu ứng tháng Giêng"? - Ảnh 2Theo tôi nhiều khả năng thị trường có xu hướng rõ ràng trong thời gian tới, có thể sẽ hồi phục và tăng trưởng mạnh khi VN-Index kiểm định ngưỡng kháng cự 970 thành công
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, việc Vn-Index kiểm định thành công vùng hỗ trợ quan trọng 945-946 điểm lần thứ ba không những đã giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại để hướng đến thử thách vùng kháng cự 970-972 điểm, mà còn khiến tâm lý nhà đầu tư bình ổn và lạc quan hơn vào xu hướng thị trường trong những tháng đầu năm 2020.

Diễn biến hồi phục của thị trường khi tiếp cận vùng hỗ trợ quanh 946 điểm đã phần nào nằm trong dự tính của chúng tôi trước đó nên tôi khá chủ động với biến động của thị trường trong tuần qua.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Với diễn biến quay đầu phục hồi mạnh vào cuối tuần, tâm lý hi vọng hiệu ứng tháng Giêng giống 2019 đang xuất hiện khi thị trường cũng tạo đáy vào đầu tháng nhưng tăng trưởng mạnh sau đó. Theo anh chị kịch bản đó có lặp lại hay không?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng hiệu ứng tháng Giêng nhiều khả năng sẽ lặp lại trong năm 2020. Điều này đến từ việc tình hình vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng GDP ở mức cao hơn so với dự báo, các chính sách điều hành tốt từ Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra khả năng này còn đến từ việc thị trường đã tạo đáy trong khoảng thời gian trở lại đây và dòng tiền khớp lệnh đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, rủi ro chính trong giai đoạn này tiếp tục đến từ căng thẳng giữa Mỹ- Iran, đặc biệt là các động thái quân sự từ cả hai bên.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi đang kỳ vọng và diễn biến khởi sắc cho thị trường trong quý I/2020.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần phải nhìn thấy sự trở lại của cả dòng tiền nội và ngoại vào thị trường. Đồng thời, về mặt kỹ thuật, chỉ số cần phải bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm để có thể xác nhận cho một xu thế bền vững hơn của thị trường trong ngắn hạn.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities 

Chúng tôi không loại trừ khả năng kịch bản hiệu ứng tâm lý tháng Giêng sẽ lặp lại. Nếu đúng là như vậy thì có thể coi đây là một tín hiệu tích cực đáng khích lệ, giúp cho thị trường trở nên sôi động hơn tình cảnh "hẩm hiu" trong thời gian khá dài vừa qua.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi nhiều khả năng thị trường có xu hướng rõ ràng trong thời gian tới, có thể sẽ hồi phục và tăng trưởng mạnh khi VN-Index kiểm định ngưỡng kháng cự 970 thành công.

Xu thế dòng tiền: Lặp lại "Hiệu ứng tháng Giêng"? - Ảnh 3Sau một nhịp tăng trưởng khá tốt trong hai tuần trở lại đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng có khả năng sẽ sớm chịu áp lực chốt lời ngắn hạn và bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.
ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kết quả kinh doanh sớm đã giúp cổ phiếu ngân hàng tăng rất tốt và thị trường phục hồi cũng trên cơ sở dẫn dắt của nhóm này. Dòng tiền đang tập trung rất cao vào cổ ngân hàng. Liệu dư địa tăng của nhóm này còn kéo dài và nếu dòng tiền vận động theo nhóm ngành thì kế tiếp sẽ là nhóm ngành nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, với tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020 thì dư địa tăng trưởng của nhóm ngân hàng nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Dù vậy, sau một nhịp tăng trưởng khá tốt trong hai tuần trở lại đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng có khả năng sẽ sớm chịu áp lực chốt lời ngắn hạn và bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

Nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn khác có thể sẽ luân phiên diễn biến tích cực để hỗ trợ thị trường khi đà tăng của nhóm ngân hàng chững lại.

Ngoài ra, năm 2020 cũng là năm mà tôi cho rằng nhóm cổ phiếu midcap cũng sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh về giá.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nhìn về tốc độ tăng trưởng ngành ngân hàng năm nay so với nhóm ngành khác, nhóm cổ phiếu ngân hàng hồi phục trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể để ý đến nhóm ngành tiêu dùng, điện nước và những ngành thiết yếu trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tính đến thời điểm này, đã có 12 trong số hơn 30 nhà băng công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với những con số cực kỳ ấn tượng, đặc biệt từ các ông lớn như Vietcombank, VietinBank, BIDV, MBBank. Việc dòng tiền trong tuần qua tập trung vào nhóm ngân hàng là điều dễ hiểu.

Tôi cho rằng nhóm này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng và sẽ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. MBB vẫn là cổ phiếu ngân hàng ưa thích của tôi vì những nền tảng cơ bản tốt của ngân hàng này.

Đối với các nhóm ngành có khả năng thu hút dòng tiền trong thời gian tới, ngoài nhóm ngân hàng tôi cho rằng còn có các nhóm được dự báo tăng trưởng tốt như bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin.

Xu thế dòng tiền: Lặp lại "Hiệu ứng tháng Giêng"? - Ảnh 4Cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh giúp dòng tiền lan tỏa tốt hơn ra các nhóm cổ phiếu khác. Trong kịch bản đó, tôi cho rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, bán lẻ, công nghệ thông tin và dệt may cũng sẽ là những lựa chọn không tồi.
ÔNG ĐÀO TUẤN TRUNG

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Theo nhận định của tôi, dư địa tăng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn nhưng không còn quá đáng chú ý nữa trong bối cảnh nhiều mã cổ phiếu trong nhóm này đã tiến vào vùng quá mua. Do đó, kịch bản một nhịp điều chỉnh tại nhóm cổ phiếu này sẽ sớm xảy ra.

Bên cạnh đó, điều này cũng giúp dòng tiền lan tỏa tốt hơn ra các nhóm cổ phiếu khác. Trong kịch bản đó, tôi cho rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, bán lẻ, công nghệ thông tin và dệt may cũng sẽ là những lựa chọn không tồi.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Việc bắt đáy trong khi thị trường sợ hãi có vẻ đã đem lại kết quả khá tốt trong tuần. Anh chị có mua thêm không, tỷ trọng như thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như tôi đã chia sẻ ở trên, tôi không bị cuốn vào các giao dịch trong tuần qua, tôi chỉ tập trung vào danh mục đã xác định từ trước. Tôi có giải ngân thêm vào các mã trong danh mục ở mức giá hấp dẫn và mang tới kết quả khả quan. Trong tuần trước, tôi có tăng tỷ trọng lên mức 60-80% cổ phiếu bằng tiền mặt và chưa sử dụng margin.

Về danh mục hiện tại, tôi vẫn ưa thích các cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh tốt như PNJ, MWG, FPT...

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Tôi không tham gia mở mới vị thế giải ngân trong tuần giao dịch vừa qua và vẫn duy trì tỷ trọng danh mục đầu tư ở mức 25% cổ phiếu và 75% tiền mặt.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Câu nói nổi tiếng của huyền thoại đầu tư chứng khoán Warren Buffett: "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi" đã đúng trong tuần vừa qua. Tôi đã tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong đợt vừa qua. Tỷ lệ hợp lý 30% cổ phiếu, 70% tiền.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi có thực hiện nâng nhẹ tỷ trọng danh mục của mình trong tuần qua khi thị trường kiểm định thành công vùng kháng cự quanh 946 điểm. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện đang duy trì ở mức 40% cổ phiếu.