15:52 31/07/2018

2 món ăn ngon và lạ với củ sen

Băng Hảo

Trong văn hoá Việt Nam, những món ăn từ ngó sen, củ sen được coi là món ăn lành mạnh, vì hoa sen là biểu tượng của Phật giáo và sự thanh thản.


2 món ăn ngon và lạ với củ sen - Ảnh 1.
Củ sen có vị ngọt nhẹ, thanh và bùi, được lấy vào cuối mùa sen. Món ăn từ củ sen có tác dụng giải nhiệt cơ thể rất tốt. Món thông dụng nhất là canh củ sen nấu tôm tươi hay hầm với giò heo. Củ sen cũng có thể dùng nấu thành nước mát hay làm món tráng miệng. Nếu nấu canh thì nên chọn củ sen già, màu trắng ngà sậm màu, còn nấu chè hay hầm lá dứa thì chọn củ sen non, màu trắng sáng, có hình dạng ngắn và thô. Củ sen mà sạch sẽ không có chút bùn đất nào tức đã được xử lý qua, không để được lâu. Củ sen còn vương 1 chút bùn đất ẩm nghĩa là vẫn tươi, nếu để ở chỗ thoáng mát có thể bảo quản trong vòng 1 tuần.Củ sen kho nước tương kiểu Hàn QuốcNguyên liệu: 450g củ sen; 1 thìa cà phê dấm táo; 1 - 2 muỗng canh dầu thực vật; 2 cốc nước; 1 chén nước tương, 2 nhánh tỏi băm nhỏ; ½ chén đường; 2 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng nhỏ hạt mè…
2 món ăn ngon và lạ với củ sen - Ảnh 2.
Cách làm:- Củ sen thái khoanh, trần sơ trong nồi nước sôi có thêm 1 muỗng canh dấm khoảng 5 phút. Rửa lại bằng nước lạnh. Để khô.- Dùng nồi gốm hâm nóng 2 muỗng canh dầu. Cho củ sen vào đảo đều trong 3 phút cho đến khi chúng trở nên mềm. Thêm nước, tỏi, và nước tương. Đảo đều, giảm nhiệt xuống và để khoảng 40 phút.- Nêm nếm và thêm chút đường. Khuấy đều và để đun thêm 20 phút nữa. Cứ vài phút bạn nên đảo đều và quan sát nước sốt đang dần keo lại trong nồi, đừng để cháy. Khi nào thấy nước sốt cạn vừa vặn bám xung quanh những khoanh củ sen thì tắt lửa, thêm dầu hạt mè. Cho ra đĩa và rắc hạt mè rang.Củ sen nướng ăn cùng trứng cá CaviarNguyên liệu: 1 củ sen cỡ trung bình, còn tươi; 2 muỗng canh dầu ăn; một ít muối biển và tiêu đen; ¾ chén dấm balsamic; 2 muỗng canh kem phô mai chay; 3 muỗng cà phê dầu olive; 2 muỗng cà phê nước, 1 thìa trứng cá Caviar.
2 món ăn ngon và lạ với củ sen - Ảnh 3.
Cách làm:- Rửa sạch, cắt củ sen thành từng khoanh mỏng. Trộn với dầu, tiêu đen và muối trong một cái tô cho đến khi củ sen ngấm gia vị.- Làm nóng lò ở nhiệt độ 300 độ F. Quét 1 lớp dầu olive, rồi cho củ sen lên khay nướng, làm sao để chúng không dính vào nhau. Nướng trong 10 – 13 phút (tùy thuộc bạn thái củ sen mỏng hay dày) cho đến khi khoanh củ sen chuyển sang màu nâu.- Trứng cá Caviar cho vào sàng lưới để thoát hết dầu. Rửa sạch lại bằng nước lạnh. Ngâm vào dấm balsamic. Cho kem phô mai chay, dầu olive và nước vào một cái tô, trộn đều, cho đến khi được một hỗn hợp sánh mịn.- Cho củ sen ra đĩa. Trang trí bằng sốt kem phô mai và trứng cá muối.