21:41 18/12/2018

8 bộ phận cơ thể cần giữ ấm vào mùa đông

An Nhiên

Vào những ngày rét nhất của mùa đông, cơ thể cần được giữ ấm nhiều hơn. Đặc biệt những bộ phận này, bạn cần lưu ý không để chúng bị lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏ

e.  
8 bộ phận cơ thể cần giữ ấm vào mùa đông - Ảnh 1.
Đầu
Đầu giống như chủ của cơ thể, trăm mạch tương thông, nếu bị nhiễm lạnh dễ gây ra các hiện tượng cảm mạo, viêm mũi, đau đầu, nhức răng… Đầu là bộ phận không giỏi giữ nhiệt lượng. Mùa đông khi ra ngoài cần phải đội mũ, tốt nhất là có thể che luôn phần trán. Khi đầu ra mồ hôi không nên lập tức tháo mũ ra,  mà phải để cho mồ hôi dần dần tan hết. Ngoài ra mỗi buổi sáng sau khi thức dậy có thể dùng tay cào da đầu giúp lưu thông mạch máu, làm ấm đầu.
8 bộ phận cơ thể cần giữ ấm vào mùa đông - Ảnh 2.
Mũi Mũi cũng là bộ phận thường lộ ra ngoài, nếu niêm mạc của mũi tiếp xúc với không khí lạnh thì dịch mũi sẽ tiết ra ít đi, tác dụng lá chắn cho mũi trở nên kém dẫn đến các khuẩn bệnh có thể xâm nhập vào phổi tăng nguy cơ cảm nhiễm đường hô hấp. Đeo khẩu trang diệt khuẩn nhưng không nên choàng khăn cao bịt cả mũi vì có thể khiến cho các vi khuẩn hoặc sợi vải đi vào khoang mũi. Mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ có thể mát xa mũi, dùng hai ngón tay cái mát xa nhẹ nhàng dọc hai bên cánh mũi rồi đến sống mũi. Thao tác này có tác dụng tăng tuần hoàn máu, nâng cao sức chịu lạnh cho mũi.
8 bộ phận cơ thể cần giữ ấm vào mùa đông - Ảnh 3.
Tai Tai tuy có thể tích nhỏ nhưng diện tích tiếp xúc với không khí lại lớn, nhiệt lượng rất dễ phát tán, da ở ngoài tai lại mỏng, lỗ tai thiếu lớp bảo vệ nên rất dễ bị nhiễm lạnh. Theo đó, khi trời quá lạnh bạn có thể dùng bao tai chuyên dụng hoặc đội nón rộng che được lỗ tai, ngoài ra choàng khăn cao cũng là giải pháp tốt. Khi từ bên ngoài đi vào phòng kín nên chà xát tay cho nóng rồi áp vào lỗ tai giữ khoảng 5 đến 10 phút để làm ấm tai. Cổ Cổ giống như cầu nối giữa đầu và toàn bộ cơ thể, nó còn là đường hô hấp chính, một khi bị lạnh thì các bệnh về cột sống, đốt sống cổ, hen suyễn,viêm đường hô hấp và các bệnh về mạch máu não đều có thể kéo đến. Để phòng tránh tình trạng này, bạn nên bảo vệ phần cổ bằng cách mặc áo cổ cao vàn quàng khăn ấm.
8 bộ phận cơ thể cần giữ ấm vào mùa đông - Ảnh 4.
Vai Điều không ngờ là vai lại là bộ phận cơ thể rất dễ nhiễm lạnh. Nếu không được giữ ấm, đôi vai sẽ trở nên đau nhức, gây khó chịu cho cuộc sống thường nhật. Bạn hãy choàng khăn và mặc các loại áo giữ nhiệt tốt.
Bụng Phụ nữ để vùng bụng nhiễm lạnh có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như đau bụng kinh khi tới kỳ hoặc kinh nguyệt không đều. Lạnh bụng cũng rất dễ gây đau dạ dày đặc biệt đối với những người đã từng bị bệnh đau dạ dày. Vào mùa đông, bạn nên chọn những loại trang phục kín đáo, có thể giữ ấm cho vùng bụng. Buổi tối đi ngủ nên đắp chăn kín vùng bụng.
8 bộ phận cơ thể cần giữ ấm vào mùa đông - Ảnh 5.
Chân Người ta vẫn nói "chân lạnh thì toàn thân lạnh" là bởi vì kinh mạch của thận, tỳ  và dạ dày đều bắt nguồn từ chân. Nhưng do khoảng cách từ chân so với tim là xa nhất, con đường lưu thông máu cũng dài nhất, cho nên máu cung cấp luôn bị thiếu ở chân. Để chân ấm hơn, bạn có thể ngâm chân bằng nước ấm khoảng 42 độ C là tốt nhất, nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng nhiệt độ cho cơ thể. Mỗi ngày nên ngâm chân 20 phút, đồng thời mát xa huyệt Thông Tuyền ở lòng bàn chân, có tác dụng điều chỉnh kinh mạch ngũ tạng được thông thuận. Ngoài ra, không quên mang tất chân giúp giữ ấm hiệu quả. Khớp gối Các dây thần kinh ngoại biên bao quanh khớp gối rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Vào mùa đông, tuần hoàn máu ở khớp gối bị suy giảm, dễ gây đau nhức, sưng đỏ. Vì vậy, bạn phải luôn giữ ấm bằng các loại quần hay tất dài quá gối kết hợp với vận động nhẹ khớp gối để bộ phận này chuyển động linh hoạt hơn.