11:26 25/04/2021

85,7% bệnh nhân Covid-19 từ Campuchia về mang biến thể Anh

Gần 86% mẫu những người về Việt Nam từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và hơn 14% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam phi).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Kết quả Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam phi).

Trước đó, khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực Tây Nam Bộ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã nhấn mạnh, một điểm rất lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia xâm nhập vào Việt Nam chưa được phát hiện.

"Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn. Chúng tôi rất quyết liệt chỉ đạo khu vực này để làm sao khống chế, kiểm soát khi xảy ra tình hình dịch, không luống cuống, bối rối hay chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thành  Long  cho biết.

Theo  báo cáo cập  nhật của Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 25/4, Việt Nam có tổng cộng 1.570 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca.