14:58 06/08/2017

9 doanh nghiệp bất ngờ được miễn thuế nhập khẩu tôn mạ màu

Bạch Dương

Các công ty không thuộc danh sách sẽ phải nhập khẩu tôn mạ màu với mức thuế suất 19%

Đây là các doanh nghiệp được miễn thuế tự vệ với tôn mạ màu
Đây là các doanh nghiệp được miễn thuế tự vệ với tôn mạ màu
Bộ Công Thương vừa có quyết định về việc miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu cho 9 doanh nghiệp trong năm 2017.

Theo đó, 12.000 tấn tôn màu PCM, VCM do Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng nhập khẩu sẽ được miễn trừ áp dụng thuế tự vệ. Doanh nghiệp này có lượng cấp miễn trừ cao nhất.

Tiếp sau đó, Công ty TNHH điện máy Aqua Việt Nam được miễn trừ 8.491 tấn tôn PCM, VCM. Công ty TNHH Panasonic Việt Nam nhập khẩu tôn màu chất lượng cao, ba loại tôn mạ mày là PCM, VCM và PEM số lượng 5.000 tấn.

Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex được miễn 3.687 tấn tôn PCM, VCM. Công ty TNHH đầu tư xây dựng Pride Việt Nam được miễn 3.000 tấn tôn PVDF.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong nước cũng được miễn trừ áp thuế tự vệ với số lượng nhỏ hơn như Công ty cổ phần Bao bì kim loại Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư, xây lắp và vật liệu xây dựng Đông Anh, Công ty TNHH điện lạnh Hoà Phát.

Như vậy, lượng tôn màu của 9 doanh nghiệp trong danh sách được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu chất lượng cao đã lên đến hơn 35.300 tấn. 

Trước đó, ngày 31/5/2017, Bộ Công Thương đã bắt đầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam từ nhiều nước/vùng lãnh thổ khác nhau với mức 19% ngoài hạn ngạch.

"Do lợi dụng thuế quan ưu đãi của Việt Nam nên lượng lớn tôn mạ màu chia thành 8 mã hàng nhập khẩu đã ồ ạt nhập về Việt Nam với giá rẻ. Điều này khiến ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước, gây xáo trộn thị trường và đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam đã phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường, đề nghị Bộ Công Thương điều tra áp dụng thuế tự vệ", Bộ Công Thương khẳng định.

Theo đó, lượng nhập tôn mạ màu về Việt Nam từ năm 2013 - 2016 tăng liên tục, năm 2016 đạt hơn 590.685 tấn, tăng gần 71% so với năm liền kề 2015. Việc nhập khẩu ồ ạt làm suy giảm và thiệt hại nặng cho ngành sản xuất tôn thép trong nước.

Xác định được lượng tôn thép giá rẻ, được trợ cấp, nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam nên Bộ Công Thương ban hành quyết định áp thuế tự vệ và nhập khẩu có hạn ngạch (quota) với ba thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan.

Cụ thể, trong 3 năm, hạn ngạch nhập khẩu ưu đãi dành cho tôn mạ màu nhập từ Trung Quốc về Việt Nam vào khoảng 1,1 triệu tấn; tôn thép mạ màu Hàn Quốc là hơn 114.000 tấn và tôn mạ màu từ Đài Loan là hơn 28.000 tấn (chia đều tương ứng theo các năm).

Trường hợp nhập quá hạn ngạch nói trên, tôn mạ màu ba nước cùng một số nước khác sẽ phải chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu 19% theo quy định.

Được biết, biện pháp áp dụng thuế hạn ngạch nhập khẩu tôn thép mạ màu trên là 3 năm, kể từ tháng 6/2017 đến hết tháng 6/2020.