16:29 09/03/2010

Apple vào top 5 công ty lớn nhất thị trường chứng khoán Mỹ

Mai Phương

Riêng trong làng công nghệ, giá trị vốn hóa của Apple hiện chỉ còn thua hãng phần mềm Microsoft

Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs cầm chiếc iPad - Ảnh: Reuters.
Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs cầm chiếc iPad - Ảnh: Reuters.
Hãng công nghệ Apple đã lọt vào nhóm 5 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, sau khi giá cổ phiếu của “quả táo” đóng cửa ở mức giá kỷ lục hôm 5/3.

Theo hãng tin CNN, việc giá cổ phiếu của Apple đóng cửa ở mức 218,95 USD/cổ phiếu cuối tuần trước đã đưa giá trị vốn hóa của công ty này lên mức 198,5 tỷ USD, cao hơn cả giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn Berkshire Hathaway - “đế chế” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Riêng trong làng công nghệ, giá trị vốn hóa của Apple hiện chỉ còn thua hãng phần mềm Microsoft. Hiện giá trị vốn hóa của Microsoft là hơn 250 tỷ USD. Để đạt được mốc này, giá cổ phiếu của Apple cần tăng lên mức giá 276 USD/cổ phiếu, tức là tăng thêm khoảng 26%.

Ngoài hai “đại gia” công nghệ này và Berkshire Hathaway, cùng nằm trong top 5 doanh nghiệp lớn có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ còn có hãng dầu lửa Exxon Mobil và hãng bán lẻ Wal-Mart.

CNN nhận định, lĩnh vực công nghệ đang là ngành mạnh nhất trong nền kinh tế Mỹ hiện nay. Thập kỷ vừa qua cũng ghi nhận sự đi lên mạnh mẽ của nhiều cổ phiếu công nghệ hàng đầu. Trong đó, tiêu biểu là cổ phiếu của Apple đã tăng giá 650% trong 10 năm qua, cổ phiếu của hãng sản xuất điện thoại thông minh Research in Motion (RIM) tăng 200%...

Dưới đây là danh sách 5 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ tính tới thời điểm ngày 5/3/2010 - Đơn vị: tỷ USD.

Apple vào top 5 công ty lớn nhất thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 1