09:00 20/06/2007

Ba “anh em” dầu khí hợp sức

Lan Hương

Ba doanh nghiệp “anh em” trong gia đình Tập đoàn Dầu khí đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn 5 năm

Tổng sản lượng khai thác hiện tại của các dự án PVEP quản lý và tham dự chiếm khoảng 45% sản lượng dầu và 85% sản lượng khí của Việt Nam.
Tổng sản lượng khai thác hiện tại của các dự án PVEP quản lý và tham dự chiếm khoảng 45% sản lượng dầu và 85% sản lượng khí của Việt Nam.
Ngày 14/6/2007, ba tổng công ty lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gồm Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI), Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn 5 năm trong lĩnh vực quản lý rủi ro, bảo hiểm và dịch vụ tài chính, giai đoạn 2007-2012.

PVI, PVEP và PVFC vốn không chỉ là ba “anh em” trong gia đình Tập đoàn Dầu khí mà còn là ba bạn hàng lâu năm và thân thiết bậc nhất của nhau, mà theo cách nói của người trong ngành thì đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn thử thách khốc liệt của thương trường. Hợp đồng ký kết thoả thuận hợp tác dài hạn chủ yếu trong các lĩnh vực: bảo hiểm các hoạt động trong các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, bảo hiểm tài sản, thiết bị, con người và bảo hiểm trách nhiệm đối với bên thứ ba; hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thu xếp vốn và dịch vụ tài chính...

Bằng thỏa thuận hợp tác, PVEP sẽ chọn PVI là nhà tư vấn quản lý rủi ro và bảo hiểm gốc cấp đơn bảo hiểm cho toàn bộ các chương trình bảo hiểm thuộc các dự án mà PVEP góp vốn đầu tư. Bên cạnh đó, PVEP sẽ tạo điều kiện tối đa để PVI tham gia nhận tái bảo hiểm, tạo điều kiện cho PVI, PVFC tham gia đầu tư và phát triển các dự án do PVEP tham gia đầu tư và thực hiện tại Việt Nam và nước ngoài.

Đổi lại, PVI cam kết sẽ tư vấn và cung cấp cho PVEP và PVFC các chương trình bảo hiểm tối ưu nhất, cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý rủi ro và bảo hiểm cho PVEP và PVFC, đồng thời đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về bảo hiểm cho cán bộ của PVEP, PVFC, tạo điều kiện cho PVEP và PVFC tham gia đầu tư và phát triển các dự án do PVI tham gia đầu tư và thực hiện.

PVFC, với tư cách là tổ chức phi tín dụng phi ngân hàng có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, cam kết sẽ thu xếp vốn tín dụng cho các dự án do PVEP và PVI làm chủ, nhận uỷ thác quản lý vốn của PVEP, PVI với lãi suất và các điều kiện ưu đãi, tạo điều kiện cho PVEP, PVI tham gia góp vốn đầu tư và phát triển các dự án mà PVFC được mời tham gia góp vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổng giám đốc PVEP cho biết, PVEP mới được thành lập với chức năng, nhiệm vụ được giao là đầu tư và tiến hành các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam và ở nước ngoài. Với vốn điều lệ 10 nghìn tỷ đồng, PVEP có chức năng đại diện cho Tập đoàn Dầu khí quản lý và trực tiếp tham dự vốn vào các hợp đồng dầu khí trong và ngoài nước bao gồm các dự án có vốn đầu tư nước ngoài và dự án 100% vốn của Tập đoàn Dầu khí. Tổng sản lượng khai thác hiện tại của các dự án PVEP quản lý và tham dự chiếm khoảng 45% sản lượng dầu và 85% sản lượng khí của Việt Nam.

Để thực hiện các nhiệm vụ, PVEP được giao quản lý số lượng vốn và tài sản lớn. Tuy lợi nhuận cao, nhưng hoạt động thăm dò khai thác của tổng công ty này đòi hỏi một nguồn vốn rất lớn và thường xuyên tiềm ẩn nhiều rủi ro và cả hiểm họa.

“Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề trên, chúng tôi không hề đơn độc, mà luôn nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ to lớn của Chính phủ và Tập đoàn, sự hợp tác tích cực của các đơn vị trong và ngoài ngành, trong đó có PVI và PVFC. Trong những năm qua PVI đã có những đóng góp hiệu quả trong việc cung cấp các chương trình bảo hiểm tối ưu, quản lý rủi ro, cũng như đào tạo bồi dưỡng kiến thức về bảo hiểm cho cán bộ của PVEP”, ông Minh nhấn mạnh.

PVI là một trong những doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam và đặc biệt trong nhiều năm dẫn đầu trong lĩnh vực bảo hiểm công nghiệp với vốn điều lệ tăng lên 1.000 tỷ đồng trong năm 2007. Kế hoạch doanh thu bảo hiểm năm 2007 của PVI là 1.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, PVI đang phát triển rất mạnh trong các dịch vụ đầu tư tài chính như thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển PVI, Quỹ PVI, góp vốn thành lập các Công ty Cổ phần Tài chính Vinaconex, Công ty Cổ phần Tài chính Sông Đà, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Mai - Bến Đình và các dự án khác.

Theo ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản tr của PVI, năm 2006 là năm quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam - PVI. Việc chuyển đổi thành tổng công ty cổ phần với vốn điều lệ là 500 tỷ đồng và kết quả doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng (gấp 12 lần năm 2001), trong đó trên 10% thu được từ các dịch vụ bảo hiểm ngoài lãnh thổ Việt Nam đã đưa PVI thành nhà bảo hiểm duy nhất xuất khẩu dịch vụ bảo hiểm ra nước ngoài, đồng thời vươn lên vị trí thứ hai trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ và tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu lĩnh vực bảo hiểm công nghiệp.