06:01 01/12/2021

Bà Rịa - Vũng Tàu hoả tốc chấn chỉnh quản lý đất đai

Ban Mai

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý phân lô, tách thửa không đúng quy định…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản hỏa tốc số 18013 (ngày 25/11/2021) gửi các sở, ngành về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

XỬ LÝ NGHIÊM TỰ Ý PHÂN LÔ, TÁCH THỬA

Theo đó, lãnh đạo tỉnh giao Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030.

Trong đó, cần đánh giá cụ thể các yếu tố phát sinh có liên quan (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội...) khi kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch các loại đất, đề xuất giải pháp thực hiện và quan tâm quy hoạch sử dụng đất 02 bên các tuyến đường, để tạo quỹ đất sạch khi triển khai đầu tư mới các tuyến đường giao thông, nhằm phát triển đô thị, tạo nguồn lực cho ngân sách.

Rà soát, đánh giá tồn tại, phát sinh khi thực hiện các thủ tục kiểm kê, xác lập quyền sử dụng đất, việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp chung quyền sử dụng đất, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Giao Sở Xây dựng tỉnh chỉ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc lập quy hoạch chi tiết, trong đó, cần đảm bảo phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và các yếu tố có liên quan (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội,...) khi triển khai dự án. 

Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định phân cấp, trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Thời gian hoàn thành trong quý 1/2022.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý phân lô, tách thửa không đúng quy định, đặc biệt tại các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án.

Ngoài ra, các đơn vị này chịu trách nhiệm kiểm soát việc lập quy hoạch sử dụng đất (đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất hai bên các tuyến đường dự kiến đầu tư mới, nhằm phát triển đô thị, tạo nguồn lực cho ngân sách), quy hoạch chi tiết cho từng dự án phải yêu cầu bảo đảm các yếu tố phát sinh có liên quan (hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội...), bảo đảm không gây áp lực cho ngân sách Nhà nước khi phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án, phê duyệt tổng mặt bằng các dự án đầu tư.

RỘ TIN RAO BÁN ĐẤT NÔNG NGHIỆP TRÊN MẠNG

Từ đầu tháng 11/2021 tại các trang mua bán bất động sản xuất hiện nhiều thông tin rao bán đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu, trong đó, hàng loạt dự án đất nền, đất cá nhân, đất nông – lâm nghiệp… được rao bán.

Đặc biệt, đất nông – lâm nghiệp tại các huyện Đất Đỏ, huyện Xuyên Mộc, huyện Châu Đức, thị xã Phú Mỹ, TP.Vũng Tàu được rao bán rầm rộ.

Thông tin rao bán trên trang cho.nhatot.com tại huyện Đất Đỏ được ra giá 4,9 tỷ đồng cho mảnh đất có diện tích 1.800m2 đất lúa tại xã Long Mỹ; hay mảnh đất 18.000m2 đất trồng cây lâu năm được rao bán giá 12 tỷ đồng cũng tại huyện này.

Trên trang alonhadat.com.vn, nhiều đất nông nghiệp, lâm nghiệp tại huyện Xuyên Mộc được chủ nhân rao bán với giá 13,8 tỷ đồng cho diện tích 9.200m2 tại xã Phước Tân; Hay mảnh đất vườn diện tích 30.331m2 được rao bán với giá 24 tỷ đồng tại xã Bàu Lâm.

Tại huyện Châu Đức, mảnh đất diện tích 872m2 có 100m2 đất ở nằm tại vị trí đường Xuân Mỹ - Ngãi Giao, xã Láng Lớn, được rao bán với giá 2,5 tỷ đồng; Mảnh đất 1.000m2 tại xã Đá Bạc, được chủ nhân rao bán giá 3,1 tỷ đồng…

Tại trang batdongsan.com.vn, nhiều mảnh đất được rao bán với thông tin “bán đất nông nghiệp giá rẻ ở Bà Rịa – Vũng Tàu”. Cụ thể, tại thị xã Phú Mỹ, mảnh đất có diện tích 644m2, vị trí đường Mỹ Xuân Ngãi Giao, được rao bán 2,25 tỷ đồng (3,5 triệu đồng/m2). Chủ nhân mảnh đất này thông tin đây là đất nông nghiệp và được quy hoạch đất ở toàn bộ, phương án là mua vào và sang năm tách làm 03 thửa.

Địa bàn TP. Vũng Tàu, mảnh đất diện tích 1.166m2 có vị trí tại đường 3/2, đang được rao bán với giá 20 tỷ đồng (17,2 triệu đồng/m2). Đây là đất nông nghiệp, sổ đỏ riêng với 18m mặt tiền đường 3/2. Lô đất nằm giữa dự án Laviada và vòng xoay Cửa Lấp; Hay mảnh đất diện tích 2.700m2 đất nông nghiệp tại đường Phước Thắng, được rao bán với giá 16,2 tỷ đồng (6 triệu đồng/m2)…

Trước đó, hồi đầu tháng 7/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có Công văn số 8261 về việc kiểm tra tình trạng xây dựng, rao bán đất nông nghiệp được phân lô trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với các trường hợp làm đường giao thông, xây dựng trái phép, không đúng quy định khi tách thửa. Đặc biệt là đối với những trường hợp tự mở đường giao thông để “phân lô bán nền” đối với đất nông nghiệp.