15:36 18/03/2016

Báo Trung Quốc gọi Trump là “thằng hề”

Đan Nguyên

Có vẻ thái độ của Bắc Kinh đối với Trump đã thay đổi chóng mặt trong tuần này

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Đảng Cộng hòa đã mất kiểm soát với Trump - Ảnh: CNN
Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Đảng Cộng hòa đã mất kiểm soát với Trump - Ảnh: CNN
Suốt nhiều tháng qua, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã liên tục chỉ trích Trung Quốc trong nhiều buổi vận động tranh cử của ông, ông cam kết áp thuế rất cao đối với các mặt hàng nhập khẩu và chuyển hoạt động sản xuất điện thoại iPhone về Trung Quốc.

Trump còn cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá đồng Nhân dân tệ một cách thái quá.

Thậm chí trong một buổi mit tinh tranh cử, ông còn nhại giọng tiếng Anh “bồi” để chế giễu tác phong của doanh nhân Trung Quốc.

Trước đây, phía Bắc Kinh vẫn giữ thái độ khá bình thản với những gì Trump làm. Thế nhưng có vẻ thái độ của Bắc Kinh đối với Trump đã thay đổi chóng mặt trong tuần này.

Theo một bài báo trên Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc được CNN trích đăng mới đây, Trump bị ví như một “thằng hề” to mồm, hay thô lỗ thóa mạ người khác, đi kèm với đó là nhiều chỉ trích thậm tệ với ứng viên tranh cử Tổng thống này.

Tác giả bài báo cảnh báo Trump đã mở “chiếc hộp Pandora” trong xã hội Mỹ, thuật ngữ ám chỉ rằng Trump đã gây ra nhiều hậu quả tồi tệ và không thể khắc phục được.

Thời báo Hoàn Cầu chỉ trích Trump đang nói những lời đao to búa lớn để giành thêm lá phiếu ủng hộ cho Đảng Cộng hòa. Và, Đảng Cộng hòa đẩy Trump lên để giành cảm tình của công chúng, nhưng nay đã mất kiểm soá, và Trump đã trở thành “ác mộng” của đảng.

Thời báo Hoàn Cầu khẳng định việc Trump ngày một thành công hơn cho thấy các giá trị dân chủ của Mỹ đang ngày một xói mòn, và rằng Mussolini và Hitler cũng lên nắm quyền bằng các cuộc bầu cử, đó là một bài học lớn cho nền dân chủ phương Tây.

Kết lại bài chỉ trích của mình, tác giả bài báo nhấn mạnh nước Mỹ nên tự nhìn lại mình, tránh những hành động gây lộn xộn tại các nước khác, trước khi chỉ trích Trung Quốc về sự bạo ngược và chủ nghĩa dân tộc.

Trước khi Thời báo Hoàn Cầu đăng bài báo trên, vào cuối tháng trước, khi được đề nghị bình luận về những tuyên bố gây sốc của Trump, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vẫn khẳng định quan hệ Trung Quốc - Mỹ sẽ luôn tốt đẹp, cho dù ai làm Tổng thống Mỹ đi nữa.

Dù đang giành thế thượng phong trong cuộc đua giành vị trí đại diện Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, nhưng ông Donald Trump cũng phải hứng chịu rất nhiều lời chỉ trích từ bên trong nước Mỹ cũng như tại nhiều nước khác trên thế giới. Cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu (EIU) thuộc tạp chí Economist của Anh khẳng định, việc Donald Trump trở thành Tổng thống nằm trong nhóm 10 rủi ro lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt. 

EIU cho rằng rủi ro đó còn đáng sợ hơn cả việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), những căng thẳng địa chính trị trên biển Đông, cú sốc trên thị trường năng lượng trong tương lai hay các cuộc tấn công của IS.

Dù vậy EIU vẫn tin rằng người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này sẽ là bà Hillary Clinton, chứ không phải ông Trump.