08:40 03/08/2016

Bầu cử Mỹ: Donald Trump gọi Hillary Clinton là “quỷ”

Bình Minh

Trump đã có một động thái chưa từng có tiền lệ là trực tiếp gọi bà Clinton là “quỷ”

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay có thể bị “thao túng”. Ông cũng gọi đối thủ đến từ Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, là “quỷ”.

Theo tin từ BBC, phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Columbus, Ohio, Trump nói ông nghe được “ngày càng nhiều điều” cho thấy cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có thể sẽ không công bằng. Tuy nhiên, vị tỷ phú bất động sản không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho điều này.

Tại một cuộc vận động tranh cử khác diễn ra cùng ngày 1/8, Trump gọi bà Clinton là “quỷ”.

Mấy ngày trở lại đây là một quãng thời gian không mấy dễ dàng cho Trump khi ông hứng chịu sự chỉ trích từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vì những bình luận gây tranh cãi mà ông đưa ra về cha mẹ của một binh sỹ Mỹ theo đạo Hồi thiệt mạng trong quá trình làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, không vì thế mà cựu ngôi sao truyền hình thực tế này bớt “mạnh miệng”. Nói về cuộc đua vào Nhà Trắng sắp diễn ra, Trump nói với những người ủng hộ ông rằng “tôi lo cuộc bầu cử sẽ bị thao túng. Tôi cần phải nói thật là như thế”.

Sau đó, khi phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News, Trump “bồi” thêm: “Tôi hy vọng là các thành viên Đảng Cộng hòa sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình, hoặc là chúng ta sẽ thất bại”.

Trước đây, Trump từng đưa ra nhận định tương tự về cuộc đua tìm ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ. Ông cho rằng đảng này đã điều chỉnh hệ thống để dành sự ưu ái cho bà Hillary Clinton so với đối thủ của bà là ông Bernie Sanders.

Đầu năm nay, Trump cũng phàn nàn rằng hệ thống bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa “bị thao túng” trong lúc lãnh đạo của đảng này tìm cách ngăn ông trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng.

Giới quan sát cho rằng Trump có thể đang tìm cách tận dụng việc cử tri mất niềm tin vào các thể chế, hoặc phòng trước cho tình huống ông thua cuộc để khỏi bị “mất mặt”.

Trong cuộc vận động tranh cử ở Pennsylvania, Trump đã có một động thái chưa từng có tiền lệ là trực tiếp gọi bà Clinton là “quỷ”. Thậm chí, Trump còn chỉ trích Sanders là đã đầu hàng trong cuộc đua của Đảng Dân chủ, nói Sanders đã “thương lượng với quỷ. Bà ta chính là quỷ”.

Trong một diễn biến khác, nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett đã “thách” Trump công bố bản báo cáo thuế cá nhân. Trước đây, Trump nói ông không thể công khai báo cáo thuế trước khi cơ quan chức năng hoàn thành việc kiểm toán.

Buffett nói rằng chẳng có quy định nào cấm công bố báo cáo thuế và cấm mọi người đặt ra các câu hỏi về báo cáo thuế.