16:18 03/10/2019

Bị phe Dân chủ điều tra, ông Trump "dội bom" kỷ lục trên Twitter

An Huy

Kể từ lúc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi công bố chính thức về cuộc điều tra vào hôm 24/9, số lượng tweet của ông Trump tăng với tốc độ chóng mặt

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ngày 2/10 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ngày 2/10 - Ảnh: Reuters.

Hoạt động trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Donald Trump đã lập một kỷ lục mới trong bối cảnh phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đẩy mạnh cuộc điều tra nhằm đưa ông ra luận tội.

Ông Trump là một nhà lãnh đạo tích cực sử dụng Twitter để truyền tải các thông điệp và chính sách, cũng như thu hút sự ủng hộ của người theo dõi (follower). Tuy nhiên, "cơn bão" những dòng trạng thái (tweet) mà ông đăng lên Twitter liên quan đến việc ông bị Đảng Dân chủ điều tra lần này là mạnh hơn bao giờ hết.

Theo một phân tích của hãng tin CNBC, trong vòng 1 tuần tính đến ngày 2/10, ông Trump đăng nhiều tweet hơn bất kỳ khoảng thời gian 7 ngày nào khác kể từ khi ông lên cầm quyền.

Phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ bắt đầu cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump từ tuần trước, sau khi có một báo cáo gây lo ngại về một cuộc điện đàm giữa ông Trump với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine. Các nghị sỹ Dân chủ cho rằng ông Trump đã gây sức ép buộc Ukraine điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng cử viên sáng giá của Đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Kể từ lúc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi công bố chính thức về cuộc điều tra vào hôm 24/9, số lượng tweet của ông Trump tăng với tốc độ chóng mặt.

Trong vòng 7 ngày, ông Trump đăng hơn 250 dòng tweet, tương đương gần 40 tweet mỗi ngày. Nội dung của phần lớn những dòng trạng thái này đều liên quan đến cuộc điều tra của phe Dân chủ nhằm vào ông.

Hạ nghị sỹ Dân chủ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo thuộc Hạ viện, trở thành một đối tượng bị ông Trump công kích nhiều trên Twitter trong tuần qua. Trong một dòng tweet, ông Trump đặt câu hỏi liệu ông Schiff có nên bị bắt vì tội mưu phản.

Tuy nhiên, loạt tweet của ông Trump về cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến diễn biến thị trường tài chính Mỹ.

Trong khi đó, những dòng tweet của ông về thương chiến Mỹ-Trung thường có tác động đáng kể đến diễn biến của các chỉ số ở Phố Wall, đến nỗi ngân hàng JPMorgan Chase gần đây đã thiết lập một chỉ số để đo ảnh hưởng từ những dòng tweet của ông Trump.

"Những người Dân chủ lười nhác nên tập trung vào việc xây dựng đất nước, chứ đừng lãng phí thời gian và năng lượng của mọi người vào những chuyện tầm phào như họ đã làm kể từ khi tôi đắc cử một cách áp đảo vào năm 2016", ông Trump viết trong một dòng tweet vào ngày 2/10.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, ông Trump nói về cuộc điều tra của phe Dân chủ nhằm vào ông: "Tất cả những gì họ muốn là tìm cách giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020, nên họ mới đi đến cuộc điều tra vớ vẩn này".