08:53 01/09/2021

Bị thu hồi 2 dự án tại TP. Phan Thiết, công ty Huy Hoàng gửi đơn khiếu nại

Mộc Minh -

Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã có thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại lần đầu của công ty Huy Hoàng về quyết định thu hồi 2 dự án tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận…

Vị trí khu đất trống sẽ thực hiện dự án Ocean Light Center Phan Thiết.
Vị trí khu đất trống sẽ thực hiện dự án Ocean Light Center Phan Thiết.

Ông Nguyễn Quang Huy, Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Huy Hoàng (Huy Hoàng), đã gửi đơn khiếu nại tới Thanh tra tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, công ty Huy Hoàng khiếu nại về Quyết định số 244 (ngày 01/6/2021) của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, về việc chấm dứt hoạt động 2 dự án của công ty này tại TP. Phan Thiết.

Thanh tra tỉnh Bình Thuận cũng đã có thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại lần đầu của công ty Huy Hoàng về vấn đề trên. Thanh tra tỉnh Bình Thuận cho biết Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận đã có Thông báo số 3732 thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của công ty Huy Hoàng.

Về hai dự án của công ty Huy Hoàng tại TP. Phan Thiết, ngày 28/5/2021, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký văn bản số 1849 về việc chấm dứt hoạt động của 02 dự án đã giao cho công ty này.

Dự án thứ nhất, Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (có tên thương mại là Ocean Light Center Phan Thiết) tại phường Hưng Long, được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1416 (ngày 29/5/2017) và sửa đổi bổ sung tại Quyết định 2344 (ngày 23/9/2020), với diện tích 87.212,93m2.

Quyết định thu hồi 02 dự án của công ty Huy Hoàng - Nguồn: UBND tỉnh Bình Thuận.
Quyết định thu hồi 02 dự án của công ty Huy Hoàng - Nguồn: UBND tỉnh Bình Thuận.

Dự án thứ hai, Khu tái định cư phục vụ dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long tại phường Phú Tài, được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1968 (ngày 12/7/2017) và sửa đổi bổ sung tại Quyết định 2345 (ngày 23/9/2020) với diện tích 42.870,1m2.

Lý do: hai dự án trên đã vi phạm Điểm a, e, Khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020. Cụ thể, nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư trên cơ sở giao dịch dân sự giả tạo theo quy định của pháp luật về dân sự; không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.

UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Phan Thiết rà soát toàn bộ các công việc có liên quan đến hai dự án trên để thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động theo quy định.

 

Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (tên thương mại Ocean Light Center Phan Thiết) được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho nhà đầu tư thực hiện dự án là công ty Huy Hoàng, tại văn bản số 1416 (ngày 29/5/2017).

Đến tháng 7/2017, UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chấp thuận cho công ty Huy Hoàng thực hiện dự án Khu tái định cư phục vụ dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long.

Sau khi dự án được phê duyệt quy hoạch, công ty Huy Hoàng đã tự ý thoả thuận với 35 hộ dân trong dự án nhận trước tiền đền bù, hỗ trợ và giao đất; ký kết với một số đơn vị môi giới và rao bán cho khách hàng, dù dự án này chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thi công.

Tháng 5/2019, Sở Xây dựng Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu công ty Huy Hoàng “không được thực hiện ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí”.

Sở Xây dựng Bình Thuận cũng đã thanh tra dự án này vào tháng 4/2020. Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, dự án mới dọn dẹp mặt bằng nhưng phải tạm dừng vì chưa được giao đất. Chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long cũng nằm trong danh sách của cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, tại công văn gửi UBND TP. Phan Thiết đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến thực hiện 09 dự án trên địa bàn TP. Phan Thiết.