Blog chứng khoán: 3 điểm tốt

iTrader

28/01/2015, 18:24

Thị trường bắt đầu đánh giá dựa trên cổ phiếu chứ không còn bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo sợ chung

HCM có lực bán đang giảm đi.
HCM có lực bán đang giảm đi.

Thị trường đã không có thêm sự xáo trộn lớn nào hôm nay là ổn định lại khá nhanh. Giá phân hóa rõ rệt kết hợp với dòng tiền mạnh.

Thị trường ngày 28/1/2015:

Áp lực bán hôm nay đã giảm đi nhiều và dòng tiền duy trì được sức mạnh tạo nên sự phân hóa về giá. Thị trường đã cân bằng trở lại.

Điểm tốt nhất được chờ đợi và thấy hôm nay là khối lượng bán chủ động dưới tham chiếu đã sụt giảm mạnh. Điều này giúp xác nhận phần lớn người muốn bán đã bán ra hôm qua, chấp nhận bán giá thấp để phòng vệ. Lực bán yếu đi đã tạo điều kiện cho giá cân bằng dễ dàng.

Điểm thứ hai là dòng tiền vẫn vào ổn định. Vốn nội thuần 2.408 tỷ hôm nay là đủ tốt. So với hôm qua tiền dĩ nhiên ít hơn, nhưng so với trung bình tuần trước là 1.765 tỷ/ngày và tuần trước nữa là 2.216 tỷ/ngày thì không phải là nhỏ. Sau phiên bập vào trên 3.000 tỷ, tiền vẫn còn từng đó là khỏe. Thị trường cân bằng lại thì tiền rút ra sẽ lại quay trở lại.

Điểm thứ 3 là giá có phân hóa tăng giảm. Trừ phi có thông tin đính chính hay gì đó thì may ra giá mới bật ngược 180 độ, còn không việc giá tăng giảm phân hóa đã là đủ tốt. Thị trường bắt đầu đánh giá dựa trên cổ phiếu chứ không còn bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo sợ chung.

Nhóm Midcap vẫn có mặt bằng giá tăng tốt nhất hôm nay. Tiền vào nhóm này vẫn ổn định. Cổ phiếu ngân hàng đã không yếu đi mà còn mạnh hơn dự kiến. Điểm dở là tiền bị hút vào đây hơi nhiều. Có lẽ điều này cũng khiến cho nhóm vốn hóa lớn khó tăng mạnh trừ ngân hàng. Midcap thanh khoản nhỏ hơn nên giá dễ tăng hơn.

Chốt lại hôm nay là một ngày để xác nhận những dấu hiệu mạnh yếu của thị trường và kết luận là tốt. Tâm lý ổn định, dòng tiền đủ khỏe. Điều tiếp theo là dấu hiệu của dòng vốn đã rút ra quay lại, biểu hiện là thanh khoản tiếp tục tăng.

Giao dịch:

Quan sát. Điều chỉnh stoploss cho TCM lên 33.5, mức Low ngày 27/1.

Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 1
Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol giảm mạnh và giá giảm tối thiểu, SSI hôm nay cân bằng chứ không yếu. Thêm một đợt xả nữa hôm nay với 800k bán dưới tham chiếu, chiếm 59% Vol nhưng bên mua vẫn giữ tốt mức 26.8. Có một vài giao dịch ở giá 27 nhưng không đáng kể (3,5k). Như vậy chủ đạo hôm nay SSI bị xả, nên Vol giảm, giá giảm tối thiểu là tốt, xác nhận lực bán không lớn. Thêm nữa lúc đóng cửa lượng bán xuống 26.8 chỉ có hơn 84k.

Vùng hỗ trợ dao động của SSI trong khoảng 26.4-26.5. Vì thế khi giá càng xuống gần vùng này Vol càng giảm là tốt. Mức Low 26.6 hôm nay khớp có 30 cổ, mang tính kỹ thuật là chính. 

Thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và SSI đang cạn dần lượng hàng muốn thoát ra. Thêm một nhịp nhún nữa với Vol thấp là có thể mua được.

Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 2
Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 2

TCM:

TCM có thêm một phiên chốt lời nữa trong xu thế tăng. Áp lực bán nhỏ và giá dao động khá xấu nhưng lại không đủ để giảm. Vì thế xác nhận lực bán yếu. Thị trường tốt lên TCM sẽ phục hồi lại dễ dàng.

Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 3
Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 3

HCM:

Giá một lần nữa chạm vào 32.5 chiều nay, giao dịch 37k. Vol sụt giảm 76% so với hôm qua xác nhận lực bán đã giảm. SSI yếu nên khó trông đợi cổ phiếu chứng khoán khác giao dịch mạnh mẽ. Điều cần là sau nhiều lần retest 32.5 liên tục, Vol đã giảm dần quanh mức này. 

Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 4
Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy