18:24 28/01/2015

Blog chứng khoán: 3 điểm tốt

iTrader

Thị trường bắt đầu đánh giá dựa trên cổ phiếu chứ không còn bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo sợ chung

HCM có lực bán đang giảm đi.
HCM có lực bán đang giảm đi.
Thị trường đã không có thêm sự xáo trộn lớn nào hôm nay là ổn định lại khá nhanh. Giá phân hóa rõ rệt kết hợp với dòng tiền mạnh.

Thị trường ngày 28/1/2015:

Áp lực bán hôm nay đã giảm đi nhiều và dòng tiền duy trì được sức mạnh tạo nên sự phân hóa về giá. Thị trường đã cân bằng trở lại.

Điểm tốt nhất được chờ đợi và thấy hôm nay là khối lượng bán chủ động dưới tham chiếu đã sụt giảm mạnh. Điều này giúp xác nhận phần lớn người muốn bán đã bán ra hôm qua, chấp nhận bán giá thấp để phòng vệ. Lực bán yếu đi đã tạo điều kiện cho giá cân bằng dễ dàng.

Điểm thứ hai là dòng tiền vẫn vào ổn định. Vốn nội thuần 2.408 tỷ hôm nay là đủ tốt. So với hôm qua tiền dĩ nhiên ít hơn, nhưng so với trung bình tuần trước là 1.765 tỷ/ngày và tuần trước nữa là 2.216 tỷ/ngày thì không phải là nhỏ. Sau phiên bập vào trên 3.000 tỷ, tiền vẫn còn từng đó là khỏe. Thị trường cân bằng lại thì tiền rút ra sẽ lại quay trở lại.

Điểm thứ 3 là giá có phân hóa tăng giảm. Trừ phi có thông tin đính chính hay gì đó thì may ra giá mới bật ngược 180 độ, còn không việc giá tăng giảm phân hóa đã là đủ tốt. Thị trường bắt đầu đánh giá dựa trên cổ phiếu chứ không còn bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo sợ chung.

Nhóm Midcap vẫn có mặt bằng giá tăng tốt nhất hôm nay. Tiền vào nhóm này vẫn ổn định. Cổ phiếu ngân hàng đã không yếu đi mà còn mạnh hơn dự kiến. Điểm dở là tiền bị hút vào đây hơi nhiều. Có lẽ điều này cũng khiến cho nhóm vốn hóa lớn khó tăng mạnh trừ ngân hàng. Midcap thanh khoản nhỏ hơn nên giá dễ tăng hơn.

Chốt lại hôm nay là một ngày để xác nhận những dấu hiệu mạnh yếu của thị trường và kết luận là tốt. Tâm lý ổn định, dòng tiền đủ khỏe. Điều tiếp theo là dấu hiệu của dòng vốn đã rút ra quay lại, biểu hiện là thanh khoản tiếp tục tăng.

Giao dịch:

Quan sát. Điều chỉnh stoploss cho TCM lên 33.5, mức Low ngày 27/1.

Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol giảm mạnh và giá giảm tối thiểu, SSI hôm nay cân bằng chứ không yếu. Thêm một đợt xả nữa hôm nay với 800k bán dưới tham chiếu, chiếm 59% Vol nhưng bên mua vẫn giữ tốt mức 26.8. Có một vài giao dịch ở giá 27 nhưng không đáng kể (3,5k). Như vậy chủ đạo hôm nay SSI bị xả, nên Vol giảm, giá giảm tối thiểu là tốt, xác nhận lực bán không lớn. Thêm nữa lúc đóng cửa lượng bán xuống 26.8 chỉ có hơn 84k.

Vùng hỗ trợ dao động của SSI trong khoảng 26.4-26.5. Vì thế khi giá càng xuống gần vùng này Vol càng giảm là tốt. Mức Low 26.6 hôm nay khớp có 30 cổ, mang tính kỹ thuật là chính. 

Thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và SSI đang cạn dần lượng hàng muốn thoát ra. Thêm một nhịp nhún nữa với Vol thấp là có thể mua được.

Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 2

TCM:

TCM có thêm một phiên chốt lời nữa trong xu thế tăng. Áp lực bán nhỏ và giá dao động khá xấu nhưng lại không đủ để giảm. Vì thế xác nhận lực bán yếu. Thị trường tốt lên TCM sẽ phục hồi lại dễ dàng.

Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 3

HCM:

Giá một lần nữa chạm vào 32.5 chiều nay, giao dịch 37k. Vol sụt giảm 76% so với hôm qua xác nhận lực bán đã giảm. SSI yếu nên khó trông đợi cổ phiếu chứng khoán khác giao dịch mạnh mẽ. Điều cần là sau nhiều lần retest 32.5 liên tục, Vol đã giảm dần quanh mức này. 

Blog chứng khoán: 3 điểm tốt 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.