17:40 06/10/2015

Blog chứng khoán: Ai thông minh, ai là “kẻ ngốc”?

iTrader

Ai cũng nghĩ mình là đúng, dù mua hay bán. Vậy ai là “kẻ ngốc”?

HSX30 đã vượt ra khỏi vùng tích lũy.
HSX30 đã vượt ra khỏi vùng tích lũy.
Dòng tiền ào ạt vào mua và một lượng cực lớn hàng đã được tung ra hôm nay. Ai cũng nghĩ mình là đúng, dù mua hay bán. Vậy ai là “kẻ ngốc”?

Thị trường ngày 6/10/2015:

Phản ứng của dòng tiền hôm nay mạnh và quyết liệt hơn dự kiến khá nhiều. Điều đó chứng thực một điều rằng tiền không đi đâu cả, mà chỉ là chờ đợi cơ hội và sự đồng thuận.

Hôm nay là một ngày trao đổi kỳ vọng rất đáng kể, khi mà có hơn 3.200 tỷ giao dịch (cả thỏa thuận là hơn 3.600 tỷ). Lượng vốn này là rất lớn. Cầu lớn và hàng xả lớn mới có thể tạo ra được mức thanh khoản cao như vậy.

Luôn có sự đối nghịch trên thị trường và hôm hay không phủ nhận người bán xả ác liệt. Đặc biệt ở các mã truyền thống như dệt may bị xả cực mạnh. Tuy nhiên tại các mã khác, dòng tiền ổn định đã hấp thu tốt lượng xả.

Nếu ai cũng nghĩ thị trường sẽ tăng sau đây thì đã không có người bán ra. Phải có người nghĩ ngược lại, rằng hiệu ứng TPP chỉ là nhất thời.

Điều này có gì đó giống như đợt cuối tháng 7 khi lượng hàng đầu cơ chờ tin TPP được ém lại để rồi phải bung ra, tạo một cú sụt rất mạnh.

Lần này thị trường khác biệt ở chỗ thông tin theo hướng tích cực hơn và điều không thể đoán được chính là liệu các dòng tiền lớn trên thị trường nghĩ thế nào về cơ hội hiện tại.

Nếu tiền ít, lực đẩy sẽ nhanh chóng bị lượng hàng đầu cơ dìm xuống, nhịp tăng kết thúc.

Nếu ngược lại, kỳ vọng lẫn dòng tiền vào đủ cao, đó sẽ chỉ là những rung lắc mạnh để trao đổi kỳ vọng: những người đầu cơ trao kỳ vọng lại cho những người đến sau.

Một điều thường thấy là chính những người bán sớm sẽ là lực cầu trong tương lai, nếu như thị trường không diễn biến theo hướng họ nghĩ - ở đây là sụt giảm trở lại vì hiệu ứng TPP kết thúc.

Không thể nào ôm tiền trong khi thị trường liên tục bứt phá. Dĩ nhiên điều ngược lại cũng đúng: họ sẽ là nhà đầu cơ thông minh nếu như thị trường kiệt lực. Điều phân định ranh giới giữa nhà đầu cơ thông minh và người “ngốc” chính là tiền bên nào mạnh hơn.

Phiên tăng mạnh hôm nay đã đưa tất cả các chỉ số chính của thị trường vào thế đột phá ra khỏi vùng tích lũy kéo dài suốt tháng 9. Nhất là sức mạnh của các blue-chips rất thuyết phục, không chỉ là những mã có liên quan trực tiếp đến TPP. Diễn biến này sẽ sớm lôi kéo các nhà kỹ thuật tham gia thị trường.

Sau phiên bùng nổ mang tính tâm lý mạnh mẽ hôm nay thị trường sẽ nhanh chóng ổn định và cân bằng trở lại. Dòng tiền thận trọng sẽ quan sát các biến động trong nhịp ổn định giá này để quyết định liệu độ tin cậy của đợt tăng này đến đâu.

Và khi hướng ít bị cản trở nhất đã được tìm thấy thì khả năng rất thấp là thị trường đi theo hướng ngược lại.

Giao dịch:

Vào thêm BVH giá 49.4-49.5 khi vượt đỉnh cũ, điều chỉnh stoploss cho BVH lên 45.5. SSI vào giá 23.9. VCB vào 44.1, 44.9, nâng stoploss lên 42.9. Mở rộng danh mục lên 65%.

Blog chứng khoán: Ai thông minh, ai là “kẻ ngốc”? 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

BVH đã giao dịch mạnh mẽ như chờ đợi hôm qua, giá được kéo vượt đỉnh cũ trong khoảng 49.4-49.5 một cách dứt khoát. Từ sau 10h, sau khi vượt được đỉnh cũ, BVH lập tức có quán tính rất mạnh và cầu lớn kéo tuột lên kịch trần.

BVH đã hình thành xu thế tích lũy nâng đáy rất rõ và hôm nay đột phá thành công với Vol tốt. Kể cả khi BVH giảm tốc để chậm lại quá trình tăng thì một xu thế ngắn hạn cũng đã hình thành.

Blog chứng khoán: Ai thông minh, ai là “kẻ ngốc”? 2

SSI:

Khi vượt lên trên 24 nghĩa là SSI thoát ra khỏi vùng tích lũy sâu để trở lại vùng cao hơn. Hôm nay thanh khoản cực cao với nước ngoài giao dịch mãnh liệt: Mua 2,61 triệu giá trung bình 24.2 và bán 2,17 triệu giá trên 24.2 một chút.

Nước ngoài chỉ chiếm xấp xỉ 30% Vol của SSI hôm nay cho thấy cầu nội cũng rất khỏe. Đã có sự đẩy lên dứt khoát về cuối phiên, kể cả khi nước ngoài dừng mua. SSI hút tiền mạnh nhất thị trường. Rất lâu rồi mới thấy hàng trăm tỷ đổ vào như vậy.

SSI không hưởng lợi trực tiếp từ TPP nhưng rõ ràng thị trường sôi động và có triển vọng tăng, cổ chứng khoán nói chung hưởng lợi đầu tiên. Không biết TPP đến lúc nào mới “ngấm”, nhưng tiền thu được ở các công ty chứng khoán là ngay lập tức.

Blog chứng khoán: Ai thông minh, ai là “kẻ ngốc”? 3

VCB:

VCB hôm nay giao dịch tốt cả giá lẫn Vol. Thị trường chung tốt đã kích thích cầu tốt hơn và VCB thoát ra khỏi lối giao dịch chậm chạp bức bối 5 phiên vừa qua.

Hôm nay vào thăm dò VCB sau khi giá vượt MA20 và thị trường chung rất mạnh. Với quan tính giao dịch lớn trên toàn thị trường thì triển vọng VCB đi cao hơn là rất rộng. Tuy nhiên chỉ vào mạnh hơn khi giá test vùng 45 một cách mạnh mẽ.

Nhóm ngân hàng hôm nay chỉ mạnh ở các mã hàng đầu. Nói chung khi thị trường tốt thì xu hướng thường thấy là chọn các mã đầu ngành. Nước ngoài cũng thường giao dịch như vậy. VCB buổi chiều hút được tiền lớn và chuyển động giá cùng hướng. VCB đã chắc chắn tạo được một Higher Low quanh 42.5.

Blog chứng khoán: Ai thông minh, ai là “kẻ ngốc”? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.