18:01 23/08/2016

Blog chứng khoán: Bán yếu

iTrader

Một đợt bán hạ giá sớm trong ngày hôm nay đã không dẫn đến những biến động quá tiêu cực. Cầu đỡ ổn dù dòng tiền không lớn. Đó là do sức ép chưa đủ

VNI vẫn đang vận động chậm trong vùng điểm số bình thường.
VNI vẫn đang vận động chậm trong vùng điểm số bình thường.
Một đợt bán hạ giá sớm trong ngày hôm nay đã không dẫn đến những biến động quá tiêu cực. Cầu đỡ ổn dù dòng tiền không lớn. Đó là do sức ép chưa đủ.

Thị trường ngày 23/8/2016:

Mức tăng ở chỉ số về cuối ngày khiến tình hình chưa có gì thay đổi lớn. Tuy nhiên hôm nay cũng xuất hiện một đợt dao động về tâm lý khá rõ, với lượng bán dưới tham chiếu tăng cao.

Nhìn từ VNI thì thị trường đang vận động trong khoảng 650-668 điểm. Chừng nào điểm số còn dao động trong vùng này thì tình hình không có gì thay đổi. Dĩ nhiên là khi càng tiếp cận một phía nào đó thì xác suất đột phá theo hướng đó càng cao.

Hôm nay đã có một chút thất vọng sớm. Vấn đề không phải là điểm số giảm, mà chính là độ rộng thu hẹp cộng với khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tăng lên. Điều này có nghĩa là một bộ phận nhà đầu tư đã chấp nhận bán giá đỏ để thoát ra. Chỉ có điều áp lực này chưa thực sự lớn và không dẫn đến tình trạng bán tháo theo. Nguyên nhân một phần là do ngưỡng 650 điểm vẫn đang đặt nhiều kỳ vọng.

Thị trường phục hồi dần trong hôm nay với số lớn cổ phiếu tăng giá là một biểu hiện khá tốt. Đã có lực cầu mua vào và trong khi lực bán ra chưa đủ lớn, giá tìm được sự cân bằng tương đối dễ. Điểm số tăng hôm nay không quan trọng bằng sự phân hóa tăng giá ở cổ phiếu. Khi các cơ hội vẫn xuất hiện ở cổ phiếu tức là quan điểm đánh giá rủi ro chung vẫn chưa lớn.

Dòng tiền vào thị trường hai hôm nay chỉ ở mức trung bình nhưng không có hiệu ứng phụ lớn. Nước ngoài vẫn bán ra mạnh và tập trung, nhưng cũng không ép giá quá đà. Nói chung thị trường vẫn trong trạng thái ổn định và tích lũy, chưa phá vỡ xu thế này.

Như vậy, thị trường chung có thể rơi vào một trong ba kịch bản: Đi ngang như hiện tại và kéo dài thêm; Đột phá tăng để kiểm định lại đỉnh 680 hoặc tăng cao hơn nữa; Điều chỉnh để kiểm định lại đáy gần nhất.

Các kịch bản này cần đặt trong bối cảnh lan tỏa tâm lý như thế nào. Nếu các trụ lớn tăng và đẩy điểm số mạnh lên, nhưng thị trường yếu đi về định lượng (xác suất cổ phiếu giảm cao, dòng tiền quá tập trung), tức là không có sự lan tỏa tâm lý rộng thì chỉ số ít cổ phiếu hưởng lợi và khó có thể đi xa.

Ngược lại, nếu điểm số bị kéo xuống mà thị trường vẫn ổn định ở cổ phiếu thì cần nhiều thời gian hơn để tác động tâm lý. Chỉ số rơi mạnh thì trước sau tâm lý cũng bị ảnh hưởng xấu. Khả năng cầm cự lúc này phụ thuộc vào cổ phiếu cụ thể nhưng rủi ro là rất cao.

Trong trường hợp thị trường đi ngang và ít biết động, các cổ phiếu thu hút dòng tiền tốt và có sức mạnh tương đối khá hơn mặt bằng chung sẽ chuyển biến tích cực.

Nước ngoài đang bán ra mạnh nhắm vào các blue-chips đang là yếu tố cản trở. Tác động lên giá chưa rõ ràng, nhưng nếu cường độ vẫn duy trì, dòng tiền đỡ có khả năng bị thiếu hụt. Cuối tuần này có những thông tin rõ hơn về khả năng thay đổi lãi suất của FED, tâm lý chung có thể chịu tác động.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Bán yếu 1

Danh mục theo dõi:

KBC:

KBC tăng khá vất vả hôm nay và cần đến lượng tiền rất lớn. Đó cũng là điểm tốt vì cung lớn cần tiền lớn để tiêu thụ. Tiền lớn vào thì độ tin cậy của chuyển động giá cao hơn.

Vol hôm nay khá cao và KBC phải trải qua 3/4 thời gian giao dịch khó khăn, chống đỡ trên 4,4 triệu cổ xả dưới tham chiếu. Khi đẩy lên được 18, bên mua phải tiêu hóa thêm 2,3 triệu cổ nữa và cũng chỉ đánh thông được 18 (có chặn mua) những phút cuối.

Phiên tăng hôm nay giúp biến động của KBC sáng sủa hơn, có triển vọng quay trở lại quy luật dao động 3 tháng nay. Các nhịp điều chỉnh luôn có khối lượng rất cao, tức là điều chỉnh một cách thực sự nhìn từ sự trao đổi kỳ vọng. Dòng tiền lớn vẫn đang vận động tốt ở mã này.

Blog chứng khoán: Bán yếu 2

MWG:

Hôm nay giá Low xuống tận 148 nhưng bản chất vẫn chỉ là kiểm tra lại 150 mà thôi. Lượng khớp dưới 150 chỉ là 4,2k do cầu bị hổng trong chốc lát ngay đầu phiên. Giá 150 giao dịch 73,6k ~ 35% Vol, cao hơn hôm qua. Tuy nhiên từ sau 2h, cầu đẩy lên khá tốt.

MWG vẫn đang dao động trong vùng giá tích lũy ở mặt bằng cao. Nếu theo dao động thì vùng tích lũy khoảng 147-157, nếu theo khối lượng xác nhận thì trong khoảng 150-154. Lượng giao dịch tích lũy từ 150 trở xuống đang giảm đi, đó là dấu hiệu tốt.

Blog chứng khoán: Bán yếu 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.