17:23 28/10/2020

Blog chứng khoán: Bữa tiệc phái sinh

iTrader

Dĩ nhiên bữa tiệc chỉ đến với những ai có "view" giảm, còn Long thì hôm nay khó nuốt!

Diễn biến intraday của VIC. Trụ này bị đánh sập thì VN30 chỉ có đường giảm.
Diễn biến intraday của VIC. Trụ này bị đánh sập thì VN30 chỉ có đường giảm.

Dĩ nhiên bữa tiệc chỉ đến với những ai có "view" giảm, còn Long thì hôm nay khó nuốt!

Biến động hôm nay thật sự dữ dội và điểm bùng nổ ngược là khi các trụ kéo sụp đổ. VIC, TCB, HPG, MSN không chỉ là những cổ phiếu giữ chỉ số, mà còn là điểm tựa tâm lý. Khi đảo chiều thì hậu quả thật tai hại!

Hôm qua dự kiến basis có thể chiết khấu hoặc VN30 vượt 917 để Long, nhưng điều đó đã không xảy ra. Trừ vài phút đầu tiên VN30 kẹt dữ liệu, nhịp tăng của chỉ số này chỉ tới vùng cản 916, basis khoảng 5,6 điểm. Vùng 915-916 đã là hỗ trợ hôm qua và thành cản hôm nay.

Điểm mấu chốt là khi đó F1 vượt qua đỉnh cao 921 đầu giờ, lên 922. Bình thường sẽ thấy bên Short cắt lỗ mạnh gia tốc cho giá tăng, nhưng hôm nay thì không. Điều đó có nghĩa là bên Short rất chắc tay, vì vậy Short 921.5, target là 916. Cuối giờ sáng basis tới trên 9 điểm, Short 915 với dự kiến đầu giờ chiều basis có thể co lại. Tuy nhiên đã không xảy ra, cover 913.5-914.

Basis duy trì rất rộng trong ngày hôm nay không rõ lý do nhưng điều đó có lợi cho Short vì chiều tăng của VN30 ít nhất có cản 915-916. Khoảng 1h45 VN30 lên 911, là mức hỗ trợ buổi sáng thành kháng cự, basis 8,5 điểm, Short 919, stoploss 922 hoặc VN30 vượt 911, cover 912.5.

Thị trường đặc biệt thú vị lúc 2h. Đầu tiên là F1 lùi xuống 913, là mức Low trong buổi sáng. Nếu thủng mức này thì Long chắc chắn phải cắt do basis quá rộng. Điểm thứ hai là VIC bắt đầu có biến. Trụ này mà gãy thì VN30 chỉ có đường giảm. Short 912 sau khi F1 phá đáy. Phần còn lại là một trending rất mạnh, để cho F1 chạy đến hết giờ, cover ATC.

Blog chứng khoán: Bữa tiệc phái sinh - Ảnh 1.

Basis của F1 cuối ngày còn hơn 7 điểm.

Hôm qua dự kiến cản cứng của VN30 trong khoảng 888-895 và việc quán tính rơi mạnh đến mức chạm ngay trong ngày là điều bất ngờ. Đã có lúc hi vọng VN30 sẽ dừng đâu đó 900-901. Diễn biến quá mạnh này thể hiện tâm lý xoay chiều đồng loạt và ảnh hưởng của việc gãy trụ là quá lớn. Thứ hai là tâm lý nhấp nhổm sẵn sàng nhảy tàu ngự trị với số đông. Việc bẻ trụ nếu thị trường vẫn mạnh thì không thể kéo theo 366 cổ phiếu giảm giá với hơn 160 mã giảm trên 2% được.

Mấy ngày nay sự lạc quan giống như liều thuốc kích thích, mà chỉ khi hết hơi thuốc mới thấy mỏi mệt và đau đớn. Chỉ số được neo giữ bằng trụ chính là một loại thuốc giảm đau. Phân tích chỉ số để đánh giá thị trường trở nên vô nghĩa lúc này và điều thực chất hơn là nhìn vào tỷ lệ lời lỗ ngắn hạn đối với cổ phiếu. Người cầm cổ sẽ phải hành động dựa trên ngưỡng chịu đau của chính mình đối với danh mục, chứ không phải với chỉ số.

Mức thanh khoản khổng lồ kéo dài liên tục cũng là một dạng thuốc kích thích liều cao. Tiền vào nhiều là tốt, nhưng đằng sau thanh khoản khổng lồ đó không biết được là các tay chơi lớn đã phân phối ở mức độ nào. Phải có ai đó bán ra cực khủng thì mới khiến thị trường kẹt lại hàng chục ngàn tỷ đồng. Mức thanh khoản quá cao thực chất là một quả bóng chờ phát nổ, khi khả năng sử dụng đòn bẩy được đẩy lên tận cùng.

Điểm quyết định kích hoạt cú sập hôm nay là đòn đánh vào các trụ. Chỉ số rơi thẳng đứng cả chục điểm thì tâm lý hoang mang là đương nhiên. Nhịp rơi mạnh của Futures S&P 500 cũng chỉ là một yếu tố phụ. Khi thị trường tăng người ôm cổ thường mạnh ai nấy chạy, không dễ đồng thuận an ủi nhau so với lúc giảm.

Trừ diễn biến hơi xấu trên thị trường quốc tế, mặt bằng thông tin hôm nay không khác mấy hôm qua, cũng vẫn tương tự như cuối tuần trước. Nếu tìm lý do như hết hơi kết quả kinh doanh, thị trường đã tăng quá nhiều, margin quá lớn, nước ngoài bán nhiều thì nói hôm nay hay nói tuần trước cũng chẳng khác gì. Điểm khác chính là sự thay đổi trong suy nghĩ của nhà đầu tư, từ từ lan rộng hơn để trở thành một làn sóng. Nếu tính về cường độ bán hay thanh khoản thì hôm nay cũng không phải là quá lớn so với tuần trước, nhưng tuần trước tâm lý mạnh mẽ, kỳ vọng ngút trời nên bán bao nhiêu bị nuốt hết bấy nhiêu.

Mức giảm rất mạnh hôm nay đã đẩy VNI lẫn VN30 về vùng hỗ trợ cứng trong ngắn hạn. Với VN30 là khoảng 888-886, xa hơn chút là 878. Có khả năng cao sức ép từ các trụ cộng với biến động xấu của thị trường quốc tế vẫn sẽ đẩy VN30 giảm thêm nữa trong phiên ngày mai. Biên độ rất khó đoán tùy vào cường độ ép trụ. Ngoài 878, các mức hỗ trợ khả dĩ là 870-871, 856-860 thậm chí thấp hơn. Cản chiều tăng trong khoảng 890-892; 896, 901.

F1 cuối phiên hôm nay bất ngờ giữ basis hơn 7 điểm. Có lẽ mức giảm quá bất ngờ nên xuất hiện kỳ vọng ngược rằng kiểu gì cũng có hồi ngày mai. Tuy nhiên basis như vậy là quá rộng cho những bất định phiên tới. Nếu mức chênh lệch không giảm ATO thì có thể Short. Ngược lại nếu VN30 và F1 giảm mạnh thì chờ giảm quán tính để Long.