17:45 18/08/2014

Blog chứng khoán: Cầm tiền khó ngồi yên

iTrader

Thị trường là thế, luôn thuyết phục được người nghi ngờ bằng tiền

SSI có một phiên đột phá thuyết phục.
SSI có một phiên đột phá thuyết phục.
Vài ngày nghỉ qua đi mà giao dịch đã chuyển biến ngoài dự tính rất nhiều, động lực mạnh. Thị trường là thế, luôn thuyết phục được người nghi ngờ bằng tiền.

Thị trường ngày 18/8/2014:

Vài ngày nghỉ qua đi mà giao dịch đã chuyển biến ngoài dự tính rất nhiều, động lực mạnh. Xuất hiện nhiều giao dịch đột biến về giá và thanh khoản. Người cầm tiền khó có thể ngồi yên được trong tình cảnh này.

Thị trường là thế, luôn thuyết phục được người nghi ngờ bằng tiền. HSX30 hôm nay tăng 0,4% (loại bỏ yếu tố vốn hóa) và chính thức vượt đỉnh gần nhất tháng 7. Khoảng 1.177 tỷ đổ vào HSX30 chưa tính nước ngoài mua là con số cao nhất 14 tuần. Do rổ này có thêm FLC nên tỷ trọng chiếm 60% vốn nội thuần ở HSX là chấp nhận được. 

Hôm nay mặc dù quy mô khớp tăng lên nhưng nước ngoài mua lại giảm đi. Đặc biệt là mức độ tập trung vốn đã giảm xuống: Top 5 chỉ chiếm hơn 24% thị trường. Như vậy là thanh khoản tăng có phân bổ sang các mã khác, một dấu hiệu tốt. 

Vốn nội thuần có phiên thứ 4 vượt 2.000 tỷ. Đó là một sức ép rất lớn cho những người còn nghi ngại. Vốn nội thuần tăng ổn định và mức độ tập trung vốn giảm xuống tức là thanh khoản lên khá thực chất. Nói chung hôm nay khó tìm thấy điểm tiêu cực trên thị trường. Vấn đề duy nhất là dòng vốn có đủ ổn định hay không, điều này lại khó biết trước được. Dòng vốn chỉ có thể đặt cược vào sức ép của giá tăng, sẽ lôi kéo được thêm trong những phiên tới.

Với nhiều cổ phiếu bùng nổ giá và thanh khoản hôm nay, thông điệp là khá rõ ràng. Những nghi ngờ được xóa đi do dòng tiền vào đang ngày càng mạnh. Đà tâm lý đang rất tốt và nên được tận dụng. Ít nhất những người muốn bán ra cũng đang chọn mức giá có lợi, tức là cũng thiên về khả năng tăng cao hơn. Sự hợp tác của người bán là điều rất có lợi.

Giao dịch:

Chốt TCM giá 29.1. Mua SSI giá 26.5, 26.7.

Blog chứng khoán: Cầm tiền khó ngồi yên 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI đã không thể kiểm tra lại mức MA20 dù 2 phiên cuối tuần trước hé lộ khả năng này. Cầu lại vào quá mạnh hôm nay, nhất là khi đóng cửa, không thể vào được 27.2. SSI hôm nay được đẩy lên một cách lộ liễu và thu hút dòng tiền rất lớn. Trên 190 tỷ là rất lớn gợi nhớ đến thời kỳ tháng 3. Dòng tiền lớn đã vào thì rủi ro giảm xuống đáng kể.

Lối chặn giá và đẩy giá hôm nay là ép mua và rất có tác dụng. Lượng lớn tiền phải mua giá cao. SSI đẩy cả dòng chứng khoán tăng dù các mã khác không được hỗ trợ từ dòng tiền tốt, cũng như thông tin. Riêng đóng cửa trên 900k được đẩy vào mua ATC, tạo dao động không thể tốt hơn. SSI có được một phiên thanh khoản vượt trội và vượt vùng kháng cự thuyết phục – một thông điệp đáng chú ý.

Có vẻ như kế hoạch bán cổ phiếu quỹ giá trên 28 lại đang rất khả thi. Để kéo lên trên mức này thì dòng tiền phải được duy trì. Về lý thuyết khi đã vượt 27-27.2 thì SSI có khả năng tiến lên vùng 30. Nếu đa số nhìn nhận như vậy thì sẽ thấy Vol nhỏ trong các nhịp điều chỉnh intraday và dao động theo hướng tăng dần với dòng tiền cả phiên duy trì lớn. SSI đang xác lập nhịp tăng ngắn hạn với rủi ro thấp.

Blog chứng khoán: Cầm tiền khó ngồi yên 2

TCM:

TCM có được phiên tăng mạnh thứ 2 và giá đi vào vùng kháng cự chính. Thanh khoản rất cao và lượng xả theo chiều giá tăng cũng lớn, kiềm chế được vùng 29 trở lên. TCM gây bất ngờ lớn hôm nay với khả năng hút tiền đột biến. TCM đang đi vào vùng kháng cự mạnh và Vol quá cao không phải điều tốt. TCM có dòng tiền không ổn định và tính đầu cơ thấp. Một lượng lớn cầu đã bão hòa hôm nay cũng như một lượng lớn cung đã được hấp thụ. Nếu dòng tiền tốt, TCM mới có thể duy trì được xu thế tăng giá.

Blog chứng khoán: Cầm tiền khó ngồi yên 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.