16:52 03/11/2015

Blog chứng khoán: Cầm tiền lại nóng ruột

iTrader

Chắc chắn người cầm tiền rất nóng ruột nếu như chỉ nhìn vào những biến động hàng ngày

HSX30 được các mã lớn kéo qua ngưỡng kháng cự quan trọng, nhưng điểm mua an toàn chưa xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu.
HSX30 được các mã lớn kéo qua ngưỡng kháng cự quan trọng, nhưng điểm mua an toàn chưa xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu.
Chắc chắn người cầm tiền rất nóng ruột nếu như chỉ nhìn vào những biến động hàng ngày.

Thị trường ngày 3/11/2015:

Thị trường bất ngờ tích cực và mạnh mẽ đột biến vào buổi chiều. Giá và điểm số tăng rất khỏe. Trừ một số cổ phiếu tạo được đỉnh cao mới, mọi thứ vẫn chưa có gì thay đổi, bất chấp VNI leo qua đỉnh gần nhất.

Điểm tích cực nhất hôm nay không hẳn là điểm số hay giá tăng mà là sự lôi kéo thành công dòng tiền cũng như sức lan tỏa rộng. Hôm qua thị trường còn khá bi quan, hôm nay từ chỗ các blue-chips dẫn dắt tăng trước, rất nhiều các cổ phiếu khác cũng chuyển động phục hồi và tăng theo.

Biến động intraday ở cổ phiếu phổ biến là tốt, theo hướng phục hồi dần, tức là áp lực của tiền vào lên giá đủ tốt để duy trì sức ép, đẩy giá đi cao hơn. Đây là một tâm lý giao dịch khác hẳn so với hôm qua.

Dòng tiền hôm nay khá tốt, vốn nội thuần đạt 2.391 tỷ, cao nhất 17 phiên. Điểm trừ là mức độ tập trung vốn tới 30%, tức là số ít cổ phiếu tạo tiền chính cho thị trường. Trong suốt 17 phiên này chưa ngày nào có mức độ tập trung vốn cao như vậy.

Cơ hội tương đối an toàn xuất hiện ở các cổ phiếu tạo được đỉnh cao mới mà thôi. Tức là những mã đã điều chỉnh như phục hồi có thực lực. Đa số cổ phiếu khác hôm nay dù tăng mạnh cũng chưa tạo nên thay đổi gì lớn, chỉ là dao động trên cơ sở ảnh hưởng từ thị trường chung. Chỉ 1-2 phiên nữa sẽ rất nhiều cổ phiếu rơi rụng trở lại.

Để nhìn rõ hơn sức mạnh của phiên hôm nay thì nên nhìn vào giá cổ phiếu hơn là chỉ số. Các đơn giản nhất là so sánh giá hôm nay với đỉnh ngắn hạn gần nhất (phổ biến là trong 2 tuần trở lại đây) xem sức mạnh giá có tương xứng với chỉ số hay không. Đa số vẫn đang đối diện với ngưỡng kháng cự ngắn hạn và chưa có dấu hiệu gì là vượt qua được. Chỉ những mã vượt qua được mới có triển vọng mạnh hơn số còn lại. Đứng từ tương quan rủi ro/lợi nhuận thì đó không phải là cơ hội giao dịch mới.

Chẳng hại ở HSX30, chỉ có VNM và FPT là khỏe nhất. Còn lại kể cả VIC, VCB tăng mạnh hôm nay cũng chưa đột phá được. BVH, DPM, GMD cần thêm nhiều phiên tăng nữa. Số còn lại thì quá bình thường, chỉ là dao động nhì nhằng, chưa kể thanh khoản rất kém.

Diện tăng giá rất rộng hôm nay giúp cải thiện vị thế sẵn có và kích thích lực cầu khá tốt, nhưng điểm mua mới rất khác các vị thế có sẵn. Chắc chắn người cầm tiền rất nóng ruột nếu như chỉ nhìn vào những biến động hàng ngày. Một hai ngày tăng không làm nên điều gì cả, nếu vẫn chỉ là dao động trong vùng giá thông thường. Điểm số dễ dàng được kéo lên bởi trụ, nhưng cổ phiếu cụ thể thì cần thời gian vận động lâu hơn nhiều.

Giao dịch:

Vẫn đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.