22:50 04/08/2016

Blog chứng khoán: Chạy nhanh giá tốt?

iTrader

Hàng tuôn ra quá nhanh và rất dứt khoát như thể chờ cơ hội bán nhanh giá tốt

Hsx30 đang có nguy cơ rất lớn trong việc gãy xu thế tăng trung hạn.
Hsx30 đang có nguy cơ rất lớn trong việc gãy xu thế tăng trung hạn.
Nếu ai cũng nghĩ tại mức hỗ trợ hôm qua là đáy và cú giật giá cực mạnh buổi sáng là lòng tham nổi lên, vậy lấy đâu ra lượng hàng lớn đến thế vào buổi chiều?

Thị trường ngày 4/8/2016:

Những phiên như hôm nay không nên xảy ra quá sớm chỉ sau 1 phiên chạm vùng hỗ trợ tâm lý. Nếu xảy ra sớm, đó là dấu hiệu rất xấu vì phát đi một tín hiệu rằng: Người cầm cổ đang sẵn sàng chạy ra.

Nói cách khác, biến động giá giống hôm nay là biểu hiện của lượng cung tiềm ẩn rất lớn đang chờ chực giá tốt để thoát. Hãy nghĩ đến một logic tâm lý: Hôm qua thị trường vừa chạm đường hỗ trợ, giá lập tức phản ứng khá tích cực, dường như xác nhận một lần nữa đường xu hướng phát huy tác dụng.

Sớm nay giá được kéo lên ầm ầm, hàng trăm cổ phiếu tăng giá, từ blue-chips đến đầu cơ ào ào tăng. Cảm tưởng như thị trường đổi xu thế ngắn hạn ngay lập tức. Những cú giật giá như vậy là cực kỳ khó cưỡng lại đối với những người nôn nóng bắt đáy hay lo sợ lỡ nhịp.

Nếu ai cũng suy nghĩ như vậy, thì lấy đâu là nhịp giảm cắm đầu buổi chiều? Vấn đề không phải là điểm số cắm đầu, mà là cổ phiếu cắm đầu. Từ hàng trăm cổ phiếu tăng giá áp đảo chuyển thành hàng trăm cổ phiếu tụt giá thảm.

Hôm nay điểm số tăng, nhưng nội tại thị trường lại yếu hơn cả hôm qua (ngày giảm hơn 4,4 điểm): 21% cổ phiếu tụt giá quá 2% trong khi phiên trước chỉ 17%. Khối lượng bán chủ động tăng vọt, dòng tiền trong nước không tăng được bao nhiêu trong cả phiên (+2,5%~ 1.908 tỷ).

Tóm lại có gì đó khác lạ trong đợt kéo tăng bất ngờ trên 1% của VN-Index hôm nay: tiền không mạnh nhưng giá tăng quá nhiều; hàng tuôn ra quá nhanh và rất dứt khoát như thể chờ cơ hội bán nhanh giá tốt. Đó là biểu hiện của tâm lý đã thay đổi ở lớp nhà đầu tư thứ hai, những người bắt đầu nghi ngờ về thị trường và muốn ít nhất là cắt giảm danh mục, còn không là giải tán danh mục.

Lớp người đầu tiên giờ đã ung dung đứng ngoài và cầm tiền. Sẽ khó mà lôi kéo họ vào được trong ngắn hạn. Thị trường sẽ phụ thuộc vào lớp nhà đầu tư thứ ba, những người vẫn nghĩ sẽ còn một đợt tăng nữa và giảm thế là đủ. Sự thất vọng của những người này trong các vị thế ngắn hạn tới đây và những người đang kẹt hàng từ vài tuần nay sẽ là động lực đẩy thị trường rơi sâu hơn.

Nếu như thị trường dập dình ở mức hỗ trợ, đi ngang vài ngày với thanh khoản thấp hoặc tăng giảm đan xen với dao động hẹp thì còn có cơ hội phục hồi ngắn hạn tại mức này. Việc giật giá quá mạnh và dấu vết hàng xả quá rõ sẽ khiến tâm lý yếu đi nhanh hơn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chạy nhanh giá tốt? 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Nước ngoài mua áp đảo hôm nay (63% Vol) là động lực để VNM phục hồi mạnh mẽ và trở thành cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Khoảng 717k được mua giá bình quân 156.4, tức là chấp nhận giá rất cao. Có vẻ như đã có nhà đầu tư nước ngoài khác đang vào thay thế ở VNM, sau khi hàng triệu cổ đã được sang tay trực tiếp qua khớp lệnh.

Mức tham chiếu 154 giao dịch không đáng kể, phần lớn Vol hôm nay khớp trên tham chiếu và Vol cũng tăng mạnh so với hôm qua. Tiếp tục có lực xả khá mạnh kiềm chế ở mức 157, không hẳn là nước ngoài vì lượng bán chỉ hơn 200k giá bình quân chưa tới 156.

VNM đang tỏ ra mạnh mẽ với các dấu hiệu tiêu chuẩn, điều chỉnh nhẹ, áp lực bán giảm tại vùng hỗ trợ. Yếu tố nước ngoài cũng đang tạo động lực. VNM vẫn là cổ phiếu an toàn lúc này, có nhiều yếu tố kỳ vọng tốt và thu hút dòng tiền một cách thực chất.

Blog chứng khoán: Chạy nhanh giá tốt? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.