17:48 01/10/2013

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc mang tính cơ hội

iTrader

Thị trường đang có được điểm tựa tích cực về vĩ mô, những tác động bên ngoài có thể làm rung lắc một chút

SSI hôm nay bị chốt lời và đảo hàng mạnh, giải phóng đáng kể lượng cung tiềm năng.
SSI hôm nay bị chốt lời và đảo hàng mạnh, giải phóng đáng kể lượng cung tiềm năng.
Thị trường đang có được điểm tựa tích cực về vĩ mô, những tác động bên ngoài có thể làm rung lắc một chút, nhưng không thể tác động kéo dài. 

Thị trường ngày 1/10/2013:

Phiên giao dịch hôm nay có một chút nhiễu loạn do sự kiện đầu giờ chiều. Đợt chốt lời nhằm đúng lúc thị trường đón tin xấu nên biểu hiện mạnh hơn bình thường. Dù vậy nhìn tổng thể hôm nay vẫn chỉ là một phiên chốt lời ngắn hạn.

Buổi sáng giao dịch rất tốt, cầu khỏe và cung chọn cách thoát hàng ở các mức giá cao. Đây là hoạt động bán ra bình thường theo chiều giá tăng. Đa số các giao dịch T+ hoặc đảo hàng đều bán được giá tốt, chỉ những người giữ cổ phiếu và hoảng sợ trước biến động đầu giờ chiều mới bán ra ở mức giá kém hơn do phản ứng một cách bị động.

Tác động của thông tin Mỹ tạm đóng cửa chính phủ tạo cơ hội cho những người đảo hàng mua lại được giá tốt ngay trong phiên. Bình thường có lẽ phải đợi đến phiên kế tiếp, nhưng chiều nay nhiều mã điều chỉnh khá mạnh, các giao dịch đảo hàng T+1 được rút còn T+0.

Lực cầu buổi chiều rất tốt, có thể do cộng hưởng cả lực cover. Dù giá giảm nhưng hoảng loạn qua rất nhanh, giao dịch bình tĩnh, mua rất tỉnh táo, không đẩy giá. Dòng tiền vào vẫn rất cao – vào sau khi hoảng loạn. Hôm nay vốn nội thuần tới 1.589 tỷ đồng. Mức giao dịch này là cao hơn khá nhiều so với bình quân, thể hiện một phiên chốt lời mạnh. Mức vốn này đã đạt đỉnh hay chưa thì cần chờ vài phiên nữa, nhưng mức lợi nhuận thời gian qua vẫn còn thấp ở đa số mã.

Nếu giao dịch như buổi sáng thì thị trường có lẽ khó đoán hơn. Do có đợt sụp buổi chiều nên một lượng lớn hàng có lãi đang do dự đã chấp nhận thoát ra dứt khoát và giá sụt giảm hé lộ cầu khá tốt. Cho đến trước sự kiện chiều nay thì thị trường mới có được kỳ vọng mới về chuyển biến vĩ mô. Dòng tiền vào mạnh lên từ cuối tuần trước và chảy nhiều vào blue-chips cho thấy không phải là kỳ vọng ngắn hạn. Như vậy thị trường có điểm tựa cơ bản, còn vấn đề Mỹ sớm muộn sẽ được giải quyết, chỉ là tác động nhất thời bên ngoài mà thôi.

Giao dịch:

Treo bán ITA 6.2 sáng nay không được, quyết định thoát 6.1, đóng vị thế ngắn hạn với mã này. SSI giá lên bất ngờ, chốt 17 không kịp, bán 16.9 cho phần T+1, hạ giá vốn. Cân nhắc vào lại khi điều chỉnh tiếp. Thu hẹp danh mục tiền cổ : 70/30.

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc mang tính cơ hội 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cầu tiếp tục rất khỏe nhưng dao động quá rộng, giá High lên tận 17, vào trong vùng kháng cự 17-17.2 mà nhiều tháng qua chưa phá vỡ được. Khối lượng tích lũy dưới 16 chớp cơ hội đảo hàng mạnh và SSI suy yếu trở lại không có gì khó hiểu. Rất nhiều người đã chờ phiên hôm nay.

SSI hứng chịu một lực ép cực mạnh khiến thanh khoản tới 2,64 triệu, rất cao. SSI buổi chiều khớp 1,22 triệu, chủ đạo là đón đỡ lượng xả thẳng ra khi thị trường bất ngờ đảo chiều. Buổi sáng khớp 1,42 triệu, chủ đạo là mua đẩy giá lên.

Xét về thời điểm, khi thị trường rơi xuống đáy khoảng 1h30 thì SSI vẫn chỉ bị đè về tham chiếu, vẫn còn dư mua tham chiếu. Tuy nhiên suốt thời gian còn lại, SSI vẫn bị xả khá mạnh, mua bán giằng co ở tham chiếu 16.6 và có lúc bị chặn bán. Lượng khớp xuống 16.5 là 65k, cũng không nhiều. Cầu sau đó vào đỡ tham chiếu rất ổn.

Hôm nay SSI có một phiên giao dịch rất mạnh mẽ. Nếu không có biến động bất ngờ của thị trường thì rất có thể là một phiên thành công. Lượng bán buổi sáng chỉ là đảo hàng, chốt lời bình thường và cầu giải quyết rất tốt. Nhưng sang đến buổi chiều thì lượng hàng lỏng lẻo quá nhiều, cầu chỉ có thể chặn đỡ được chứ không đẩy lên được nữa. SSI vẫn chốt giữ được tham chiếu và có cầu lớn chứng tỏ đang được quan tâm. Hôm nay là sự thay máu kỳ vọng rất mạnh ở SSI, ít nhất cũng giúp giải phóng bớt một phần khối lượng mua dưới 16.

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc mang tính cơ hội 2

DPM:

Giao dịch khá giống SSI, buổi sáng mạnh mẽ nhưng buổi chiều gặp vận đen. DPM buổi sáng dao động mạnh, giá tăng khá nên bị chốt lời thuần túy. Sang buổi chiều lực bán tăng lên nhiều và giá bị bên bán khống chế ở tham chiếu suốt từ 1h30 trở đi. Khoảng 233k giao dịch dưới tham chiếu, chiếm 39% tổng Vol là nhiều.

Tính cả lúc đóng cửa thì DPM có 3 lần chạm vào giá 41 và chưa gãy hoàn toàn. Tuy nhiên giá này cũng khó vững được. DPM có thể điều chỉnh thêm về 40.8, cân nhắc vào thêm.

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc mang tính cơ hội 3

HSG:

Suýt nữa nhằm mắt mua lại HSG khi giá vượt 40. Buổi sáng không thể tưởng tượng được là HSG có thể giảm vì cầu mạnh, bán rất ít, giao dịch chủ yếu từ tham chiếu trở lên. Buổi chiều nhờ có biến động chung mà HSG bị dìm trở lại dưới 40. Mức Low có hiệu lực về thanh khoản trong phiên là 39.7 được nâng đỡ khá tốt và bán cũng không nhiều, giao dịch độ 38k. Có thể phải cover lại HSG cao hơn dự kiến.

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc mang tính cơ hội 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.