17:46 08/10/2013

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc

iTrader

Mức độ hồi khác nhau tạo nên sự phân hóa nhưng dòng tiền vào nâng đỡ ổn định và rất cao

SSI bị chốt khá nhiều trong vùng kháng cự 17.1-17.2 hôm nay.
SSI bị chốt khá nhiều trong vùng kháng cự 17.1-17.2 hôm nay.
Kết quả của đợt rung lắc giữ phiên là đợt hồi cuối giờ chiều. Mức độ hồi khác nhau tạo nên sự phân hóa nhưng dòng tiền vào nâng đỡ ổn định và rất cao.

Thị trường ngày 8/10/2013:

Hôm nay nước ngoài tăng mua rất rõ nên điều quan trọng là vốn nội có tăng lên hay không. Nước ngoài tăng mua thì thanh khoản sẽ tăng nhưng điều cần hơn là sự tự tin vào hàng lúc điều chỉnh của nhà đầu tư trong nước.

Kết quả rất tốt: Vốn nội thuần vào tăng gần 12%, đạt 1.170 tỷ. Con số này là cao, nhất là khi thị trường phải trải qua một đợt sụt khá hoảng lúc giữa buổi sáng. 

Về biến động giá, HSX30 phân hóa sâu sắc, nhiều mã giảm. Đợt phục hồi buổi chiều không có sự cộng hưởng chung ở số lớn các mã trong HSX30. Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận số lượng cổ phiếu hồi rất lớn và số mã đạt độ rộng cần thiết (Close > Low>2%) cũng tăng cao. Nhưng VN30 bình quân chỉ có giá Close > Low ~ 1,17%. Như vậy mức điều chỉnh ở blue-chips hôm nay rõ hơn phần còn lại. 

Chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu cũng tăng lên ở nhóm blue-chips, nhưng không đồng đều giữa các mã. Có mã chỉ điều chỉnh tới tham chiếu là dừng, có mã giảm nhưng Vol giá đỏ rất thấp. Điều này cho thấy áp lực bán là khác nhau và cầu đỡ cũng khác nhau. Nhiều mã tỏ ra mạnh mẽ hơn hẳn.

Đợt giảm giá giữa phiên thử thách tâm lý khá tốt. Tuy độ hồi là khác nhau nhưng hầu hết đều có hồi khỏi giá Low. Dòng tiền vào mạnh mẽ ở các blue-chips cơ bản: HSX30 giao dịch 663 tỷ, tăng 27% so với phiên đầu tuần. Thị trường tiếp tục có dấu hiệu dòng tiền dịch chuyển tích cực.

Thông thường yếu tố dòng tiền này còn đi kèm với hiện tượng chốt lời ở các cổ phiếu đầu cơ nhỏ đã tăng mạnh vừa qua. Dấu hiệu này chưa rõ ràng lắm, vẫn còn nhiều mã tăng nóng. Thanh khoản liên tục cao ở những mã này có thể là tín hiệu đáng chú ý.

Rủi ro tiếp tục giảm đi, nên tăng tích lũy cổ phiếu cơ bản.

Giao dịch:

Vào thêm HSG giá 39.9, 40, giá bình quân xấp xỉ 40. SSI điều chỉnh ở 16.6 quá nhanh, vào thêm 16.7. DPM vào thêm giá 41.

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nước ngoài bắt đầu mua mạnh từ sau 10h, trước đó SSI có điều chỉnh bình thường. Đợt điều chỉnh này có lẽ do ảnh hưởng của vốn ngoại đột nhiên vào chậm sau khi đã mua khá nhiều hôm qua. SSI giảm về 16.6 chỉ trong hơn 1 phút lúc gần 9h30, giao dịch độ 23k, rất ít. Cho đến trước khi có cầu ngoại vào thì trong nước mua lên 16.8 khá tốt.

Cầu ngoại vào vét cực mạnh SSI gần hết room chỉ trong 30 phút, đẩy giá vọt lên 17.2. Hàng tuôn ra khá nhiều nên khi nước ngoài dừng mua, giá lại điều chỉnh lùi về tham chiếu 16.7. Tuy nhiên điều rất tốt là sau khi nước ngoài không mua nữa, cầu trong nước vẫn rất mạnh, nhất là buổi chiều, kéo giá trở lại 17. Cầu dự bị dư mua 16.7-16.9 chất dày.

Vùng dao động thực tế sau khi nước ngoài dừng mua chỉ trong khoảng 16.8-17.2, quá hẹp đối với hoạt động trading T+0. Nếu tranh thủ bán lúc nước ngoài mua mạnh để chờ cover lại thì biên lãi không đáng kể. Mặt khác cầu đỡ rất dày quanh tham chiếu nên giá khó giảm thêm được. SSI tăng hôm nay không chỉ nhờ cầu ngoại mà cả buổi chiều hoàn toàn là nhà đầu tư trong nước mua. SSI khớp buổi chiều hơn 556k, quy mô không nhỏ. 

Tính chung thì nước ngoài mua chừng 28% Vol của SSI. Con số này cho thấy cầu trong nước ở SSI rất khỏe. Nhà đầu tư trong nước tỏ ra hào hứng với SSI như chờ đợi. Đây là dấu hiệu tốt. SSI hôm nay có Vol đột biến, trao tay một lượng lớn. Giá đang tiến đến vùng cản 17.1-17.2. 2 lần trước SSI thất bại ở vùng này, chưa rõ lần này thế nào. Đây có thể cũng là nguyên nhân khiến lượng cung tăng mạnh như vậy khi SSI tăng. Vùng 17.1-17.2 hôm nay khớp hơn 1,4 triệu cổ.

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc 2

HSG:

HSG hôm nay không điều chỉnh về tới 39.6 như chờ đợi, có lẽ do nước ngoài dừng xả. Mức Low tuy tới 39.8 nhưng chỉ khớp ở đây 190 cổ. Như vậy toàn bộ Vol của HSG hôm nay là giao dịch trên tham chiếu, xác nhận có cầu đẩy rất khỏe, Vol tăng 117%.

Nước ngoài chỉ mua vào một phần nhỏ ở HSG, còn lại là cầu nội. Như vậy nhà đầu tư đang quan tâm tới các mã cơ bản và bỏ tiền ra nhiều hơn. HSG không gãy 40 trong đợt điều chỉnh chung của thị trường từ 10h30-11h là rất tích cực.

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc 3

DPM:

Là cổ phiếu yếu nhất hôm nay, có lẽ do ảnh hưởng từ thông tin điều chỉnh kế hoạch doanh thu. Tuy nhiên lợi nhuận thì không điều chỉnh. DPM cả phiên bị ép chặt ở 41 mà không gãy có thể coi là một thành công. Giao dịch giá này tới gần 147k, chiếm 54% tổng Vol. DPM vẫn đang tích lũy bình thường, ảnh hưởng của thông tin sẽ hết trong ngày mai.

Blog chứng khoán: Chỉ là rung lắc 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.