17:47 06/10/2021

Blog chứng khoán: Chiết khấu quá rộng, phái sinh đang bất an?

iTrader -

Khả năng kéo chỉ số sẽ vẫn phụ thuộc vào những mã đang có tiềm năng đạt đỉnh hoặc ít nhất phải giải tỏa khối lượng ngắn hạn. Không phải ngẫu nhiên F1 đang chấp nhận một mức chiết khấu rộng như vậy...

Chỉ số VN30-Index.
Chỉ số VN30-Index.

Thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục chiết khấu rất rộng và cũng không có setup nào đạt chuẩn. Basis F1 bình quân trong phiên tới -6,6 điểm và đóng cửa -9,7 điểm, F2 cũng -13,1 điểm.

Buổi sáng cổ phiếu ngân hàng có tín hiệu rất kém, kể cả TCB, còn VPB, CTG, VCB nằm bệt. GAS, HPG tăng nhưng bị kiềm chế đi ngang. Do đó Long phiên sáng không thuận lợi vì triển vọng cao là mức tăng ở chỉ số tập trung vào phiên mở cửa hết rồi.

Đến chiều cũng không có setup Long nào đạt yêu câu. Nhịp chỉnh của VN30 giữa phiên chiều cũng chưa đủ sâu, trong khi trụ kéo lên chỉ có TCB có khả năng bị triệt tiêu từ VPB lao dốc sâu hơn. Với sự thận trọng duy trì basis rộng như vậy thì chỉ riêng TCB, GAS kéo lên khó có thể thay đổi basis. Thực tế là basis bình quân buổi chiều còn rộng hơn buổi sáng. Mặt khác VN30 còn đó ngưỡng 1460.xx. Nói tóm lại phái sinh hôm nay khó phán đoán.

Thị trường cơ sở nhìn chung giao dịch khá tốt, điểm tốt nhất là sự ổn định ở các cổ phiếu ngân hàng, cùng hai trụ VIC và VHM. Phần còn lại GAS làm nốt.

GAS có một ngày giao dịch mạnh mẽ, thanh khoản khá cao. Có hai điểm tích cực ở GAS. Đầu tiên là sự kiềm chế khá rõ từ phía bán trong buổi sáng, sức ép ép dần giá lùi xuống sau nhịp mở GAP mạnh đầu ngày. Tín hiệu này không dẫn tới các giao dịch xấu hơn. Thứ hai là buổi chiều GAS vẫn được đẩy lên cao thêm mà thanh khoản không tăng (thấp hơn nhiều so với buổi sáng). GAS đạt giá đỉnh, tăng mạnh trong ngắn hạn và từ T+2 trở về trước có khối lượng tích lại rất dày, nhưng vẫn không xuất hiện.

Có thể GAS đang dồn nén đến một điểm nổ ngắn hạn. Trừ GAS ra thì dầu khí chẳng có gì đáng nói. Khả năng cao GAS sẽ xuất hiện một phiên thanh khoản cực lớn. Giá sau đó sẽ quyết định hướng đi ngắn hạn.

Cổ phiếu ngân hàng phiên này khá thất vọng, suy yếu rất nhanh trừ TCB. Khả năng ổn định của nhóm này vẫn là yếu tố quan trọng. Khả năng kéo chỉ số sẽ vẫn phụ thuộc vào những mã đang có tiềm năng đạt đỉnh hoặc ít nhất phải giải tỏa khối lượng ngắn hạn. Do chỉ số liên quan đến giao dịch phái sinh nên tình thế lúc này khá khó giao dịch. Không phải ngẫu nhiên F1 đang chấp nhận một mức chiết khấu rộng như vậy.

Đối với cổ phiếu thì đơn giản, giao dịch vẫn đang tốt và blue-chips vẫn chủ đạo tích lũy cho cơ hội mua dần. Biên lợi nhuận T+3 tới T+5 đang cải thiện và tốt lên, nghĩa là xác suất có lãi ngắn hạn đang tăng dần. Khả năng tăng đến đâu thì khó nói, nhưng kịch bản khả dĩ nhất vẫn là đi ngang như cũ. Trong bối cảnh đó, chỉ có cơ hội cụ thể, không có xu hướng thị trường.

Diễn biến đi ngang lúc này cũng cho thấy thị trường không lo lắng gì nhiều tới kết quả kinh doanh quý 3. Rủi ro này đang ngăn cản thị trường bùng nổ, chứ không tạo sức ép để giảm như một nhịp chiết khấu trước thông tin. Nếu điều xấu nhất không làm tăng rủi ro thì thị trường đang ổn định.

F1 đang duy trì basis quá rộng, có thể dự phòng cho tình huống đổ trụ. Phản ứng không đủ hưng phấn ở các nhịp Vn30 tăng mà F1 lại rất trì trệ với thanh khoản rất thấp. Cường độ giao dịch phái sinh đang giảm đáng kể. Nên tạm nghỉ một thời gian.

VN30 chốt hôm nay tại 1461.72. Cản gần nhất là 1464; 1469; 1477; 1483. Hỗ trợ 1460; 1453; 1448; 1445; 1440; 1435; 1431.

F1 đang lo lắng?
F1 đang lo lắng?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.