16:54 27/01/2023

Blog chứng khoán: Chốt lời lấy may

iTrader -

Những nhà đầu tư dũng cảm cầm cổ phiếu qua kỳ nghỉ Tết đang gặt hái thành quả. Thị trường tăng khá tốt trong phiên đầu năm và hoạt động chốt lời là rõ ràng. Đó không phải là điều xấu, vì lợi nhuận đủ tốt, cộng với tâm lý “hái lộc” đầu năm chưa tạo sức ép quá nhiều...

Nhóm cổ phiếu tài chính hôm nay ảnh hưởng nhiều đến VN30.
Nhóm cổ phiếu tài chính hôm nay ảnh hưởng nhiều đến VN30.

Những nhà đầu tư dũng cảm cầm cổ phiếu qua kỳ nghỉ Tết đang gặt hái thành quả. Thị trường tăng khá tốt trong phiên đầu năm và hoạt động chốt lời là rõ ràng. Đó không phải là điều xấu, vì lợi nhuận đủ tốt, cộng với tâm lý “hái lộc” đầu năm chưa tạo sức ép quá nhiều.

Dù điểm số tăng tốt nhưng thị trường chủ yếu dao động rất hẹp trong buổi sáng. Đó là tín hiệu đà tăng đã đạt ngưỡng, chạm tới lực bán vùng giá cao và không thể đi xa thêm. Đến chiều dòng tiền nội có tín hiệu suy yếu, một đợt bán hạ giá thiếu chút nữa đẩy chỉ số rơi xuống tham chiếu.

Có hai điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay. Thứ nhất là đang có hoạt động chốt lời ngắn hạn sau nhịp tăng tốt từ đầu tháng 1. VNI đã tăng khoảng 10,9% và nhiều cổ phiếu tăng mạnh hơn. Thứ hai là các cổ phiếu trụ đang hoạt động để cân bằng chỉ số, đảm bảo diễn biến xu hướng ngắn hạn vẫn tiếp tục. Dòng tiền sẽ được thu hút dần để củng cố sức mạnh.

Tính theo giá bình quân khối lượng, trong 14 phiên của tháng 1/2023, HSX có khoảng 130 cổ phiếu đạt mức lợi nhuận cao hơn chỉ số, hơn 30 mã tăng trên 20%. Nhà đầu tư có lý do để chốt lời, dù là một phần danh mục. Vì vậy điều quan tâm là cách bên bán ra hàng như thế nào và tạo hiệu ứng đến đâu lên giá cổ phiếu.

VNI lao dốc khá nhanh trong phiên chiều nay nhưng ảnh hưởng chủ đạo đến từ các mã lớn. Ví dụ TCB, VCB, VHM, VNM, MSN là nguồn cơn chính của đợt rơi về sát tham chiếu của chỉ số. Nếu nhìn vào biến động này thì không thật sự chính xác. Cổ phiếu cũng bị bán và ép giá xuống nhưng chủ đạo vẫn là tăng so với tham chiếu. Nói cách khác, bên bán có hạ giá dần, nhưng vẫn chọn giá. Đó là tín hiệu của kỳ vọng cao.

Điểm cũng cần lưu ý là phiên chiều nhà đầu tư trong nước giảm giao dịch đáng kể. Ví dụ ở HSX, thanh khoảng sáng và chiều tương nhau nhưng buổi sáng nước ngoài mua chiếm gần 14%, buổi chiều chiếm 16%. Trong khi đó nền giá cổ phiếu buổi chiều thấp hơn buổi sáng.

Nhịp kéo chỉ số cuối phiên cho thấy các trụ đang hoạt động luân phiên. Lịch sử cho thấy khi tình trạng này diễn ra thì cơ hội tăng tiếp theo vẫn còn, nhưng thường là blue-chips sẽ có tốc độ đi lên chậm dần và nhóm cổ phiếu trung bình tới nhỏ hoạt động tốt hơn. Khả năng cao thị trường sẽ chững đà tăng và bắt đầu phân hóa sau khi chỉ số vượt đỉnh. Cơ hội để thị trường ổn định trên mặt bằng giá cao mới cũng là điều kiện tốt để thu hút dòng tiền vào thêm.

Kết quả kinh doanh quý 4/2022 sắp ra và dự kiến kém tích cực cũng tạo điều kiện để kiểm chứng kỳ vọng. Quý 4/2022 và Quý 1/2023 dự kiến lợi nhuận sẽ đi xuống. Nếu thị trường điều chỉnh, dòng tiền sẽ quan tâm hơn đến kỳ vọng dài hạn, vì những khó khăn trong quý 1 không có gì mới. Các đợt tăng lãi suất bên ngoài dự kiến không tạo nhiều sức ép, nhưng cũng vẫn ảnh hưởng nhất định tới mặt bằng lãi suất trong nước. Dù VNI có vượt đỉnh tháng 12/2022 thì vẫn là đang tạo đáy và trồi sụt ngắn hạn vẫn còn nhiều. Thị trường sẽ cho cơ hội mua ở những nhịp điều chỉnh.

Thị trường phái sinh hôm nay có đợt đóng Short phòng vệ lớn, mở gap ngay đầu phiên. Thường trước kỳ nghỉ dài của thị trường thì hay có Short để phòng vệ cho lượng cổ phiếu đang có. Thị trường diễn biến tốt thì lượng này sẽ được đóng lại, cộng với Long mới sẽ đẩy F1 tăng mạnh. Tuy nhiên đây không phải là cơ hội để trading vì chỉ có lợi cho những người nắm giữ từ trước.

Cả F1 lẫn VN30 trong phiên đi ngang là chính, biên độ hẹp và không rõ ràng các điểm vào lệnh. Tín hiệu thay đổi là ở basis nửa sau phiên chiều. F1 vốn dĩ đang cao hơn VN30, thể hiện kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ duy trì đà tăng. Tuy nhiên từ 1h45 trở đi basis đã co lại dần và đảo ngược. Rõ ràng là phải có lực Short tăng cường. Vì vậy chỉ cần theo dõi chặt các trụ, vì nếu đây là một game thì phải ép trụ mới bù được phần chênh lệch. VN30 lại có khoảng rộng giữa hai ngưỡng 1135.xx và 1125.xx. Nếu chú ý thì khi VN30 luẩn quẩn quanh 1135.xx basis vẫn âm trong khi buổi sáng cùng vùng điểm này, basis dương hơn 6 điểm. Khác biệt lớn nhất là trụ được sử dụng.

Lực chốt lời ở cơ sở hôm nay không quá mạnh và không tạo nhiều sức ép. Tuy nhiên hôm nay là phiên giao dịch đơn lẻ đầu năm và tâm lý mạnh mẽ sau kỳ nghỉ chi phối. Thị trường có thể bị chốt lời nhiều hơn trong tuần tới vì động lực cơ bản không có, kết quả kinh doanh không có gì đáng để trông đợi. Chiến lược là canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1130.65. Cản gần nhất phiên tới là 1135; 1138; 1143; 1150; 1157; 1163. Hỗ trợ 1125; 1120; 1113; 1108; 1104; 1095.

F1 xuất hiện lực Short khi đảo basis, trước khi các trụ bị ép xuống.
F1 xuất hiện lực Short khi đảo basis, trước khi các trụ bị ép xuống.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.