19:07 10/11/2014

Blog chứng khoán: Cơ hội mua chọn giá

iTrader

Thực tế thì Index vẫn đang trong xu thế giảm và chưa phá vỡ được xu thế này

TCM tiếp tục có dấu ấn của dòng tiền lớn vào.
TCM tiếp tục có dấu ấn của dòng tiền lớn vào.
Thị trường dao động mạnh nhưng không đủ lực để bứt phá, không có lý do để giảm nhiều thì phù hợp với trading.

Thị trường ngày 10/11/2014:

Điểm số giảm hôm nay không ngại lắm vì giao dịch có nhiều điểm tích cực. Các nhịp giảm vẫn thu hút được lượng tiền vào tốt. Thị trường vẫn đang tích lũy và sẽ còn dao động như vậy nhiều ngày nữa.

Khi số lớn cổ phiếu vẫn tăng giá và mức độ phân hóa giá cao thì tâm lý thị trường vẫn đang tích cực. Các dao động trong giai đoạn tích lũy sẽ là cơ hội để mua chọn giá.

HSX30 hôm nay nếu không tính vốn hóa thì là giảm 0,2%. Giao dịch chịu sức ép nhất định với trung bình giá Close < High ~ 1,73%. Sức ép này là tương đối rộng, nhất là khi đã có một đợt tăng khá hào hứng trước đó. 

Áp lực bán ngắn hạn xuất hiện mỗi khi giá tăng và gây sức ép lên cầu hưng phấn, sau đó đè được giá xuống. Mức dao động hẹp và giảm nhẹ cùng tiếp tục xác nhận có cầu chọn giá phía dưới. Người bán cũng không hạ giá bán thấp mà chủ yếu là chờ giá cao. Lối giao dịch này là dạng trading ngắn hạn giảm giá vốn, thường tạo lực cản chiều tăng nhưng không tạo sức ép chiều giảm. 

Đặc điểm giao dịch này thường xuất hiện trong giai đoạn tích lũy và khi dòng tiền chưa sẵn sàng đẩy giá mạnh lên. Các biến động bùng lên đột biến một phiên dễ dàng tắt ngay sau đó, nhưng cũng không có thay đổi gì lớn theo hướng tiêu cực. 

Thực tế thì Index vẫn đang trong xu thế giảm và chưa phá vỡ được xu thế này. Có chăng mấy tuần dao động gần đây thể hiện quán tính giảm đã chậm đi và có khả năng đang đi vào giai đoạn đi ngang tích lũy.

Nhiều cổ phiếu đã tích lũy từ trước và tạo được nền giá ổn định. Các biến động của cổ phiếu lớn chỉ là nhất thời. Khi số lớn cổ phiếu ổn định được nền giá, thị trường sẽ khó giảm nữa. Lúc đó chỉ còn chờ hoặc là lượng cổ phiếu trôi nổi được tích lũy đủ, hoặc là có cớ đủ tốt để đẩy lên.

Về dòng tiền, hôm nay giao dịch 3.249 tỷ, trong đó vốn nội thuần là 3.108 tỷ, tăng 25%. Mức giao dịch trên 3.000 tỷ là rất tốt. Lượng lớn tiền được tạo thành thanh khoản trong buổi chiều, khi giá bị ép xuống. Như vậy hoạt động trao đổi kỳ vọng vẫn đang diễn ra bình thường. Cầu có thể không đẩy lên mạnh nhưng sẵn sàng tích lũy ở giá phù hợp. 

Chốt lại, giai đoạn này nên nhìn vào cổ phiếu cụ thể để chọn giá mua. Các mã tạo được nền giá ổn định và dài ngày thì rủi ro giảm mạnh là thấp. Cổ phiếu khó bùng nổ mạnh trước khi thị trường bùng nổ, nhưng những mã mã bám sát các vùng cản tích lũy có thể bật lên sớm nhất.

Giao dịch:

Đảo hàng TCM, bán 37, cover 36.5 giảm giá vốn. Chờ thêm tín hiệu ở HCM.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua chọn giá 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Một phiên giao dịch bùng nổ cả về giá lẫn thanh khoản. TCM được kéo qua 36 từ sớm và lên tận 37. Sức mạnh giá là tốt hơn chờ đợi rất nhiều. Có vẻ như 3 phiên tích lũy hẹp đã thúc đẩy sự tự tin của người mua.

Mức dao động rộng và giá đang trong vùng kháng cự chắc chắn sẽ tạo ra áp lực bán lớn, cộng với đảo hàng. TCM dao động mạnh qua sáng chiều và lực ép khá rõ chiều nay, từ 37.1 bị đè xuống 36.4. 

Vùng 36-37 vẫn là vùng cản kỹ thuật. Tuy nhiên Vol hôm nay đột biến có thể đã hấp thụ được một lượng lớn hàng kẹt trong vùng này. Tính sơ sơ khoảng 3 triệu cổ kẹt gần nhất với giả thiết là không cắt lỗ. 5 phiên trở lại đây TCM có hai lần thanh khoản đột biến, xác nhận dòng tiền lớn vào. Bình thường thanh khoản cũng kém và mức giao dịch như vậy là rất cao. Tính chủ động hiện rõ trong giao dịch. Khả năng TCM dập dình trên 36 một chút để test cung. Cơ hội gia tăng cổ phiếu khi điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua chọn giá 2

HCM:

Vol cải thiện hơn và giá tăng khá. Về mặt kỹ thuật là khá ổn nhưng giao dịch của HCM có gì đó chưa thuyết phục. Giá được đẩy lên nhưng giao dịch vẫn rất thận trọng, không nhìn thấy sự bùng nổ nào. Chiều nay giao dịch ở 37.5 quá vất vả dù khối lượng kém. 

Hôm nay có thể tham gia một chút vào HCM nhưng SSI ảnh hưởng quá nhiều. Các biến động của SSI là người mua mất hướng ở HCM và đẩy lượng hàng thoát ra nhiều hơn. Nói chung là rủi ro ở HCM đã giảm xuống khá nhiều. Chờ thêm tín hiệu giảm bán trong 1-2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua chọn giá 3

SSI:

Cố gắng vượt 31 đã thất bại hôm nay chứ đừng nói vượt 31.4. Hàng chặn bán dày đặc và cầu không thể vượt qua hoặc không muốn vượt qua. Vol hôm nay khá tốt và chỉ khớp tham chiếu 144k (3%), còn lại là khớp trên tham chiếu. Tính chủ động như vậy là cũng cao, chỉ có điều lực chưa đủ.

Hôm nay giá 31-30.9 khớp 3,7 triệu cổ, bằng 90% Vol mà rốt cục người mua vẫn thất bại. Đặc biệt giá 31 mỗi bên nện ra hơn 1 triệu cổ vào thẳng lệnh đối ứng trong thời gian giằng co rất dài. Vùng cản vẫn được giữ vững và lượng tiền tích lũy T+3 đang yếu đi. SSI khó có thể vượt 31-31.4 lúc này trừ phi thị trường chung bùng nổ mạnh. Khả năng cao nhất là SSI tích lũy chậm và dao động hẹp trong khoảng 31-30 hoặc hẹp hơn là 31-30.5.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua chọn giá 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.