16:55 14/03/2016

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn còn

iTrader

VNI đang gặp trục trặc vì cách tính theo vốn hóa, nhưng các cổ phiếu riêng lẻ vẫn có cơ hội tốt

VNAllshares đang phản ánh đúng hơn bức tranh của thị trường lúc này.
VNAllshares đang phản ánh đúng hơn bức tranh của thị trường lúc này.
VNI đang gặp trục trặc vì cách tính theo vốn hóa, nhưng các cổ phiếu riêng lẻ vẫn có cơ hội tốt.

Thị trường ngày 14/3/2016:

Thêm một cơ hội tốt nữa đã không được tận dụng hôm nay, đó là sức mua của nước ngoài. Thực tế thị trường đã khá sôi động trong một vài thời điểm, nhưng các trụ lớn vẫn không hoàn thành nhiệm vụ.

Ảnh hưởng chính hôm nay là VNM điều chỉnh giảm, đồng thời ngân hàng, dầu khí không mạnh. Điểm tốt là blue-chips có dấu hiệu tích cực với sự phân hóa và tiền vào khá ổn. Kể cả khi một số mã lớn hãm đà đi lên của chỉ số thì các cổ phiếu khác vẫn đi theo đường riêng.

Thị trường nói chung vẫn có một xác suất tăng giá cao và số cổ phiếu duy trì được mức tăng giá trong vòng quay ngắn hạn vẫn tốt. Đó là hệ quả của sự phân hóa về giá và nhà đầu tư quan tâm đến các mã riêng của mình, hơn là chuyện VNI vượt hay không vượt 580 điểm. Xét cho cùng thì cổ phiếu cụ thể mới đem lại tiền, còn chỉ số chỉ là điều kiện tốt về tâm lý.

Điểm tích cực chính hôm nay vẫn là dòng tiền duy trì ở mức cao, vốn nội thuần vẫn trên 2.000 tỷ. Thêm nữa là khối lượng mua chủ động vẫn tăng đi cùng với sự phân hóa về giá. Nếu quan sát kỹ hơn thì giá trị giao dịch ở nhóm tăng giá chiếm phần lớn trong tổng thanh khoản chung của thị trường. Đó là dấu hiệu của sự cơ cấu lại dòng tiền, tìm đến các cổ phiếu mạnh.

Vướng mắc của VNI hiện tại là các trụ lớn nhất chưa đủ mạnh, dù mặt bằng giá bình quân thì blue-chips đang tăng. Nếu nhìn qua chỉ số khác đã được điều chỉnh vốn hóa, chẳng hạn VNAllshares thì việc tạo đỉnh cao mới rất có triển vọng.

Thị trường hiện vẫn chưa có gì khác so với tuần trước, vẫn là các cơ hội ở những cổ phiếu riêng lẻ (mà xác suất tăng giá là khá cao ~ 34% trung bình T+3). Blue-chips chưa đột phá, nhưng đang ổn định. Vì thế rủi ro vẫn chưa lớn nếu nắm giữ đúng cổ phiếu.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn còn 1
Danh mục theo dõi:

VNM:

Lùi 1 giá hôm nay với Vol rất nhỏ. Mức điều chỉnh này là bình thường sau phiên trước tăng mạnh. Điểm đáng chú ý là VNM có lúc giao dịch khá đuối, bị chặn bán lớn dưới tham chiếu và giá Low xuống 134.000 đồng. Giao dịch 135 tới 254,8k ~ trên 56% Vol. Như vậy xả khá nhiều.

VNM bị chặn bán quá dày và để vượt qua cần quá nhiều tiền, không hề dễ dàng. Điều này đã có thể lường trước được. Tuy nhiên hàng lớn chủ yếu là đè bán thụ động. Triển vọng tăng vẫn còn nếu như 1-2 phiên tới cầu mạnh trở lại và lượng bán giá đỏ giảm xuống.

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn còn 2
TCM:

Rất tiếc cho TCM hôm nay, sức mạnh hao hụt đáng kể buổi chiều. Giá đóng cửa ở mức đỏ, nhưng lượng khớp không lớn. Tính từ tham chiếu trở xuống TCM khớp chưa tới 116k ~ 21% Vol. TCM cũng chỉ đỏ lúc đóng cửa, còn trong phiên giao dịch khá ổn.

Dòng tiền không đủ lớn hôm nay là nguyên nhân khiến đợt kéo giá lên sát 32 bị thất bại. Cơ hội vượt đỉnh đã không thành công. TCM vẫn đang bị chốt lời ngắn hạn trong vùng cản quanh 32, có thể phải kéo dài thêm giai đoạn tích lũy.

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn còn 3
HCM:

Dao động hẹp lại với Vol thấp và HCM điều chỉnh bình thường. Mức điều chỉnh vẫn chưa thủng 32. Sức ép ngắn hạn với HCM không phải là lớn, nhưng cầu hơi thụ động và chọn vùng giá đỏ. Do đó giá càng dao động hẹp với Vol càng thấp càng tốt vì thể hiện rằng ít người muốn bán trong vùng này.

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn còn 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.