17:31 10/03/2016

Blog chứng khoán: Cơ hội

iTrader

Thị trường đã sôi động đáng kể hôm nay, nhất là ở blue-chips sau những ngày tích lũy trì trệ

HsxMidcap đang có triển vọng cao là nối dài xu thế tăng.
HsxMidcap đang có triển vọng cao là nối dài xu thế tăng.
Thị trường đã sôi động đáng kể hôm nay, nhất là ở blue-chips sau những ngày tích lũy trì trệ.

Thị trường ngày 10/3/2016:

Thị trường dễ thở hơn nhiều trong buổi chiều, khi mà rốt cục cũng có những phản ứng như chờ đợi. Với những ngày test cung khá tốt, sớm muộn dòng tiền cũng phải hành động, nếu không muốn tạo sự mất hứng.

Blue-chips phập phù thêm hơn nửa phiên hôm nay, ít nhất tới tận đầu giờ chiều. Loanh quanh vẫn chỉ là dầu khí được kéo lên hay VIC nhú xanh. Ngân hàng sau đó mới nổi lên, tạo sự khác biệt cho nhóm này.

HSX30+ tăng khá tốt, nhưng dòng tiền thì chưa mạnh. Khả năng bùng nổ vượt đỉnh của chỉ số vẫn chưa rõ ràng, nhưng với ngân hàng mới nổi lên và chuyển động giá tích cực ở nhiều mã hôm nay thì cơ hội đang tăng. Đôi khi ở những thời điểm quan trọng, chỉ cần một số trụ cũng đủ tạo khác biệt, không biết lần này sẽ thế nào?

Thị trường ổn định trở lại và midcap lại tăng tốt. Xu thế tăng của nhóm này vẫn được bảo toàn trong 3 phiên vừa qua và hôm nay phát đi tín hiệu mạnh lên. Chỉ số của nhóm này đã bứt ra khỏi vùng tích lũy và có triển vọng tăng tiếp. Như vậy mấy phiên thanh khoản lớn vừa rồi lại chưa phải là phân phối, mà chỉ là tích lũy trao đổi kỳ vọng.

Diễn biến hôm nay ở nhóm này cho thấy không nhất thiết thanh khoản đột biến là đà tăng chấm dứt. Tiền ra sẽ có tiền vào. Phân phối là tiền ra ngày càng nhiều và đứng ngoài khiến tiền vào ngày một ít và giá mất lực đỡ. Khi thị trường chưa phát đi tín hiệu đó thì đừng “chắc cú” bất kỳ kết luận nào.

Vốn nội thuần tăng trở lại gần 8%, khoảng 2.196 tỷ, vẫn duy trì ổn định ở mức cao. Thị trường chỉ có thể bùng nổ nếu blue-chips mạnh hẳn lên tạo sự khác biệt, nếu không, thị trường chỉ đủ ổn định và đi lên chậm và nhóm Midcap sẽ vẫn là tâm điểm.

Với một xác suất rất cao là nhà đầu tư được hưởng lợi từ giá tăng, tâm lý đang tích cực. Đó là điều kiện rất tốt cho một xu hướng tăng vì khả năng tâm lý dễ được kích thích và sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm cao hơn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cơ hội 1
Danh mục theo dõi:

HCM:

Giao dịch lừng khừng quanh tham chiếu cả buổi sáng với Vol khá đuối. Giao dịch tham chiếu chỉ là 32,8k, không có giá đỏ. Đến chiều HCM đột biến mạnh mẽ và 1 ngày lấy lại toàn bộ mức giảm của 5 phiên. Vol cũng đột biến tăng xác nhận dòng tiền vào ấn tượng.

Nói chung hôm nay dòng chứng khoán mạnh và HCM thuộc loại nhẹ nên dễ bốc hơn. Thay vì tích lũy chậm để gây sức ép dần lên 32 như chờ đợi, HCM vọt luôn lên test đỉnh cũ. Thanh khoản rất ấn tượng trong chiều đẩy giá và người mua khống chế hoàn toàn dao động. Chỉ ở 32.7 trở lên mới có sự tranh chấp giằng co, nhưng bên mua vẫn rất chủ động. HCM đang lấy lại được quán tính giá và có lợi thế không nhỏ từ sự cô đặc.

Blog chứng khoán: Cơ hội 2
TCM:

Giá tăng với Vol khá nhỏ, chủ yếu do kết quả của việc test cung hôm trước cho thấy áp lực bán giảm. TCM tăng giá hôm nay trên cơ sở cung yếu, cầu đẩy thuận lợi và dễ dàng. Dù sao TCM cũng thể hiện phản ứng giá nhạy với thị trường. Cầu đẩy tạo thanh khoản chính ngày hôm nay, thể hiện hoạt động mua chủ động ở tất cả các bước giá.

Blog chứng khoán: Cơ hội 3
VIC:

Vai trò của VIC hôm nay xuống hàng thứ yếu trong buổi chiều, khi đã có các cổ phiếu khác nổi lên thay thế. VIC buổi chiều bị đè bán quanh tham chiếu, dù khối lượng không cao, nhưng cầu không vào nhiều như trước. Có vẻ như giao dịch của VIC mang tính điều nhịp nhiều hơn, cầu đã rút đi hôm nay, giá có lúc còn giảm.

Blog chứng khoán: Cơ hội 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.