17:31 02/12/2016

Blog chứng khoán: Có thể kịch bản xấu

iTrader

Nếu chỉ tính vốn trong nước, liên tục từ đầu tuần đến cuối tuần là một xu hướng giảm dần

VNAllshares cho thấy nhiều cổ phiếu đua giá hôm thứ Tư đã lỗ.
VNAllshares cho thấy nhiều cổ phiếu đua giá hôm thứ Tư đã lỗ.
Thị trường đang yếu ớt với các cú hồi quá ngắn. Sang tuần có đủ các mối lo…

Thị trường ngày 2/12/2016:

Blue-chip hôm nay bớt được sức ép giảm so với hôm qua, dao động hẹp hơn nhưng dòng tiền trong nước tụt giảm ở nhóm này.

Nếu so với VNI thì HSX30 lẫn VNAllshares đang diễn biến tiêu cực hơn, đã “ăn” hết một nửa mức tăng của hôm 30/11. Nếu nhìn theo giá của cổ phiếu thì nhiều mã đã trả lại sạch mức tăng, thậm chí còn âm thêm. Đó không phải là một diễn biến tốt, khi sức mạnh giá quá kém.

Nhìn bề ngoài thì tuần này là tuần dòng tiền vào HSX30 khá cao, nhưng yếu tố nhiễu của vốn ngoại lại quá lớn. Khoảng 22% trong giá trị khớp lệnh của HSX30 tuần này là của nước ngoài. Nếu chỉ tính vốn trong nước, liên tục từ đầu tuần đến cuối tuần là một xu hướng giảm dần.

Cầu nội yếu, nước ngoài lại giảm mua, đó không phải là sự kết hợp tốt ở thời điểm thị trường cần lực đỡ của các blue-chip, nếu không muốn thủng luôn cả 660 điểm.

Trên toàn thị trường, dòng vốn nội vẫn tương đối tốt, hôm nay giảm hơn 9% còn 2.302 tỷ. Nhưng hạn chế chính vẫn là mức độ tập trung vốn quá cao.

Chốt lại, thị trường không có thay đổi gì lớn từ hôm qua sang hôm nay, vẫn chỉ là sự nguội lạnh trở lại để tìm vùng cân bằng sau phiên đột nhiên nổi hứng ngày thứ Tư. Rất nhiều cổ đã thua lỗ trong ngắn hạn nếu đua giá cao hôm đó.

Nếu thông tin hỗ trợ tốt, tâm lý hứng khởi mà thị trường không duy trì được quán tính thì nên chuẩn bị cho khả năng diễn biến tệ hơn. Những biến động tăng quá ngắn và dòng tiền phập phù thường xuất hiện khi thị trường chưa điều chỉnh đủ để tìm ngưỡng cân bằng. Giá và thời gian là hai yếu tố liên thông. Điều chỉnh bằng giá thường nhanh, còn điều chỉnh bằng thời gian thường kéo rất dài.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Có thể kịch bản xấu 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Những nỗ lực tăng bất thành hôm nay khiến rủi ro điều chỉnh thêm của VNM là cao. Nước ngoài mua 716,8k giá bình quân 135.3, bán 1,12 triệu giá bình quân 135.4. Áp lực bán vẫn rất lớn.

VNM đã giảm hầu hết buổi sáng và cung cầu khá cân bằng, khối ngoại cũng mua bán cân bằng. Buổi chiều đợt tăng khá lên cao nhất 136.5 đã thúc đẩy cung lớn hơn. Nước ngoài bán gấp đôi mua vào (không tính thỏa thuận) và bán được vùng giá xanh.

VNM nếu đóng cửa ở tham chiếu tình hình sẽ khá hơn. Tính theo giá trị tuyệt đối thì nước ngoài hôm nay bán lớn hơn hôm qua. Lực cung này tiếp tục là ẩn số ở VNM. Vol hôm nay tăng nhẹ nhưng do cầu ngoại cũng tăng, tức là mức độ tham gia của nhà đầu tư trong nước lại giảm đi. Nếu điều này tiếp diễn, khả năng VNM kiểm tra lại vùng 133 là rất cao.

Blog chứng khoán: Có thể kịch bản xấu 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.